Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ngư Dân Khánh Hòa Mở Cửa Biển Ra Trường Sa

Ngư Dân Khánh Hòa Mở Cửa Biển Ra Trường Sa
Ngày đăng: 25/02/2015

Các tàu hành nghề lưới rê, lưới cản của ngư dân tỉnh Khành Hòa chọn ngày mồng 6 để xuất hành, mở biển vì họ quan niệm hôm nay là ngày đẹp.

Sáng nay (24/2) tức ngày mồng 6 Tết Ất Mùi, hàng trăm tàu cá của ngư dân tỉnh Khánh Hòa đồng loạt mở biển, thẳng tiến ra ngư trường Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Cảng cá Hòn Rớ, tại xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang là cảng cá lớn nhất Nam Trung bộ, sáng nay trở nên nhộn nhịp. Ông Mai Thành Phúc, chủ một tàu cá đánh bắt cá ngừ đại dương tại vùng biển Trường Sa cho biết, ngư dân rất phấn khởi vì các chuyến biển cuối năm, giá dầu giảm, giá cá ổn định nên hầu hết đều thắng lớn.

Hôm nay, tàu cá của gia đình ông Mai Thành Phúc chuẩn bị cho chuyến biển khoảng 20 ngày. Ông Phúc phấn khởi: “Đây là chuyến ra biển đầu tiên nên tinh thần rất phấn khởi, vươn khơi xa bám biển để bảo vệ chủ quyền biển đảo. Thời tiết tốt, giá cá cũng tạm ổn, giá xăng dầu cũng giảm sâu, đó là điều phấn khởi nhất cho bà con ngư dân đánh bắt xa bờ”.

Các tàu hành nghề lưới rê, lưới cản của ngư dân tỉnh Khành Hòa chọn ngày mồng 6 để xuất hành, mở biển vì họ quan niệm hôm nay là ngày đẹp. Ngư dân rất kỳ vọng chuyến biển đầu năm bởi sau Tết, các loại cá cũng được giá hơn. Ngư dân Nguyễn Văn Tính, Chủ tịch Hội nông dân phường Vĩnh Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết toàn phường có 80 chiếc tàu đánh bắt xa bờ, có khoảng 50% số tàu xuất bến trong ngày mồng 6. Năm nay, bà con kỳ vọng 80-90% là trúng biển.

Do gần với ngư trường Trường Sa nên từ ngày mồng 6 đến rằm tháng Giêng, lượng tàu cá của ngư dân các tỉnh Nam Trung bộ ra vào các cảng cá tại tỉnh Khánh Hòa tăng đột biến. Đây là những tàu cá vừa đón Tết trên biển trở về mang theo niềm vui được lộc biển. Ông Đỗ Trung Hiệp, Phó Giám đốc Trung tâm quản lý và khai thác các công trình thủy sản tỉnh Khánh Hòa cho biết thêm, 5 cảng cá trong tỉnh đều duy trì trực 24/24 để hỗ trợ các tàu cá bán cá nhanh tiếp tục vươn khơi bám biển.


Có thể bạn quan tâm

Người trồng mía mong được hỗ trợ cụ thể Người trồng mía mong được hỗ trợ cụ thể

Người trồng mía ở Ninh Hòa (Khánh Hòa) vừa trải qua một vụ mía khó khăn do giá đường xuống thấp, nắng hạn kéo dài. Trong vụ mía 2015 - 2016, nông dân trồng mía hy vọng Công ty Cổ phần (CP) Đường Ninh Hòa có nhiều chính sách nhằm giảm khó khăn trong sản xuất, tăng năng suất và chất lượng mía.

04/09/2015
Sa nhân Tân Lập được mùa, được giá Sa nhân Tân Lập được mùa, được giá

Sa nhân là cây dược liệu quý đã gắn bó lâu đời với người dân xã Tân Lập (Mộc Châu - Sơn La). Với nhiều ưu điểm như: dễ trồng, phù hợp với điều kiện khí hậu của vùng, tận dụng được diện tích đất dưới tán rừng, giá bán cao nên cây sa nhân đã và đang là cây trồng đem lại hiệu quả, tăng thu nhập cho nhiều gia đình ở Tân Lập.

04/09/2015
Giải pháp nào giúp nông dân tiếp tục gắn bó với cây mía? Giải pháp nào giúp nông dân tiếp tục gắn bó với cây mía?

Sau nhiều năm thua lỗ liên tục, diện tích mía ở ĐBSCL đang dần bị phá bỏ và thay thế bằng các cây trồng khác.

04/09/2015
Phá vỡ quy hoạch, nuôi mầm dịch bệnh Phá vỡ quy hoạch, nuôi mầm dịch bệnh

Diện tích hồ tiêu tăng nhanh chóng đã phá vỡ quy hoạch nông nghiệp khu vực Tây Nguyên. Trong khi đó, dịch bệnh bùng phát làm tiêu chết hàng loạt sẽ dập tắt giấc mộng đổi đời từ cây tiêu của người dân Tây Nguyên. Đây là những nguy cơ sẽ làm cây hồ tiêu Tây Nguyên phát triển thiếu bền vững.

04/09/2015
Thanh long Bình Thuận trước tình hình mới phải tự cứu mình Thanh long Bình Thuận trước tình hình mới phải tự cứu mình

Cạnh tranh vốn dĩ là quy luật của thị trường. Thế nên thanh long Bình Thuận muốn tiếp tục khẳng định vị thế thì ngay từ bây giờ phải định hướng khâu sản xuất và tiêu thụ hiệu quả…

04/09/2015