Nghề Nuôi Tôm Hùm Lồng Trên Biển Vĩnh Hy Gặp Khó

Thời điểm hiện nay, ngư dân tại Vĩnh Hy (Vĩnh Hải - Ninh Hải - Ninh Thuận) đang bước vào chính vụ thu hoạch tôm hùm thịt. Tuy nhiên, do giá tôm thương phẩm bị sụt giảm kéo dài từ đầu nằm đến nay nên nhiều người nuôi tôm hùm ở đây liên tục bị thua lỗ.
Giá tôm hùm được thương lái mua tại lồng hiện chỉ từ 850 ngàn đến 900 ngàn đồng/kg, giảm một nửa so với thời điểm này năm 2011. Giá tôm thương phẩm giảm trong khi giá thức ăn cho tôm nuôi lại tăng nên người nuôi tôm cũng gặp nhiều khó khăn. Hiện tại thức ăn cho tôm có giá 22.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với năm 2011. Không chỉ rớt giá, người nuôi tôm còn phải đối mặt với nhiều rủi ro do tôm bị bệnh, hao hụt nhiều và tôm chậm phát triển.
Theo các hộ nuôi, nguyên nhân tôm rớt giá là do đầu ra không ổn định. Tôm thương phẩm được các thương lái tới mua sau đó chuyển đi Trung Quốc bán theo đường tiểu ngạch. Tuy nhiên hiện nay thị trường tiêu thụ khá chậm, còn thương lái Trung Quốc chỉ thu mua tôm theo hình thức cầm chừng. Hiện Vĩnh Hy là khu vực nuôi tôm hùm lồng lớn nhất của tỉnh, với trên 70 lồng nuôi, có thời điểm thả nuôi trên 15 ngàn con giống.
Có thể bạn quan tâm

Năng động, sáng tạo sản xuất ra những sản phẩm tốt phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu - đó là điểm dễ nhận thấy của nhiều ND trong phong trào ND thi đua SXKD giỏi TP.Hà Nội, giai đoạn 2009-2011.

Sau một thời gian nuôi thả trong môi trường bán tự nhiên với chế độ chăm sóc đặc biệt, mới đây, nhóm nghiên cứu thuộc Trạm Nghiên cứu cá nước lạnh Tây Nguyên do ông Nguyễn Viết Thùy làm trưởng nhóm, đã cho ấp nở và sinh sản nhân tạo thành công khoảng 10 cá thể cá tầm tại thôn K’Long K’Lanh, xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Vai trò dẫn đường, cảnh báo hiểm nguy cho các con tàu trên đại dương trong màn đêm đen đặc của những ngọn hải đăng là không phải bàn cãi. Nhưng ít ai biết đến ngoài “trách nhiệm” to lớn ấy, hải đăng còn có những vẻ đẹp đặc biệt hấp dẫn.

TX Quảng Yên là một trong những địa phương có diện tích nuôi trồng thuỷ sản lớn của tỉnh Quảng Ninh. Thời gian qua, hầu hết các hộ nuôi trên địa bàn phải nhập nguồn con giống từ các địa phương khác, chất lượng không đảm bảo với điều kiện đầm nuôi của địa phương. Để khắc phục tình trạng này, những năm gần đây, thị xã đã tạo điều kiện, khuyến khích các cơ sở sản xuất tôm giống tại địa phương phát triển. Bước đầu, những cơ sở này đã đáp ứng được một phần nhu cầu con giống chất lượng cho các hộ nuôi.

Theo đó tập trung khảo nghiệm các loại cây trồng như sau: Các giống lạc mới (L20, shán dầu- 30, TB25, BVTV1), lấy L14 làm đối chứng; 4 giống đậu tương (DT12, DT13, DT2601) lấy DT22 đối chứng; 3 giống bắp cải (Caakacr1, Caakacr2, Green heat) và khảo nghiệm 9 giống khoai lang (D1, K51, KB1, TB1, VA5, VA6, BV1, J1, DT2). Đề tài đã áp dụng quy phạm khảo nghiệm 10TCN-558 do Bộ NN-PTNT ban hành và phương pháp của Viện lúa Quốc tế IRRI.