Ngư Dân Khánh Hòa Mở Cửa Biển Ra Trường Sa

Các tàu hành nghề lưới rê, lưới cản của ngư dân tỉnh Khành Hòa chọn ngày mồng 6 để xuất hành, mở biển vì họ quan niệm hôm nay là ngày đẹp.
Sáng nay (24/2) tức ngày mồng 6 Tết Ất Mùi, hàng trăm tàu cá của ngư dân tỉnh Khánh Hòa đồng loạt mở biển, thẳng tiến ra ngư trường Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa.
Cảng cá Hòn Rớ, tại xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang là cảng cá lớn nhất Nam Trung bộ, sáng nay trở nên nhộn nhịp. Ông Mai Thành Phúc, chủ một tàu cá đánh bắt cá ngừ đại dương tại vùng biển Trường Sa cho biết, ngư dân rất phấn khởi vì các chuyến biển cuối năm, giá dầu giảm, giá cá ổn định nên hầu hết đều thắng lớn.
Hôm nay, tàu cá của gia đình ông Mai Thành Phúc chuẩn bị cho chuyến biển khoảng 20 ngày. Ông Phúc phấn khởi: “Đây là chuyến ra biển đầu tiên nên tinh thần rất phấn khởi, vươn khơi xa bám biển để bảo vệ chủ quyền biển đảo. Thời tiết tốt, giá cá cũng tạm ổn, giá xăng dầu cũng giảm sâu, đó là điều phấn khởi nhất cho bà con ngư dân đánh bắt xa bờ”.
Các tàu hành nghề lưới rê, lưới cản của ngư dân tỉnh Khành Hòa chọn ngày mồng 6 để xuất hành, mở biển vì họ quan niệm hôm nay là ngày đẹp. Ngư dân rất kỳ vọng chuyến biển đầu năm bởi sau Tết, các loại cá cũng được giá hơn. Ngư dân Nguyễn Văn Tính, Chủ tịch Hội nông dân phường Vĩnh Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết toàn phường có 80 chiếc tàu đánh bắt xa bờ, có khoảng 50% số tàu xuất bến trong ngày mồng 6. Năm nay, bà con kỳ vọng 80-90% là trúng biển.
Do gần với ngư trường Trường Sa nên từ ngày mồng 6 đến rằm tháng Giêng, lượng tàu cá của ngư dân các tỉnh Nam Trung bộ ra vào các cảng cá tại tỉnh Khánh Hòa tăng đột biến. Đây là những tàu cá vừa đón Tết trên biển trở về mang theo niềm vui được lộc biển. Ông Đỗ Trung Hiệp, Phó Giám đốc Trung tâm quản lý và khai thác các công trình thủy sản tỉnh Khánh Hòa cho biết thêm, 5 cảng cá trong tỉnh đều duy trì trực 24/24 để hỗ trợ các tàu cá bán cá nhanh tiếp tục vươn khơi bám biển.
Có thể bạn quan tâm

Dồn về khai thác thủy sản vùng ven biển Sầm Sơn và Tĩnh Gia, 15 tàu cá công suất từ 68 CV đến 120 CV của ngư dân huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) và huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã bị lực lượng chức năng tỉnh bắt giữ và xử lý.

Cũng như nhiều hộ dân ở thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), tận dụng nguồn nước chảy quanh năm của dòng sông Trà Khúc, 9 năm qua ông Trần Kim Sanh đang có thu nhập cao, ổn định (mỗi năm thu lãi trên 100 triệu đồng) nhờ nuôi cá chình trong lồng bè ven sông, sau đây là kinh nghiệm quý báu về nuôi cá chình qua nhiều năm của ông Sanh để bà con tham khảo.

Sau thời gian giá cá lóc nguyên liệu giảm mạnh, chỉ còn ở mức 27.000-28.000 đồng/kg (tháng 4/2014), hiện nay, giá cá lóc đã tăng trở lại từ 40.000-42.000 đồng/kg. Với giá cá lóc thương phẩm như hiện nay, sau khi trừ chi phí, nông dân còn lợi nhuận từ 8.000-10.000 đồng/kg; nếu 01 ha, nông dân nuôi đúng kỹ thuật, lợi nhuận sẽ trên 01 tỷ đồng/ha.

Theo đó, trong giai đoạn 2014 – 2017 BIDV dành 15.000 tỷ đồng để cho vay cho các đối tượng: Cho vay đóng mới, nâng cấp tàu khai thác hải sản xa bờ, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá, cho vay vốn lưu động để khai thác hải sản và cung cấp dịch vụ hậu cần khai thác hải sản xa bờ theo chính sách của Nghị định 67/2014/NĐ-CP; Cho vay nâng cấp năng lực các nhà máy đóng tàu, cho vay ngắn hạn thi công đóng tàu;

Để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn bò tại địa phương, nhất là vào những tháng mùa nước nổi, Trạm Khuyến nông huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) đã thí nghiệm mô hình ủ chua thân cây bắp làm thức ăn cho gia súc ở một số hộ ở ấp An Quới, xã Mỹ An Hưng B.