Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nghêu Chết Hàng Loạt, Ước Thiệt Hại Khoảng 300 Tỉ Đồng Ở Tiền Giang

Nghêu Chết Hàng Loạt, Ước Thiệt Hại Khoảng 300 Tỉ Đồng Ở Tiền Giang
Ngày đăng: 22/03/2013

Từ đầu tháng 2-2013 đến nay, các sân nghêu khu vực biển Tân Thành huyện Gò Công Đông, Tiền Giang chết hàng loạt với diện tích nghêu chết cao kỷ lục hơn 1.300 ha, ước thiệt hại gần 300 tỉ đồng. Dù chưa, xác định được chính xác tác nhân chính gây chết nghêu nhưng cả người dân và cơ quan chức năng bước đầu đều nhận định có thể do ô nhiễm môi trường vùng nuôi.
 
Ông Trần Văn Vinh, "đại gia" nuôi nghêu ở ấp Cầu Muống, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông, nhận định: Tình hình nghêu chết hàng loạt năm nay khác biệt so với năm 2010 và năm 2011. Những năm nghêu chết trước đây thường thì cứ 3-4 sân nghêu bị chết thì có 1 sân nghêu vẫn bình thường và hầu chết các sân nghêu ven bờ đều chết nhiều hơn các sân nghêu ngoài khơi. Năm nay, tất cả các sân nghêu đều chết hàng loạt vơi tỷ lệ thiệt hại cao hơn hai năm 2010 và năm 2011, nhiều sân nghêu chết tới 100%.
 
Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang cũng cho biết, từ đầu năm đến nay đơn vị này đã thực hiện 3 đợt thu mẫu giám sát sự lưu hành mầm bệnh ký sinh trùng nội bào Perkinsus sp trên nghêu nuôi khu vực Cồn Vạn Liễu, Cồn Ông Mão, sân nghêu ấp Tân Phú (khu vực biển Tân Thành). Kết quả cho thấy nghêu nuôi tại các vùng giám sát đều có cảm nhiễm ký sinh trùng Perkinsus sp nhưng cường độ cảm nhiễm thấp, thậm chí thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái nên chưa đủ cơ sở khẳng định đây là nguyên nhân gây chết nghêu.

Bên cạnh đó, kết quả quan trắc môi trường cho thấy một số chỉ tiêu môi trường (nhiệt độ, độ mặn) tại vùng nuôi nghêu vẫn duy trì trong giới hạn cho phép dù độ mặn năm nay cao hơn so với cùng kỳ năm 2012. Do đó, Chi cục Thú y bước đầu nhận định có nhiều khả năng nghêu chết liên quan đến ô nhiễm môi trường vùng nuôi. Để hạn chế thiệt hại, Chi cục Thú y khuyến cáo người nuôi nghêu cần tranh thủ thu hoạch đối với nghêu lớn. Theo kết quả thống kê từ bản tự khai thiệt hại của người nuôi nghêu từ UBND xã Tân Thành (huyện Gò Công Đông), tính đến ngày 18-3-2013, khu vực biển Tân Thành có 183 hộ có nghêu chết trên diện tích 1.311,69 ha, với sản lượng nghêu thiệt hại 16.483 tấn, ước tính thiệt hại khoảng 296,694 tỉ đồng.


Có thể bạn quan tâm

Tín Hiệu Khả Quan Từ Dự Án Nuôi Bò Úc Tín Hiệu Khả Quan Từ Dự Án Nuôi Bò Úc

Tuyến đường 534 chạy qua địa phận Nghi Lộc (Nghệ An) trở nên tấp nập hơn từ ngày trại nuôi bò Úc ở cụm công nghiệp Đô Lăng thuộc xã Nghi Lâm đi vào hoạt động. Đây là trại nuôi bò thịt, nhập ngoại đầu tiên của khu vực phía Bắc, và là trại nuôi bò thứ 7 của công ty Kết Phát Thịnh có trụ sở ở tỉnh Long An (6 trại khác ở Long An và TP. Hồ Chí Minh)...

27/10/2014
Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Dê Ở Ninh Hòa (Ninh Bình) Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Dê Ở Ninh Hòa (Ninh Bình)

Xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình có diện tích rừng núi và núi đá vôi chiếm khá nhiều (hơn 40% tổng diện tích của địa phương). Đây là điều kiện thuận lợi để đàn dê sinh sản và phát triển. Tận dụng lợi thế này, nhiều hộ gia đình trong xã đã đầu tư xây dựng mô hình nuôi dê, nhờ đó mà thu nhập của người dân tăng lên đáng kể, đặc biệt có nhiều hộ đã thoát nghèo.

27/10/2014
Đã Xuất Khẩu Hơn 5 Triệu Tấn Gạo Đã Xuất Khẩu Hơn 5 Triệu Tấn Gạo

Cũng theo VFA, trong tuần đến 23-10, giá lúa gạo tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục nhích nhẹ. Cụ thể, giá lúa khô tại kho loại thường dao động từ 5.700 - 5.800 đồng/kg, lúa dài khoảng 5.850 - 5.950 đồng/kg, tăng 50 đồng so với tuần trước đó.

28/10/2014
Hơn 40 Năm Bám Biển Mưu Sinh Hơn 40 Năm Bám Biển Mưu Sinh

Gia đình ông Trần Xảm, có đến 4 thế hệ gắn bó với nghề đi biển. Kinh nghiệm đánh bắt cũng được gia đình ông truyền từ đời này qua đời khác. Vì thế, mỗi chuyến đi biển là mỗi lần thuyền về đầy ắp cá tôm, hiếm khi thuyền về không. Hơn 40 năm mưu sinh, gắn bó với biển đã giúp ông xây dựng được nhà cửa khang trang, nuôi con cái khôn lớn, nên người.

28/10/2014
Xuất Khẩu Cà Phê Vượt Ngưỡng 3 Tỷ USD Xuất Khẩu Cà Phê Vượt Ngưỡng 3 Tỷ USD

Về thị trường tiêu thụ, Đức và Hoa Kỳ tiếp tục là các quốc gia nhập khẩu cà phê lớn nhất của Việt Nam với thị phần lần lượt là 13,6% và 9,8%. Trong đó, thị trường Bỉ có tốc độ tăng mạnh nhất gấp 2,6 về khối lượng so với cùng kỳ 2013.

28/10/2014