Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ngành chăn nuôi điêu đứng vì chất cấm

Ngành chăn nuôi điêu đứng vì chất cấm
Ngày đăng: 10/09/2015

Vượt dư lượng cho phép gấp 6 lần

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết: Trong tháng 8/2015, Bộ NN&PTNT đã tổ chức đợt thanh, kiểm tra đặc biệt tại các lò mổ lợn và nhiều trang trại chăn nuôi ở miền Nam.

Qua kiểm tra 227 mẫu thịt và nước tiểu lấy ngẫu nhiên tại các lò mổ lợn ở TP.Hồ Chí Minh, đã phát hiện 31 mẫu dương tính với chất cấm salbutamol với hàm lượng từ 80 - 130ppb, trong khi quy định cho phép tồn dư là 20ppb, như vậy vượt dư lượng cho phép đến 6 lần. Lợn tại các lò mổ này được xác định có nguồn gốc từ các tỉnh Đồng Nai, Long An và Tiền Giang.

Riêng tỉnh Đồng Nai, qua kiểm tra 44 trang trại trong gần 2.000 trang trại trên địa bàn, phát hiện 14 trang trại có lợn dương tính với Sbutamol.

Quyết liệt xử lý vi phạm chất cấm trong chăn nuôi

Điều đáng nói, không chỉ các hộ nông dân, các trang trại mà ngay cả các công ty lớn cũng bị phát hiện có sử dụng chất cấm. Đoàn thanh tra đã phát hiện Công ty CP Việt Nam có 2 trang trại sử dụng chất cấm, mặc dù trước đó công ty này đã ký hợp đồng không sử dụng chất cấm trong quá trình nuôi lợn.

Bên cạnh đó, nổi lên hành vi vi phạm mới của các thương lái, đó là mua lại lợn xuất chuồng từ các công ty, trang trại, sau đó về “vỗ béo” bằng cách sử dụng chất tạo nạc và chỉ từ 5 - 10 ngày, cân nặng của lợn từ 80-90kg có thể lên đến 120 - 130kg. Do đó, lợn sau khi được nuôi nhốt và sử dụng chất cấm sẽ tăng lợi nhuận từ 500.000 đồng đến1 triệu đồng/con.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ NN&PTNT khẳng định, sau một thời gian tạm lắng, tình trạng sử dụng chất cấm lại đang có dấu hiệu bùng phát trở lại là do giá lợn đang ở mức cao (45.000 - 50.000 đồng/kg) khiến nhiều nông dân và thương lái muốn hưởng lợi bất chính. Ngoài ra, cũng có tình trạng người chăn nuôi chịu áp lực của thương lái để có heo nạc, bắt mắt và sự lơ là, buông lỏng quản lý của lực lượng chức năng.

“Sử dụng chất cấm sẽ khiến chăn nuôi Việt Nam thiệt hại lớn, đến một lúc nào đó người tiêu dùng sẽ quay lưng với nền chăn nuôi trong nước, chuyển sang sử dụng các sản phẩm của nước ngoài”, ông Dương cho hay.

Quyết liệt xử lý vi phạm

Theo Cục chăn nuôi, so với các năm trước, tỷ lệ vi phạm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi năm nay cao hơn. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm, nếu không ngành chăn nuôi có nguy cơ phá sản

Ông Nguyễn Xuân Dương cho rằng, để giảm việc sử dụng chất cấm cũng như chất kháng sinh trong chăn nuôi cần phải có sự vào cuộc của nhiều bộ, ngành liên quan. Trong đó, các cơ quan chức năng, nhất là tại các địa phương cần tăng cường kiểm tra các trang trại chăn nuôi và tuyên truyền để người chăn nuôi, người tiêu dùng hiểu rõ tác hại của việc dùng chất cấm.

Cục chăn nuôi đang tính toán việc đơn giản hóa quy trình kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi. Trước đây, thường sử dụng hình thức lấy mẫu phân tích, xét nghiệm khiến quá trình xử lý kéo dài, phức tạp. Do đó, Cục đang nghiên cứu đề xuất biện pháp dùng que thử với nước tiểu của lợn để phát hiện chất cấm.

Hơn nữa, đối với các cơ sở chăn nuôi vi phạm sử dụng chất cấm, ngoài hình thức xử phạt là bị tiêu hủy sản phẩm và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, Cục Chăn nuôi đang kiến nghị sửa đổi Bộ Luật Hình sự về hành vi tàng trữ chất cấm trong chăn nuôi. Hiện nay, muốn xử lý hình sự thì hành vi đó phải gây hậu quả nghiêm trọng. “Tuy nhiên, theo chúng tôi, không cần chờ gây hậu quả nghiêm trọng hay không, mà cứ tàng trữ chất cấm trong chăn nuôi là bị xử lý”, ông Dương nhấn mạnh.

Mặt khác, Cục cũng sẽ kiến nghị Bộ Y tế kiểm soát chặt hơn chất cấm Salbutamol, hạn chế cấp phép nhập khẩu. Đây là giải pháp vô cùng quan trọng để ngăn chặn chất cấm tràn vào ngành chăn nuôi. Ngoài ra, tiến tới xóa bỏ hoặc tập hợp các địa điểm chăn nuôi nhỏ lẻ để tiêu chuẩn hóa chuồng trại, tránh dịch bệnh, dễ kiểm soát và nâng cao tính cạnh tranh trước ngưỡng cửa hội nhập.

Ông Nguyễn Xuân Dương- Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ NN&PTNT: Trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền tác hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Thanh tra Bộ tiếp tục đôn đốc các đơn vị chức năng, phối hợp với cơ quan công an nhanh chóng điều tra, xác minh làm rõ các hành vi vi phạm, các tổ chức, cá nhân vi phạm để xử lý nghiêm trước pháp luật.


Có thể bạn quan tâm

Sức Sống Mới Trên Đồng Tôm Thanh Thủy Sức Sống Mới Trên Đồng Tôm Thanh Thủy

Số diện tích này là do xã vận động 971 hộ dân góp đất tham gia dự án. Xã đã giao thầu toàn bộ diện tích ao nuôi cho các doanh nghiệp: Công ty TNHH Việt Tiến, Công ty TNHH Thái Bình Dương và Công ty CP Hoàng Gia để tổ chức sản xuất.

23/06/2014
Bấp Bênh Cây Cacao Bấp Bênh Cây Cacao

Hai thủ phủ trồng cây cacao lớn nhất là Bến Tre và Đắk Lắk đang cố gắng vực dậy loại cây trồng này, vì thời gian qua người trồng đã chặt bỏ với diện tích hơn 50%. Chẳng hạn, tại Bến Tre, trước đây có gần 10.000 ha cacao thì này giảm còn 5.000 ha, còn tại Đắk Lắk trước đây diện tích loại cây trồng này lên đến 6.000 ha thì nay giảm mạnh còn khoảng 2.000 ha.

26/11/2014
Tôm Nhiễm Bệnh, Cá Chết Hàng Loạt Ở Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) Tôm Nhiễm Bệnh, Cá Chết Hàng Loạt Ở Quảng Điền (Thừa Thiên Huế)

Theo số liệu của phòng NN&PTNT huyện, đến nay đã có 6,29 ha tôm bị bệnh, trong đó có 5,29 ha bị bệnh đốm trắng (Quảng Ngạn Quảng Phước, thị trấn Sịa) và 1 ha bị bệnh môi trường (Quảng Phước).

23/06/2014
Vào Mùa Kinh Doanh Lúa Giống Vào Mùa Kinh Doanh Lúa Giống

ĐBSCL đang bước vào vụ gieo sạ lúa đông xuân 2014 - 2015. Đây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, nhiều nông dân tìm mua các loại giống tốt để đảm bảo chất lượng, kháng sâu bệnh và cũng để nhân giống cho các vụ lúa sau, nên hoạt động kinh doanh lúa giống đang vào cao điểm.

26/11/2014
Hướng Đi Mới Cho Ngành Cá Tra Hướng Đi Mới Cho Ngành Cá Tra

Những năm qua cá tra được xem là sản phẩm “độc quyền” của Việt Nam trên thế giới, sản lượng chiếm hơn 80% thị phần cá tra toàn cầu. Cá tra của Việt Nam được xuất đi 149 quốc gia và vùng lãnh thổ, với kim ngạch năm 2013 đạt hơn 1,76 tỷ USD.

23/06/2014