Nên Cho Cá Tra Ăn Gián Đoạn

Kết quả nghiên cứu gần đây của Chi cục Thủy sản tỉnh Vĩnh Long so sánh hai cách cho cá tra ăn gián đoạn (gồm hai hình thức cho ăn là cho ăn liên tục 3 ngày ngưng 1 ngày, cho ăn liên tục 7 ngày ngưng 2 ngày) và cách cho ăn liên tục không nghỉ cho thấy, cá tra cho ăn theo hình thức cho ăn liên tục 7 ngày ngưng 2 ngày có những ưu điểm hơn hai cách kia.
Cụ thể như sau: hệ số thức ăn FCR thấp hơn (FCR đạt 1,44) và hiệu quả sử dụng thức ăn đạt cao hơn (đạt 0,69) so với cách cho ăn liên tục (cách này cho hệ số FCR là 1,63 và hiệu quả sử dụng thức ăn đạt 0,61), tốc độ tăng trọng nhanh hơn (đạt 3,68 g/con/ngày). Hệ số thức ăn là chỉ số đánh giá chất lượng thức ăn và hiệu quả sản xuất, khi FCR thấp đồng nghĩa với hiệu quả sử dụng thức ăn cao, chất thải ra môi trường ít.
Bên cạnh đó, chi phí thức ăn ở cách cho ăn 7 ngày ngưng 2 ngày là thấp nhất. Do chi phí thức ăn chiếm từ 70-85% giá thành sản xuất nên tỉ suất lợi nhuận của cách cho ăn 7 ngày ngưng 2 ngày là cao nhất là 41% so với cách cho ăn 3 ngày ngưng 1 ngày là 37% và cho ăn liên tục là 28%
Có thể bạn quan tâm

Xây dựng kế hoạch thức ăn xanh cho bò và kế hoạch trồng cỏ; Các phương thức, kỹ thuật, điều kiện để nuôi bò vỗ béo; Cách chế biến các phụ phẩm nông nghiệp để làm thức ăn cho bò; Các kiến thức về một số bệnh thường gặp ở bò…

Đây là mô hình mới lần đầu tiên đưa vào thử nghiệm trên địa bàn huyện Phong Điền. Trong thời gian 8 tháng nuôi thử nghiệm, nếu mô hình thành công sẽ mở rộng quy mô, số lượng người tham gia nuôi trên địa bàn.

Mấy tháng nay Ở Hậu Giang, giá heo hơi vẫn giữ ổn định ở mức cao từ 50.000 đồng/kg trở lên nên người chăn nuôi có xu hướng trở lại nuôi heo, nhất là nuôi heo đợt bán Tết Nguyên đán sắp tới. Vì vậy đẩy giá heo giống tăng vọt từ 100.000 đồng/kg tăng lên 110.000 - 120.000 đồng/kg.

Kinh tế chủ yếu của xã An Ngãi Trung, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre là sản xuất nông nghiệp, thương mại và dịch vụ. Trong những năm qua, tận dụng nguồn nguyên liệu rơm sẵn có tại địa phương, người dân An Ngãi Trung trồng nấm rơm và bước đầu đạt một số kết quả.

Tại huyện Long Mỹ (Hậu Giang), hiện thương lái mua gừng tại rẫy có giá 21.000 đồng/kg. So với vài tháng trước, giá gừng đã giảm 6.000 đồng/kg nhưng cao hơn vụ cùng kỳ 11.000 đồng/kg. Với năng suất trung bình mỗi công khoảng 1,3 - 1,5 tấn, nông dân bán thu được từ 45 - 50 triệu đồng/công. Sau khi trừ chi phí lời khoảng 30 triệu đồng.