Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nắng Nóng Bất Thường Đang Gây Hại Cho Người Trồng Ngô

Nắng Nóng Bất Thường Đang Gây Hại Cho Người Trồng Ngô
Ngày đăng: 18/06/2014

Từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 6, cả nước xuất hiện đợt nắng nóng kéo dài đột biến, nhất là tại các tỉnh Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên đã khiến hàng nghìn nông dân các vùng trồng ngô lo ngại.

Mặc dù thời tiết đang diễn ra bất thường nhưng nông dân ở nhiều nơi hiện vẫn giữ thói quen gieo tỉa như mọi năm, nhiều nơi vẫn gieo đón ngay sau khi thời tiết chuyển mùa với một vài cơn mưa rải rác. Thậm chí, người dân đã bắt đầu gieo tỉa vào dịp đầu tháng 5 khi chưa hề có mưa với niềm tin rằng, giống như mọi năm, mùa mưa sẽ bắt đầu trong vòng 7 đến 10 ngày tới.

Gia đình ông Trương Đình Cừ, Ấp 4, xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai than thở, tỷ lệ cây ngô mọc không tới 70% nhưng gia đình ông vẫn phải chăm sóc tiếp cho kịp vụ hai. Không chỉ riêng ông Cừ mà rất nhiều nông dân khác ở khu vực Nam Bộ cũng cùng chung hiện trạng đau đầu này.

Ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch Hội nông dân Đá Bạc, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chia sẻ, xã ông cũng mất hàng trăm ha phải gieo lại, gây tốn giống và rất nhiều chi phí đầu vào cho bà con.

Ở huyện Thanh Chương, Tân Kỳ, Đô Lương, tỉnh Nghệ An hiện đang có hàng chục nghìn ha bắp lai chết khô, không hạt do nắng nóng khốc liệt kéo dài. Bà Trần Thị Thiên Hương, cán bộ kỹ thuật Trung tâm khuyến nông - khuyến ngư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bày tỏ lo lắng: “Với tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay thì khả năng cây bắp kết hạt kém rất dễ xảy ra và chúng tôi lo ngại rằng nhiều diện tích trồng bắp tại tỉnh sẽ bị ảnh hưởng”.

Theo Tiến sĩ Trần Kim Định, Viện Khoa học Nông nghiệp miền Nam, với tình hình khô hạn hiện nay, năng suất cây ngô vụ hè thu 2014 có thể sẽ bị ảnh hưởng do hiện tượng mất cây, cây yếu, kết hạt kém, trái chìa, bồ cào răng cưa, bắp đuôi chuột, thậm chí không hạt… xảy ra trên diện rộng và tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước.

Ông khuyên bà con nông dân nên thường xuyên kiểm tra đồng ruộng vào các giai đoạn quan trọng của cây bắp, nhằm có biện pháp xử lý đồng ruộng kịp thời, hỗ trợ cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong điều kiện có thể…

Để có những vụ mùa như ý, bà con nông dân cần theo dõi chặt chẽ diến biến thời tiết, tuân thủ theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nâng cao “tay nghề” trồng bắp để phát huy được tối đa tiềm năng năng suất của giống.


Có thể bạn quan tâm

Hướng Đến Phát Triển Cây Hồ Tiêu Bền Vững Hướng Đến Phát Triển Cây Hồ Tiêu Bền Vững

Hiện nay, hồ tiêu là loại cây trồng có nhiều ưu thế được nông dân trong tỉnh lựa chọn. Theo thống kê, hiện nay, toàn tỉnh có 11.466 ha tiêu (tăng 4.482 ha so với năm 2005); sản lượng khoảng 15.238 tấn, chiếm khoảng 5,35% tổng sản lượng cây công nghiệp của toàn tỉnh.

22/10/2014
Làm Giàu Từ Đa Cây, Đa Con Làm Giàu Từ Đa Cây, Đa Con

Nhằm hạn chế rủi ro do biến động thời tiết cũng như giá cả của thị trường, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã chủ động phát triển kinh tế theo hướng tổng hợp đa cây, đa con, có thu nhập cao và ổn định.

22/10/2014
Cựu Chiến Binh Mường Ảng Tích Cực Tham Gia Phát Triển Cây Cà Phê Cựu Chiến Binh Mường Ảng Tích Cực Tham Gia Phát Triển Cây Cà Phê

Mường Ảng là huyện trọng điểm nằm trong vùng quy hoạch phát triển cây cà phê của tỉnh. Cà phê đã trở thành cây mũi nhọn góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho nhân dân các dân tộc trong huyện.

22/10/2014
Giá Cỏ Nhung Tăng Trở Lại Giá Cỏ Nhung Tăng Trở Lại

Sau thời gian giảm giá mạnh, có lúc chỉ còn 8.000 đồng/m2, khiến người trồng cỏ nhung thua lỗ, thì hiện nay giá cỏ nhung tại TP.Sa Đéc đã bắt đầu tăng trở lại. Hiện tại, thương lái đến thu mua cỏ nhung tại vườn với giá 14.000 đồng/m2. Theo một số hộ trồng cỏ nhung, với giá bán hiện tại thì sau khi trừ chi phí, người trồng thu lợi nhuận khoảng 3.000 đồng/m2. Bình quân, cỏ được trồng sau một tháng thì thu hoạch và lợi nhuận trên mỗi công cỏ là khoảng 3 triệu đồng.

22/10/2014
Hỗ Trợ Phát Triển Nhãn Hiệu Nông Sản Hỗ Trợ Phát Triển Nhãn Hiệu Nông Sản

UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng quy hoạch chi tiết vùng sản xuất sản phẩm mang nhãn hiệu gắn với sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Riêng chủ sở hữu các nhãn hiệu nông sản phải củng cố, sắp xếp lại tổ chức quản lý nhãn hiệu, xây dựng và rà soát lại quy chế, tiêu chuẩn sản phẩm, quy trình sản xuất gắn với nhãn hiệu.

22/10/2014