Nắm Rõ Kỹ Thuật Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Anh Xích kể, trước đây anh nghèo lắm, cày cấy quanh năm nhưng nhà vẫn không đủ ăn, bởi lúa, ngô năng suất thấp, chăn nuôi thì lợn, gà chậm lớn. “Xem tivi, thấy nhiều nơi họ cấy lúa đạt năng suất 3-4 tạ/sào, trong khi đó mình cấy chưa được 2 tạ/sào.
Còn lợn, gà, nhiều người xuất 3-4 lứa/năm, mà mình cả năm mới được 50 - 60kg. Ngoài tìm hiểu trên đài, báo, tôi tìm mua tài liệu hướng dẫn trồng lúa, ngô, hoa màu và lợn, gà... về đọc. Hóa ra khâu kỹ thuật rất quan trọng trong chăn nuôi, trồng trọt” - anh Xích nói.
Từ năm 2004, anh Xích luôn là người đi đầu trong việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, như việc trồng các giống lúa, ngô lai, khoai tây cho năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Riêng khoai tây, lúc đầu anh trồng 6 sào, thấy hiệu quả, anh thầu thêm gần 1 mẫu nữa.
Năng suất khoai khoảng 8 tấn/mẫu, với giá 6.000 - 7.000 đồng/kg, mỗi vụ anh thu về trên 60 triệu đồng. Theo anh Xích, trồng khoai tây không khó, quan trọng nhất là giống, khâu làm đất và bón phân và phải chú ý đến bệnh héo mầm ở khoai. “Làm đất kỹ, tơi xốp kết hợp với bón kali, phân chuồng thì củ sẽ rất to, chắc, nhiều bột, ăn ngon" - anh Xích chia sẻ.
Không chỉ trồng khoai, anh còn cấy hơn 1 mẫu ruộng, 8 sào ngô, nuôi khoảng 40 con lợn thịt/lứa và hàng trăm còn gà. Anh đã được Công ty Giống lúa Lộc Bình đặt hàng trồng lúa giống, nhờ đó giá trị thu nhập từ cây lúa của anh cao hơn hẳn các hộ khác. Anh Xích cho hay: "Với 8 sào ngô, mỗi vụ được hơn 1 tấn, tôi bán một nửa, còn lại để nuôi lợn. Lợn mỗi năm xuất chuồng từ 3 - 4 lứa, đạt khoảng 2,2 tấn/lứa, trừ chi phí lãi 50 triệu đồng/lứa".
Có thể bạn quan tâm

Giờ đây chị Nguyễn Thanh Thủy đã là nữ tỷ phú với tài sản hàng trăm tỷ đồng và sở hữu vườn bưởi da xanh lớn nhất, nhì vùng Đông Nam Bộ.

Ba năm sau, vườn bưởi 700 gốc bưởi da xanh nổi tiếng ở miền Tây bắt đầu cho quả ngọt không kém xứ miệt vườn, mỗi năm thu nhập hơn tỷ đồng/ha.

Chỉ từ hơn 3.000m2 đất trồng mai xen dừa với hơn 8.000 gốc mai, nhờ đam mê và tài năng của mình anh Thu đã có thu nhập mỗi năm tỷ đồng.

Với ưu thế chất lượng cua Năm Căn đã được công nhận, nhiều hộ dân tại huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau đã đầu tư, thực hiện mô hình ương, nuôi cua giống

Anh Hà Văn Mạn chia sẻ, đạt được kết quả trong sản xuất, kinh doanh là nhờ mạnh dạn ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt.