Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Năng Suất Lúa Đông Xuân 2013-2014 Đạt Cao Nhất Từ Trước Đến Nay

Năng Suất Lúa Đông Xuân 2013-2014 Đạt Cao Nhất Từ Trước Đến Nay
Ngày đăng: 09/05/2014

* Có mưa, hàng nghìn hécta cây trồng hồi sinh

Theo Sở NN-PTNT Phú Yên, nông dân trong tỉnh Phú Yên đã hoàn thành thu hoạch 26.854ha lúa vụ đông xuân 2013-2014 với năng suất lúa bình quân 70,2 tạ/ha, tăng hơn vụ đông xuân năm trước 2,7 tạ/ha và đạt cao nhất từ trước đến nay.

Năng suất lúa tại 7 trong số 9 huyện, thị xã, thành phố đều tăng hơn vụ đông xuân năm trước từ 0,2 tạ/ha đến 5,5 tạ/ha. Trong đó, vùng trọng điểm lúa của tỉnh nằm trong hệ thống tưới của thủy nông Đồng Cam gồm các huyện Tây Hòa, Phú Hòa, Đông Hòa và TP Tuy Hòa đạt năng suất từ 72,7 đến 82 tạ/ha.

Nhiều ngày qua, mưa lớn trên diện rộng trên địa bàn tỉnh đã giúp hàng nghìn hécta cây trồng hồi sinh. Nhiều nông dân cho hay, nếu không có những cơn mưa như mấy ngày qua, thì toàn bộ diện tích cây trồng cạn sẽ khô héo, tỉ lệ chết cao. Việc trồng mới sắn, mía niên vụ 2014-2015 cũng bị chậm trễ, ảnh hướng lớn đến năng suất và thu nhập.

Nắng hạn nhiều tháng qua đã làm gần 8.500ha cây trồng các loại, chủ yếu là sắn và mía trên địa bàn bị khô hạn, ước giảm khoảng 30% năng suất. Trong đó, có ít nhất 300ha mía chờ thu hoạch bị cháy; gần 1.000ha lúa vụ đông xuân gieo sạ muộn thiếu nước nghiêm trọng, làm mất trắng hơn 257ha.

Sở NN-PTNT đã yêu cầu các địa phương hướng dẫn nông dân cày ải, vệ sinh đồng ruộng để triển khai gieo sạ 24.500ha lúa vụ hè thu năm 2014 từ ngày 20/5 đến 10/6; tập trung xuống giống sắn, mía và các loại cây trồng cạn kịp thời vụ. Công ty TNHH một thành viên Thủy nông Đồng Cam cũng đẩy nhanh tiến độ tu sửa hệ thống kênh mương, công trình thủy lợi, đảm bảo đủ nước tưới tiêu cho lúa vụ hè thu.


Có thể bạn quan tâm

Khai thác cá ngừ đại dương Cách làm truyền thống đã không còn phù hợp Khai thác cá ngừ đại dương Cách làm truyền thống đã không còn phù hợp

Hiện nay, hầu hết các loài cá có giá trị cao trong vùng đặc quyền kinh tế của việt nam đã bị khai thác quá mức, nhưng riêng loài cá ngừ đại dương lại vẫn còn tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa biết tận dụng tiềm năng này. Để cá ngừ đại dương thực sự “bơi” xa hơn nữa, chúng ta cần thay đổi cách làm truyền thống từ trước tới nay.

24/06/2015
Khai thác vô tội vạ cá kèo giống Khai thác vô tội vạ cá kèo giống

Khu vực các cửa sông thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau là nơi sinh sản của nhiều loại thủy sản có giá trị cao như cua biển và cá kèo. Tuy nhiên, do nạn khai thác quá mức nguồn giống tự nhiên, khiến nguồn lợi thủy sản tại đây đang có nguy cơ cạn kiệt.

24/06/2015
Nuôi Artermia trên đồng muối hiệu quả kinh tế cao Nuôi Artermia trên đồng muối hiệu quả kinh tế cao

Theo ngành Nông nghiệp, hiện nay, ngoài các đối tượng nuôi như tôm, cua, cá kèo… người dân cũng có thể nuôi Artermia trên đồng muối. Ở nhiều địa phương, mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cao.

24/06/2015
Đăng ký hợp đồng xuất khẩu cá tra chỉ là một thủ tục hành chính Đăng ký hợp đồng xuất khẩu cá tra chỉ là một thủ tục hành chính

Gần 1 năm sau khi thực hiện Nghị định 36/2014/NĐ-CP (NĐ 36) về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra, DN thủy sản đồng tình với quyết tâm của Chính phủ về việc tái cấu trúc ngành cá tra theo hướng phát triển bền vững, tăng giá trị.

24/06/2015
Sốt xình xịch tận diệt cua đồng Sốt xình xịch tận diệt cua đồng

Vài tháng trở lại đây ở các vùng quê Nghệ An rộ lên cơn sốt đi bắt cua đồng.

25/06/2015