Năng suất cây thuốc lá vàng giảm do sâu bệnh

Những ngày này, nông dân đang tiến hành thu hoạch lá thuốc, nhưng tình hình sâu bệnh và giống cây không tốt đã ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, giá cả thu mua lá thuốc lá vàng năm nay cũng bấp bênh khiến nhiều hộ nông dân ngán ngẫm.
Anh Huỳnh Văn Nhựt (ngụ tổ 5, ấp Sân Lễ, xã Hảo Đước) cho biết, tháng 11.2014 gia đình anh trồng được 2 ha cây thuốc lá, đến nay thu hoạch gần dứt điểm. Giá thu mua thuốc lá vàng của công ty cũng giảm từ 2.000 - 5000 đồng tùy loại, theo đó loại I còn 38.000 đồng/kg, loại II 37.000 đồng/kg, loại III 28.000 đồng/kg và loại tận dụng 18.000 đồng/kg.
Năm trước, với mỗi 1 ha, trừ tất cả chi phí gia đình anh thu vào gần 100 triệu đồng, năm nay chỉ còn 40 triệu đồng/ha. Anh Nhựt lý giải, do tình hình sâu bệnh nên thuốc lá vàng năm nay rớt xuống loại II, loại III rất nhiều, lợi nhuận từ đó cũng giảm theo.
Ông Trần Thanh Vinh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hảo Đước cho biết thêm, cây thuốc lá vàng năm nay đa số mỏng lá, ngã màu đen do nhiệt độ cao và biên độ dao động nhiệt lớn làm cho cây thuốc lá không tích hợp đủ chất dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, giống thuốc lá mới do công ty cung cấp trong vụ này thường xuyên bị chết cây, bình quân mỗi ha có khảng 5% cây chết, từ đó năng suất cũng giảm đáng kể.
Có thể bạn quan tâm

Từ đầu năm đến nay, nhiều mặt hàng trái cây chủ lực của Đồng bằng sông Cửu Long được mùa, được giá, nhiều nông hộ đạt thu nhập cao gấp 2-3 lần so với trồng lúa năng suất cao.

Hiện hàng chục hộ nông dân ở xã Đông đang khóc dở, mếu dở khi đã trồng giống bắp NK67, là sản phẩm mới của Công ty Syngenta, do Công ty Bảo vệ Thực vật An Giang phân phối. Tưởng chừng như được vụ mùa thắng lợi nhờ thời tiết thuận lợi, nhưng chưa kịp vui mừng thì hàng chục ha bắp khi đến giai đoạn trổ cờ có dấu hiệu bị hư hỏng và đến nay coi như là mất trắng

Nhiều năm nay, nền kinh tế nước ta đã nhận được nhiều lời khen. Nào là có tốc độ tăng trưởng cao trong khu vực; xuất khẩu liên tục tăng trưởng; đầu tư nước ngoài đạt những con số kỷ lục...

Chi hội nghề nghiệp bản Tà Bung, xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên được thành lập năm 2010 với 21 thành viên, đến nay Chi hội đã thu hút được 20 thành viên.

Xã Chung Chải (huyện Mường Nhé), là địa bàn vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo hiện chiếm 81%. Với chủ trương tuyên truyền, phổ biến kiến thức kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, chủ động phát triển kinh tế hộ theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống. Bằng nguồn kinh phí (DANIDA) Đan Mạch tài trợ, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với UBND xã Chung Chải xây dựng mô hình trình diễn nuôi vịt thịt an toàn sinh học tại bản Đoàn Kết.