Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ngôi Nhà Của Nông Dân Thành Đạt

Ngôi Nhà Của Nông Dân Thành Đạt
Ngày đăng: 03/06/2014

Ngày 2.6, Hội nông dân (ND) tỉnh Hưng Yên đã tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” (CLB ND SXKD). Nhiều người kỳ vọng CLB sẽ là ngôi nhà chung, sân chơi bổ ích của những nhà nông thành đạt.

CLB quy tụ 45 ND SXKD giỏi cấp tỉnh và do Ban Thường vụ Hội ND tỉnh trực tiếp quản lý, chỉ đạo. Số thành viên CLB sẽ được xét chọn, bổ sung theo từng năm.

Có kiến thức, biết sáng tạo

Có doanh nhân, nhà khoa học, nhà quản lý thành đạt thì chúng tôi cũng phải phấn đấu trở thành ND thành đạt- đó là chia sẻ của lão nông Nguyễn Văn Mạnh, chủ trang trại chăn nuôi lợn nái ngoại quy mô lớn thôn Đồng Quê, xã Mễ Sở (Văn Giang). Ông Mạnh lý giải, ND thành đạt ở góc độ dám nghĩ, dám làm, ham học hỏi, tìm tòi, sáng tạo trong SXKD, đạt hiệu quả kinh tế, nuôi dạy con cái ăn học nên người và có điều kiện giúp đỡ cộng đồng…

Những chia sẻ của ông Mạnh được nhiều người đồng tình. Anh Nguyễn Văn Cảnh - chủ trang trại trồng nhãn lồng ở phường Lam Sơn, TP.Hưng Yên thổ lộ: “Thành công của ngày hôm nay là do tôi chịu khó học hỏi và tiếp tục phải học hỏi. Thiên nhiên có khắc nghiệt, nông nghiệp có rủi ro, nhưng kiến thức KHKT chuyên về cây nhãn, kỹ năng tay nghề giúp tôi hạn chế được những bất lợi của thiên nhiên. Ở nơi khác có thể mất mùa, nhưng 5-6 năm nay vườn nhãn nhà tôi toàn được mùa…”.

Trồng nhãn giỏi, có của ăn của để, không chỉ giúp anh Cảnh nuôi 3 đứa con ăn học, phương trưởng mà tạo điều kiện để anh nhiệt tình tham gia các họat động từ thiện xã hội, chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ những người còn khó khăn.

Chúng tôi gặp lại anh Phạm Năng Thành, trồng và kinh doanh chuối tiêu hồng giỏi ở thôn Ninh Tập, xã Đại Tập (Khoái Châu) sau hơn 2 năm. Thành khoe: “Bây giờ trong nhà em chả còn gì để sắm. Em mới xây nhà và mua xe hơi hết gần 3 tỷ đồng…”.

Đầu tàu của phong trào

Theo bà Trần Thị Tuyết Hương, công tác tiếp nhận, cung cấp thông tin, tuyên truyền về các mô hình SXKD tốt phải được các thành viên CLB coi trọng. Hầu hết các thành viên đều là các chủ trang trại, đề nghị các thành viên CLB nên đặt mua dài hạn ấn phẩm Trang Trại Việt- cẩm nang dành riêng cho ND SXKD giỏi nói chung, các chủ trang trại nói riêng.

Các thành viên CLB NDSXKD giỏi mỗi người một hoàn cảnh, sản xuất, kinh doanh khác nhau, nhưng điểm chung dễ nhận ra là họ là đại diện cho thế mạnh nhất hiện nay của bộ mặt nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Đó là mô hình chăn nuôi lợn, bò sữa, gà Đông Tảo, ba ba, trồng cam Canh, cam Vinh, nhãn lồng, chuối tiêu hồng…

Bà Trần Thị Tuyết Hương- Chủ tịch Hội ND tỉnh Hưng Yên cho rằng, việc thành lập CLB NDSXKD giỏi để tạo điều kiện cho các thành viên tiếp cận, trao đổi, học hỏi kiến thức KHKT, thông tin, kinh nghiệm nghề nghiệp, tạo mối liên kết giữa các thành viên, giữa các thành viên với cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Ngoài việc giao lưu, các thành viên CLB phải là đầu tàu, hạt nhân nòng cốt trong phong trào ND thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.


Có thể bạn quan tâm

Phát Triển Chăn Nuôi Nông Hộ Miền Núi Vẫn Khó Khăn Phát Triển Chăn Nuôi Nông Hộ Miền Núi Vẫn Khó Khăn

Cùng với phát triển lâm nghiệp, chăn nuôi được xác định là thế mạnh của kinh tế hộ ở các huyện miền núi tỉnh ta. Tuy nhiên, tại các địa phương, chăn nuôi chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế, đặc biệt là chăn nuôi nông hộ.

09/10/2014
Hỗ Trợ Lãi Suất Cho Khách Hàng Mua Máy Nông Nghiệp Hỗ Trợ Lãi Suất Cho Khách Hàng Mua Máy Nông Nghiệp

Ngày 7-10, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Thanh Hóa (Agribank Thanh Hóa) phối hợp với Công ty Cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông tổ chức Lễ ký Biên bản thỏa thuận hợp tác cho vay vốn đối với khách hàng mua máy nông nghiệp theo Quyết định 68/2013/QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp.

09/10/2014
Toàn Tỉnh Có 17 Nghìn Ha Cây Ăn Quả Toàn Tỉnh Có 17 Nghìn Ha Cây Ăn Quả

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT, diện tích một số loại cây ăn quả kém hiệu quả trên địa bàn đang có xu hướng giảm. Đơn cử như cây vải, hiện chỉ còn khoảng 4.000 ha, giảm 15-20% diện tích so với 5 năm trước. Diện tích một số cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao như nhãn, na, chuối, táo tăng lên do thị trường tiêu thụ các loại sản phẩm ngày càng được mở rộng, đặc biệt là chuối. Riêng 9 tháng của năm nay, nông dân trong tỉnh đã trồng được 83ha chuối.

09/10/2014
10 Năm Hoa Hậu Bò Sữa Mộc Châu 10 Năm Hoa Hậu Bò Sữa Mộc Châu

Ông Trần Công Chiến, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP giống bò sữa Mộc Châu chính là người khởi xướng và dày công vun đắp cho cuộc thi. Thủa ban đầu, với tên gọi “Bò sữa điển hình chất lượng cao”, cuộc thi diễn ra tương đối đơn điệu.

09/10/2014
Nhãn Bến Tre Đủ Điều Kiện Xuất Sang Mỹ Nhãn Bến Tre Đủ Điều Kiện Xuất Sang Mỹ

Ngày 8.10, ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bến Tre, cho biết Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) vừa có chuyến khảo sát vùng trồng nhãn xã Tam Hiệp, H.Bình Đại.

09/10/2014