Nghề Nuôi Tôm Hùm Lồng Trên Biển Vĩnh Hy Gặp Khó

Thời điểm hiện nay, ngư dân tại Vĩnh Hy (Vĩnh Hải - Ninh Hải - Ninh Thuận) đang bước vào chính vụ thu hoạch tôm hùm thịt. Tuy nhiên, do giá tôm thương phẩm bị sụt giảm kéo dài từ đầu nằm đến nay nên nhiều người nuôi tôm hùm ở đây liên tục bị thua lỗ.
Giá tôm hùm được thương lái mua tại lồng hiện chỉ từ 850 ngàn đến 900 ngàn đồng/kg, giảm một nửa so với thời điểm này năm 2011. Giá tôm thương phẩm giảm trong khi giá thức ăn cho tôm nuôi lại tăng nên người nuôi tôm cũng gặp nhiều khó khăn. Hiện tại thức ăn cho tôm có giá 22.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với năm 2011. Không chỉ rớt giá, người nuôi tôm còn phải đối mặt với nhiều rủi ro do tôm bị bệnh, hao hụt nhiều và tôm chậm phát triển.
Theo các hộ nuôi, nguyên nhân tôm rớt giá là do đầu ra không ổn định. Tôm thương phẩm được các thương lái tới mua sau đó chuyển đi Trung Quốc bán theo đường tiểu ngạch. Tuy nhiên hiện nay thị trường tiêu thụ khá chậm, còn thương lái Trung Quốc chỉ thu mua tôm theo hình thức cầm chừng. Hiện Vĩnh Hy là khu vực nuôi tôm hùm lồng lớn nhất của tỉnh, với trên 70 lồng nuôi, có thời điểm thả nuôi trên 15 ngàn con giống.
Có thể bạn quan tâm

Nghề khai thác rong mơ đã giúp gia đình ông Nguyễn Văn Hòa (thôn Đông, xã Ninh Vân) có thu nhập khá cao trong suốt thời gian dài. “Những năm trước, khai thác rong mơ là nghề hái ra tiền ở xã Ninh Vân, vì vậy cứ tới mùa rong mơ (khoảng đầu tháng 4 đến tháng 8 hàng năm) là cả làng đi biển, lặn rong.

Hiện nay, cá tai tượng là một trong những loài thủy sản mang lại hiệu quả cao cho nông dân. Tuy nhiên, thời gian qua, người nuôi cá tai tượng chưa chú ý nhiều đến chất lượng sản phẩm và môi trường nuôi, nên sản phẩm tạo ra chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường.

Đồng Nai hiện có hàng chục trang trại và hộ nông dân đã ứng dụng thành công chăn nuôi bằng đệm lót sinh học. Đây là cách chăn nuôi tiên tiến mà đề án phát triển kinh tế trang trại tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2012-2015 khuyến khích nhân rộng.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Cơ quan thẩm quyền EU cảnh báo nếu tình trạng dư lượng OTC trong tôm Việt Nam không được cải thiện, EU sẽ xem xét các biện pháp kiểm soát ngặt nghèo hơn với tôm nhập khẩu từ Việt Nam, thậm chí có thể tạm đình chỉ nhập khẩu.

Nhiều nông dân đã mạnh dạn tìm kiếm cây trồng - vật nuôi mới đưa về thuần hóa phù hợp với thổ nhưỡng địa phương. Từ đó, xây dựng thành những mô hình sản xuất cho lợi nhuận cao. Tiêu biểu như mô hình nuôi bò sữa của ông Nguyễn Văn Muôn (ấp Thống Nhất, thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu).