Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nâng Cao Lợi Nhuận Cho Lúa Hè Thu

Nâng Cao Lợi Nhuận Cho Lúa Hè Thu
Ngày đăng: 08/05/2012

Trước hết, chúng ta cần nghiên cứu hiệu quả kinh tế của việc sản xuất vụ lúa hè thu (HT) ở ĐBSCL so với các vụ khác trong năm, để từ đó chú ý nâng cao hiệu quả của việc bón phân cho vụ lúa này.

Theo nghiên cứu của chúng tôi nhiều năm và gần đây về sản xuất lúa 3 vụ ở ĐBSCL, với cách tính toán lấy công làm lời thì lãi thuần cao nhất trong 3 vụ lúa là vụ thu đông 18,3 triệu (do giá lúa vụ thu đông cao nhất trong năm), kế đến là vụ đông xuân 15,6 triệu và cuối cùng là vụ HT với 14,6 triệu đồng/ha. Từ đó chúng ta nhận thấy vụ HT có hiệu quả sản xuất thấp nhất nên cần phải chú ý bón phân theo phương pháp “5 đúng” nhằm nâng cao năng suất lúa, giảm chi phí phân bón và nâng cao lợi nhuận. Đó là các nguyên tắc bón đúng liều lượng, đúng thời gian, đúng phương pháp, đúng loại phân và đúng thời gian cách ly.

Để bón phân đúng liều lượng chính xác trên mỗi cánh đồng thì bà con cần phải tiến hành làm một “thí nghiệm đồng ruộng” theo kiểu khuyến cáo của Viện Lúa Quốc tế (IRRI), tức là nghiên cứu áp dụng phân bón cho từng cánh đồng riêng biệt. Tuy nhiên, việc này chưa được phổ biến, bà con nên điều chỉnh theo mức khuyến cáo cho 3 yếu tố đạm, lân và kali từ thấp đến cao cho vụ HT ở ĐBSCL như sau: 60 – 85kg N + 40 – 50kg P2O5 + 30 – 60kg K2O cho 1ha.

Với công thức phân bón cho lúa HT này, quy ra phân thương phẩm dưới dạng phân đơn khoảng từ 131 – 185kg urê + 242,5 – 303kg lân đơn (super lân) + 50 – 100kg kali (Kcl). Nếu dùng phân hỗn hợp, bà con nên tính toán dựa vào tỷ lệ nguyên chất của từng loại phân để đảm bảo không thừa, thiếu quá nhiều. Trường hợp dùng phân đơn, bà con có thể tiết kiệm gần 500.000 đồng cho 1ha.

Đúng liều lượng cũng có nghĩa là điều chỉnh theo đặc điểm vùng sinh thái ở ĐBSCL có 3 vùng đất gồm: Vùng phèn, vùng phù sa và vùng nhiễm mặn. Điều chỉnh liều lượng phù hợp như tăng lượng phân lân cho vùng phèn, hoặc áp dụng thêm kali (K2O) lúc hình thành gié cho đất không được bổ sung phù sa từ nguồn ngập lũ hàng năm.

Thứ hai là bón phân đúng thời gian. Ngoại trừ bón lót là bón trước khi gieo sạ, kết hợp làm đất vùi phân bón thì bón thúc đúng thời gian đối với lúa ngắn ngày có thời gian sinh trưởng khoảng 90 ngày là khá quan trọng. Có 3 đợt thúc là: Đợt 1: 7 - 10 ngày sau sạ (NSS); đợt 2: 18 - 22 NSS; đợt 3: 30 - 35 NSS. Đối với lúa dài ngày hơn từ 95 - 100 ngày thì đợt 1: 7 - 10 NSS; đợt 2: 22 - 25 NSS; đợt 3: 40 NSS…

Có thể bạn quan tâm

Không nản lòng sau những lần thất bại Không nản lòng sau những lần thất bại

Ai đó từng nói, thành công thường không đến trước tiên, mà thường đến sau những lần thất bại. Triết lý đó càng trở lên thấm thía khi tôi tìm hiểu quá trình làm giàu của anh Diệm Quang Tuyến, chủ trang trại chăn nuôi gà ở tổ 15, phường Cam Gia (T.P Thái Nguyên).

21/09/2015
Nuôi gà trên đệm lót sinh học làm giảm ô nhiễm môi trường Nuôi gà trên đệm lót sinh học làm giảm ô nhiễm môi trường

Theo thống kê, toàn huyện Tân Châu (Tây Ninh) hiện có trên 140 ngàn con gia cầm các loại, trong đó đa số do các hộ chăn nuôi nhỏ lẽ để tăng thêm thu nhập.

21/09/2015
oàn tỉnh có 17 trại nuôi lợn nái và hậu bị oàn tỉnh có 17 trại nuôi lợn nái và hậu bị

Trại lợn xã Dân hạ (Kỳ Sơn - Hòa Bình) đáp ứng nhu cầu về giống cho nhiều hộ dân huyện Kỳ Sơn và vùng lân cận.

21/09/2015
Kỹ sư sản xuất thuốc đông y phòng bệnh cho gà Kỹ sư sản xuất thuốc đông y phòng bệnh cho gà

Kỹ sư Phạm Đức Long, tốt nghiệp Khoa chăn nuôi thú y – Trường Đại học Nông nghiệp II từ đầu thập niên 1980. Hiện nay anh là Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai.

21/09/2015
Không có thịt gà nhập khẩu 12.000 đồng/kg Không có thịt gà nhập khẩu 12.000 đồng/kg

Tổng cục Hải quan khẳng định các doanh nghiệp đã nhập khẩu gần 70.000 tấn thịt gà các loại với giá thấp nhất là 19.600 đồng/kg.

21/09/2015