Nghệ An Phấn Đấu Hết Năm 2014 Trồng Được 4.000 Ha Cao Su

Ngày 20/7, Ban lãnh đạo Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam do ông Lê Minh Châu - Phó Tổng giám đốc dẫn đầu đã đi kiểm tra tiến độ trồng cây cao su tại Thanh Chương. Cùng đi có ông Phạm Trung Thái - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư phát triển cao su Nghệ An.
Từ đầu năm đến nay, Công ty CP Đầu tư phát triển cao su Nghệ An đã trồng mới được 700 ha cao su, nâng diện tích cao su đến thời điểm hiện tại lên 2.700 ha.
Hiện tại, vườn ươm của Công ty đang phát triển rất tốt, chủ động nguồn giống 3- 4 tầng lá ổn định để từ nay đến hết năm 2014 dự kiến sẽ trồng thêm 1.300 ha cao su tại các huyện Thanh Chương, Anh Sơn và Quế Phong.
Theo kế hoạch, bắt đầu từ năm 2015 trở đi, Công ty sẽ tiến hành xây dựng các nhà máy chế biến cao su trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nguồn nguyên liệu tại chỗ.
Theo đánh giá của lãnh đạo Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam, tốc độ phát triển của cây cao su ở Nghệ An hiện đang bảo đảm đúng tiến độ kế hoạch đề ra, cây phát triển tốt không những về tốc độ tăng trưởng mà còn cả về độ đồng đều- một yếu tố quan trọng trong cấu thành năng suất vườn cây.
Có thể bạn quan tâm

Chỉ cách quốc lộ 20 chưa đầy 20 km, tốn phí qua phà đối với vận chuyển hàng hóa nông sản ra và ngược lại vận chuyển vào vật tư nông nghiệp phân bón thuốc bảo vệ thực vật, lý ra, hàng nông sản của nông dân Thanh Sơn bán giá phải cao hơn để bù đắp chi phí. Thế nhưng, ngược lại, hàng nông sản của họ bị ép giá thấp hơn mức bình thường 10 đến 15%.

Tôi cho rằng đó là vấn đề tư tưởng. Nông dân ta vốn cần cù, chịu khó nhưng tư tưởng nhiều người còn thủ cựu, còn bị kìm hãm. Họ bảo thủ nên khi vận động để làm lợi cho họ mà có khi không làm hoặc làm nhưng ẩu. Làm cho chính mình, có người hướng dẫn ở đó thì đúng nhưng không có là làm sai. Làm cho chính mình nhưng có hỗ trợ mới tích cực còn không thì qua loa, đại khái.

Ngoài ra, nông dân không nên mở rộng diện tích trồng ớt tràn lan, tránh việc bị ép giá. Trước đó, giá ớt chỉ còn 6.000 - 7.000 đồng/kg thay vì gần 30.000 đồng/kg, khiến nhiều nông dân thua lỗ, phải phá bỏ vườn ớt đang thu hoạch.

Mức giá này đã tăng đồng loạt 600 đồng/kg so với tuần trước. Tuy nhiên, lượng hàng cà phê trong dân hiện nay không còn nhiều vì nông dân đã bán ra trong thời điểm giá còn thấp.

Hiện nay ở An Giang, phong trào nuôi cá heo nước ngọt trong bè, nhiều nhất là ở đầu nguồn huyện An Phú nơi tiếp giáp với biên giới Campuchia. Năm 2010 tại đây chỉ có khoảng 10 hộ nuôi cá heo trong bè, nay đã có hơn 50 hộ và nhiều hộ nơi đây đã trở nên khá, giàu với việc nuôi loại cá này.