Nâng Niu Giống Mới Cao Nguyên

Kết thúc năm 2014, Trung tâm Giống cây trồng và gia súc Phó Bảng đạt được những kết quả đáng khích lệ trên nhiều phương diện, nhất là trong triển khai thực hiện các đề tài, dự án, mô hình khảo nghiệm và chuyển giao khoa học kỹ thuật tới người dân. Thành công đó đến từ nỗ lực lớn của 26 cán bộ, nhân viên Trung tâm với trách nhiệm cao, tạo thêm nhiều giống mới trên vùng Cao nguyên đá Đồng Văn.
Khẳng định những kết quả đạt được, anh Giang Lộc Thăng, Giám đốc Trung tâm cho biết: Năm qua, tiếp tục được đánh giá là năm thành công của Trung tâm với việc tăng cường mối liên kết, xây dựng chương trình phối hợp giữa các cơ quan nghiên cứu chuyên sâu ở T.Ư, của tỉnh thực hiện thử nghiệm nhiều cây trồng mới vừa có giá trị kinh tế cao, vừa có đầu ra cho sản phẩm, đặc biệt là khai thác được các lợi thế về khí hậu của 4 huyện vùng cao núi đá để triển khai nhân rộng cho người dân, trong đó chú trọng khai thác hiệu quả các giống cây trồng bản địa có lợi thế phát triển: Đã duy trì, bảo tồn 422 cây ăn quả đầu dòng gồm: Lê Đài Loan, Mận Tam hoa, Đào Vân Nam, Hồng không hạt; bảo tồn 30 dòng chè Shan để bảo tồn nguồn gen quý, phục vụ nhân giống cho chương trình phát triển chè của tỉnh. Phối hợp với Viện Dược liệu Việt Nam, Công ty TNHH Nam Dược thu thập, trồng và bảo tồn được trên 50 loài cây thuốc quý.
Trong thực hiện các dự án, đề tài, Trung tâm luôn chủ động, phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật - nông nghiệp miền núi phía Bắc hoàn thiện quy trình kỹ thuật nhân giống vô tính, trồng và chăm sóc vườn tập đoàn cây giống hoa hồng với diện tích 1.000m2; thực hiện cắt, giâm hom, ghép được trên 5.000 cây hoa hồng giống và phát triển sản xuất một số giống hoa hồng tại Đồng Văn; tiến hành sản xuất 20.000 cây giống Hồng không hạt tại thôn Thèn Phàng, xã Na Khê (Yên Minh) phục vụ cho dự án phát triển cây Hồng không hạt của huyện Yên Minh. Phối hợp với Trường Đại học Lâm nghiệp Hà Nội thực hiện đề tài phát triển, gieo ươm 3.000 cây thuốc Hoàng Liên Ô Rô dưới tán rừng; xây dựng vườn giống bảo tồn 2.000 cây Hồ Đào.
Đặc biệt, trong năm 2014, thực hiện Chương trình thụ tinh nhân tạo bò của tỉnh,Trung tâm đã chăm sóc đàn bò giống để khai thác phục vụ nhu cầu của các huyện, trong năm cấp được 3.280 tinh đông viên cho các huyện Mèo Vạc, Bắc Mê, Quản Bạ, Yên Minh, Hoàng Su Phì, Xín Mần; thụ tinh nhân tạo cho 180 con bò cái giống trên địa bàn huyện Đồng Văn.
Trung tâm Giống cây trồng và gia súc Phó Bảng cũng quan tâm đến lĩnh vực dịch vụ: Thường xuyên chăm sóc 1,7 ha hoa hồng; sản xuất được 4 ha ngô thương phẩm với sản lượng thu được là trên 10 tấn ngô hạt phục vụ cho việc nuôi 13 con lợn nái giống, qua đó cung ứng cho các huyện Đồng Văn, Yên Minh trên 100 con lợn giống; phát triển dịch vụ vận tải phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong và ngoài trung tâm; mở cửa hàng bán thuốc thú y, tư vấn phòng trừ, chữa bệnh gia súc, gia cầm cho người dân các vùng lân cận...
Với việc hoàn thành xuất sắc chức trách, nhiệm vụ do tỉnh và ngành Nông nghiệp - PTNT giao, bước sang năm mới Ất Mùi 2015, mong rằng Trung tâm sẽ tiếp tục giữ được uy tín, có lộ trình, kế hoạch trồng, khảo nghiệm thêm nhiều loại cây, con mới để ứng dụng vào sản xuất trên vùng Cao nguyên đá, góp phần cùng tỉnh thực hiện công tác XĐGN bền vững.
Có thể bạn quan tâm

Vụ tôm xuân hè năm nay, xã Nam Cường (Tiền Hải - Thái Bình) thả nuôi 4,8 triệu con tôm sú và 80 vạn con tôm thẻ, 7 ha cá vược, 1 ha cua. Ðến nay, bà con đã cơ bản hoàn thành thu hoạch tôm. Nhìn chung tất cả các hộ nuôi tôm đều thu lãi cao hơn mọi năm, trong đó có nhiều hộ thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Đây là lần thứ 2 Tổng cục Thủy sản thực hiện chu trình thả bổ sung cá giống, tái tạo nguồn lợi thủy sản tại hồ thủy điện Sơn La. (Đợt 1, thả vào năm 2013 với 22.500 con cá giống các loại). Đợt này, thả 78.000 con cá giống, gồm các loại cá chép, mè trắng, mè hoa, lăng chấm, anh vũ, trị giá gần 250 triệu đồng

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm ươm, nuôi tôm chân trắng do Tổ chức Hỗ trợ phát triển quốc tế Đan Mạch (gọi tắt là Danida) tài trợ được Hội Nghề cá Khánh Hòa phối hợp với Chương trình hỗ trợ cạnh tranh toàn cầu GCF tổ chức sáng 2/10 tại Nha Trang.

Ngày 1/10/2014, tại thành phố Vũng Tàu, Tổng cục Thủy sản đã tổ chức Hội nghị Tổng kết khai thác cá vụ nam năm 2014 và triển khai kế hoạch khai thác cá vụ bắc năm 2014 - 2015. Tham dự Hội nghị có đại diện Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn 28 tỉnh ven biển, các ngư dân, các đơn vị trực thuộc Tổng cục Thủy sản. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Vũ Văn Tám đã chủ trì Hội nghị.

Trước đây, gia đình ông Trương Văn Quyết ở thôn Mai Xá – xã Gio Mai – huyện Gio Linh đã mạnh dạn cải tạo hơn 0,4 ha diện tích đất ruộng bạc màu để chuyển sang nuôi tôm sú. Dù đã trang bị nhiều kiến thức và kỹ thuật về nuôi tôm nhưng sản lượng tôm thu hoạch hàng năm của gia đình ông không đồng đều, lúc được lúc mất.