Mưa lớn ảnh hưởng sản xuất vụ đông

Có mặt tại xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc vào sáng 15/9, chúng tôi nhận thấy nhiều diện tích cây màu vụ đông nơi đây đã bắt đầu bị ngập sau hai ngày mưa liên tiếp. Chị Nguyễn Thị Huệ (Xóm 6, Nghi Long) chia sẻ: “Mặc dù đã vun luống khá cao cho vụ ngô đông nhưng chỉ mới mấy ngày mưa vừa qua thì luống đã bị ngập.
Ngô mới gieo trỉa trên 10 ngày nên cây con có sức chống chịu rất yếu, nếu trong vài ngày tới vẫn mưa, cả 3 sào ngô của gia đình có nguy cơ bị mất.” Được biết, vùng màu của xã được trải dài từ xóm 6 đến xóm 16 là những diện tích thấp trũng, hệ thống kênh tiêu chủ yếu là kênh đất chưa được bê tông hóa nên thường xuyên xảy ra ngập úng khi có mưa kéo dài.
Nông dân Nghi Long (Nghi Lộc) ra đồng chăm sóc ngô đông
Vụ đông năm nay, xã Nghi Long triển khai hơn 300ha, trong đó có 128ha ngô, 28ha lạc và 46ha rau màu các loại. Hiện tại việc gieo trỉa đã triển khai được hơn 60%, diện tích trên chỉ mới tiến hành trên 10 ngày nên cây con có sức chịu đựng khá yếu. Số còn lại do gặp mưa lớn kéo dài nên bà con chưa sản xuất.
Một số diện tích ngô gieo gieo gối vụ trước đó ở Nghi Long (Nghi Lộc) cũng bị đổ
Ở Diễn Châu, mặc dù đã triển khai vụ đông sớm, nhưng đợt mưa kéo dài cũng đã khiến một số diện tích canh tác bị ảnh hưởng. Vụ đông năm nay toàn huyện triển khai gieo trồng hơn 7.000 ha cây trồng các loại; trong đó, chủ lực vẫn là cây ngô với hơn 4.000ha, 2.600ha rau màu và 400ha lạc.
Đến nay bà con đã triển khai gieo trỉa xong 400 ha lạc, gần 3.500ha ngô và nhiều diện tích rau màu đã được tiến hành gieo trỉa. Theo TP Nông nghiệp huyện Diễn Châu ông Lê Thế Hiếu cho biết: “Hiện ngô trên đất màu đã có 5,6 lá còn ngô trên đất lúa đã có 2 lá. Cán bộ phòng đã đi kiểm tra, hiện chưa ảnh hưởng nhiều nhưng huyện đang tiếp tục theo dõi”.
Lạc đông bị ngập ở xóm 6 Diễn Trung, Diễn Châu
Tại xứ đồng Vườn Chạn (xóm 6, Diễn Trung), anh Phạm Tất Thành đang khơi bờ thoát nước cho lạc vụ đông cho biết:
“Vào mùa mưa thì nhiều diện tích canh tác của xóm thường xuyên bị ngập. Hệ thống kênh dẫn trước các cống tiêu ra biển đang là kênh đất, chưa được bê tông hóa, lại là những vùng đất cát nên thường xuyên bị bồi lấp do vậy việc tiêu thoát nước còn khó khăn. Diện tích lạc gia đình mới gieo nên phải ra đồng để tháo nước cho lạc không thì lạc bị chết mất”.
Ở các huyện khác cán bộ phòng nông nghiệp đang đi kiểm tra theo dõi tình hình để bổ cứu kịp thời.
Có thể bạn quan tâm

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau, có trên 980 ha tôm nuôi của địa phương này trong tuần qua tiếp tục bị chết, nâng tổng số diện tích tôm chết ở đây từ đầu năm đến nay là hơn 11.770 ha, tăng gần 2.000 ha so với thời điểm giữa tháng 7

Cá vồ cờ được ngư dân mệnh danh là “thủy quái” trên dòng Mekong bởi vóc dáng khổng lồ và sự hung hãn. Gọi là vồ cờ vì cái kỳ trên lưng nó vươn cao như ngọn cờ; lúc nó bơi, kỳ rẽ sóng dũng mãnh như cá mập tung hoành ngoài biển khơi

Tại Nghệ An, bước vào vụ xuân 2011 này, Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo gieo trồng 50 ha, trong đó điểm tập trung lớn nhất là tại xã Nghĩa Lộc thuộc huyện Nghĩa Đàn, đã gieo cấy đến 38ha

Cái đầu bẹt to đùng, miệng đỏ hỏn há to như hù dọa người, vây lưng cao vút như lá cờ... Nhiều nhà khoa học, ngư dân truy tìm loài cá hiếm này nhưng chẳng thấy tăm hơi

Mới đây, tại trạm thu mua ca cao ở huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, Công ty TNHH Cargill Việt Nam đã tổ chức lễ ghi nhận lô hàng 70 tấn ca cao đạt chứng chỉ UTZ đầu tiên của Việt Nam