Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nghề Sản Xuất Cây Giống Ở Xã Phú Sơn (Bến Tre)

Nghề Sản Xuất Cây Giống Ở Xã Phú Sơn (Bến Tre)
Ngày đăng: 22/06/2013

Tại xã Phú Sơn (Chợ Lách - Bến Tre), phong trào làm cây giống phát triển gần 10 năm nay, với 2 loại cây chủ lực là mít và xoài. Nhờ sản xuất cây giống, không ít hộ vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Ông Phạm Văn Hiệp ở ấp Lân Bắc đã mạnh dạn cải tạo ruộng, lên liếp trồng cây giống vào năm 1991. Vụ đầu tiên, ông Hiệp trồng thử nghiệm khoảng 5.000 cây xoài giống. Khi cây đã đủ độ lớn, ông tiến hành ghép bo giống xoài chất lượng cao rồi đem bán. Sau 2 năm, ông chuyển sang làm mít giống, do xoài rớt giá, diện tích dần được mở rộng, số lượng cây giống tăng qua từng năm.

Hiện tại, ông dành 5.000 m2 đất để làm vườn ươm mít giống. Trung bình mỗi năm ông sản xuất 15.000 - 20.000 cây mít đủ loại, lợi nhuận thu về từ 50-60 triệu đồng. Đặc biệt năm nay, ông tập trung sản xuất 35.000 cây mít giống, chủ yếu là mít siêu sớm và đã thắng lớn. Ông Hiệp phấn khởi nói: “Từ đầu năm đến nay, tôi đã xuất bán 20.000 cây mít giống, giá dao động từ 5.000 - 6.000 đồng/cây, mấy ngày gần đây đã có nhiều thương lái đến đặt hàng hết số lượng cây giống còn lại. Từ số tiền bán cây giống mùa này, gia đình tôi sẽ xây một căn nhà mới khang trang hơn”.

Ông Hiệp cùng hơn 2.000 hộ sản xuất cây giống ở địa phương đang phấn khởi vì mít và xoài giống đang hút hàng, giá tăng cao. Trung bình, 1.000m2 đất để sản xuất cây giống có thể mang lại cho nhà vườn trên 20 triệu đồng/năm.

Nhận thấy hiệu quả của nghề sản xuất cây giống, trong thời gian qua, Hội Nông dân xã đã vận động thành lập 4 tổ liên kết sản xuất cây giống nhằm tập hợp, tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận tiến bộ khoa kỹ thuật, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm canh tác và giới thiệu thị trường tiêu thụ.

Ông Lê Văn Hồng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Sơn cho biết: “Khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng hiệu quả, bền vững là việc làm mà Hội luôn quan tâm và thường xuyên thực hiện, nhất là các mô hình sản xuất cây giống có hiệu quả. Hội sẽ kiến nghị về trên tạo điều kiện hơn nữa cho nông dân sản xuất cây giống mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao hiệu quả mô hình, tăng thu nhập kinh tế cho gia đình”.


Có thể bạn quan tâm

Ồ Ạt Bỏ Lúa Trồng Cam Ồ Ạt Bỏ Lúa Trồng Cam

Ông Trần Văn Hùng, nông dân xã Thuận Thới, cho biết: “Tôi có ba công ruộng nhưng nhiều năm liền không khá lên nổi. Thấy nhiều người chuyển sang trồng cam sành trúng lớn, lợi nhuận thu được gấp 10 lần trồng lúa nên tôi cũng bỏ lúa chạy theo cam sành”. Theo ông Hùng, mấy năm gần đây vào vụ nghịch giá cam loại 1 có lúc được thương lái mua tại ruộng 30.000-33.000 đồng/kg, giá bèo cũng từ 25.000 đồng/kg nên người trồng cam lãi lớn

08/11/2012
Vực Dậy Nghề Nuôi Cá Tra Cần Mô Hình Liên Kết Mới Vực Dậy Nghề Nuôi Cá Tra Cần Mô Hình Liên Kết Mới

Nghề nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra là một trong những thế mạnh kinh tế của vùng ĐBSCL; song nghề cá đang lâm vào ngõ cụt khi khó khăn chồng chất, đặc biệt giá cá tra nguyên liệu khoảng 2 năm nay ở mức thấp khiến người nuôi lỗ nặng buộc phải bỏ nghề hàng loạt. Vực dậy nghề nuôi cá tra đang là vấn đề cấp bách đặt ra.

27/04/2013
Thả Gần 60kg Cá Giống Vào Hồ Thủy Điện Sông Ba Hạ Ở Phú Yên Thả Gần 60kg Cá Giống Vào Hồ Thủy Điện Sông Ba Hạ Ở Phú Yên

Sáng 26/4, Sở NN-PTNT phối hợp với UBND huyện Sơn Hòa và Sông Hinh thả gần 60kg cá giống (tương đương khoảng 12.500 con) vào hồ thủy điện Sông Ba Hạ nhằm tái tạo các loại cá giống nước ngọt tại địa phương, với các loại cá trê, lóc, chép, trắm cỏ, rô đồng…

29/04/2013
Bí Đỏ Thiệt Hại Kép Ở Xuân Đông (Đồng Nai) Bí Đỏ Thiệt Hại Kép Ở Xuân Đông (Đồng Nai)

Cây bí đỏ đã bén rễ đất Xuân Đông (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) được hơn 10 năm. Nhiều hộ dân đã có thu nhập khá từ loại cây này, nhưng có lẽ đây là năm đầu tiên người trồng bí bị mất giá lẫn thất mùa.

10/11/2012
Mô Hình Mô Hình "Chung Cư Lợn" 40 Tỷ Đồng Ở

Về xã Tân Ước (huyện Thanh Oai, Hà Nội) hỏi thăm tình hình chăn nuôi sẽ được người dân ở đây chỉ ngay đến ông Long "chung cư lợn". Ông có cái tên như vậy bởi ông là người đầu tiên ở khu vực (mà cũng là người đầu tiên trên địa bàn thành phố) mạnh dạn thay đổi phương thức chăn nuôi, đưa lợn lên nuôi ở tầng cao nhằm tiết kiệm diện tích, giảm chi phí trong chăn nuôi.

29/04/2013