Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mùa Khoai Mỡ Thắng Lợi

Mùa Khoai Mỡ Thắng Lợi
Ngày đăng: 07/03/2014

Với sản lượng gần 2.000 tấn khoai thương phẩm, bán với giá trên 5.000 đ/kg, mỗi ha nông dân Tân Phước đạt giá trị sản xuất 50 triệu đồng.

Sau những ngày vui xuân, nông dân Tân Phước vốn nằm trong vùng Đồng Tháp Mười, Tiền Giang lại nhộn nhịp bắt tay vào vụ thu hoạch nông sản vụ đông xuân, đặc biệt là khoai mỡ. Thời điểm thu hoạch rộ từ tháng 3 dương lịch trở đi.

Từ đầu vụ đến nay, bà con đã thu hoạch được gần 200 ha trong tổng diện tích xuống giống 785 ha khoai mỡ vụ đông xuân 2013 – 2014. Năng suất bình quân đạt 10 tấn/ha, sản lượng gần 2.000 tấn khoai thương phẩm, bán với giá trên 5.000 đ/kg, mỗi ha nông dân đạt giá trị sản xuất 50 triệu đồng, trong đó mức lãi từ 25 triệu đồng đến 30 triệu đồng/ha.

Khoai mỡ là cây trồng quan trọng của huyện Tân Phước, cho thu nhập cao hàng thứ hai sau cây dứa. Cây trồng này thích hợp với thổ nhưỡng vùng đất nhiễm phèn, dễ trồng, năng suất cao và đầu ra thuận lợi.

Hiện nay, khoai mỡ được trồng tập trung tại các địa phương: Xã Hưng Thạnh, Tân Hòa Đông, Thạnh Hòa, Thạnh Mỹ...thuộc huyện Tân Phước. Đây là những địa bàn nằm sâu trong Đồng Tháp Mười có truyền thống trồng cây khoai mỡ. Trong đó trồng nhiều nhất là Thạnh Mỹ với diện tích khoai mỡ vụ đông xuân 2013 – 2014 lên đến 420 ha, chiếm trên 50% tổng diện tích khoai mỡ toàn huyện Tân Phước.

Trước đây, do không có đê bao, việc sản xuất lệ thuộc vào thiên nhiên. Những năm lũ lớn và kéo dài, nông dân xuống giống trễ và thu hoạch trễ; phải đến tháng 4, 5 âm lịch mới bắt đầu vào chính vụ.

Gần đây, nhờ có mạng lưới đê bao ngăn lũ bảo vệ sản xuất hiệu quả, nông dân chủ động xuống giống sớm và cho thu hoạch sớm. Do vậy, những năm gần đây, vào thời điểm trước Tết đã có khoai đầu vụ cung ứng ra thị trường và từ sau Tết trở đi Tân Phước bắt đầu nhộn nhịp vào mùa thu hoạch rộ khoai mỡ.

Khoai mỡ ở đây có nhiều giống: Khoai tím than, tím bông lau, khoai phục linh (ruột trắng), khoai ngọt... ăn rất ngon, dễ chế biến các món ăn trong gia đình, được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Nhờ cây khoai mỡ, bà con vùng đất mới huyện Tân Phước đổi đời và nông nghiệp, nông thôn khởi sắc hẳn lên. Do vậy, vào mùa khoai mỡ không khí làm ăn tại đây thêm tất bật, nhộn nhịp.

Vụ đông xuân năm nay, trà khoai sớm ở Tân Phước trúng mùa, giá cũng đạt khá. Nhất là những ngày cận Tết, giá khoai mỡ tăng mạnh, có lúc đạt trên 10.000 đ/kg, gấp đôi hiện nay. Những nông dân có khoai mỡ sớm trúng mùa, trúng giá, mỗi ha đạt giá trị sản xuất trên 100 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 50 – 60 triệu đồng, cuộc sống khấm khá hẳn lên.

Cây khoai mỡ là đầu cơ nghiệp, giúp nhiều nông dân mới vào khai hoang sản xuất nhanh chóng khắc phục khó khăn, trở thành triệu phú ở Đồng Tháp Mười. Đơn cử như nông dân Nguyễn Văn Đoàn, cư ngụ tại ấp Mỹ Lộc, xã Thạnh Mỹ, Tân Phước. Vụ đông xuân 2013 – 2014, anh Đoàn trồng 4 ha khoai mỡ. Năng suất khoai đạt 11 – 12 tấn/ ha, bán với giá gần 5.000 đ/kg, sau vụ khoai mỡ anh thu được trên 200 triệu đồng, trong đó lãi ròng khoảng 100 triệu đồng. Đây là một trong những tấm gương nông dân tiêu biểu thành công từ cây khoai mỡ.

Thời điểm Tân Phước nhộn nhịp vào vụ thu hoạch khoai mỡ, ghe thuyền từ các nơi nườm nượp đổ về ngã năm Bắc Đông, về kênh Lộ Mới, về Tân Hòa Đông...(những nơi trồng nhiều khoai mỡ của huyện Tân Phước) để chờ mua khoai tấp nập, đông vui như ngày hội lớn của toàn vùng.

Nhiều nhất là ghe thuyền của các thương lái nơi xa đến mua khoai và vận chuyển đi tiêu thụ bằng đường thủy – chi phí vừa rẻ vừa tiện lợi nhờ mạng lưới kênh rạch chằng chịt trong Đồng Tháp Mười đang phát huy hiệu quả đối với sản xuất và đời sống. Từ đây, sau khi tập kết, đưa lên phương tiện vận tải, khoai mỡ Tân Phước được chở đi tiêu thụ rộng rãi tại các thị trường lớn phía Nam như: TP. Hồ Chí Minh, TP Mỹ Tho, TP Tân An...


Có thể bạn quan tâm

Thoát Nghèo Nhờ Trồng Dâu Da Đất Thoát Nghèo Nhờ Trồng Dâu Da Đất

Sở hữu hơn 40 cây dâu da đất với năng suất từ 1 tạ đến 3 tạ/cây, gia đình ông Nguyễn Hòa My (ở thôn An Điền Bắc, xã Cửu An, thị xã An Khê) đã chọn đúng cây trồng, hợp thổ nhưỡng để thoát nghèo “khỏe” với thu nhập gần 50 triệu đồng/năm.

07/10/2014
Nông Dân Krông Pa Thi Đua Sản Xuất, Kinh Doanh Giỏi Nông Dân Krông Pa Thi Đua Sản Xuất, Kinh Doanh Giỏi

Tận dụng lợi thế đất đai, thổ nhưỡng kết hợp với phương pháp canh tác khoa học và trên cả là ý chí vượt khó vươn lên, nhiều hộ nông dân ở huyện Krông Pa đã và đang làm đổi thay cuộc đời mình. Những hộ nông dân thu nhập tiền tỷ hay hàng trăm triệu đồng mỗi năm đã không còn là chuyện hiếm trên vùng đất xa xôi này.

07/10/2014
Quang Minh Mùa Lúa Chín Quang Minh Mùa Lúa Chín

Trong nắng Thu dịu nhẹ nhuộm vàng cánh đồng lúa chín là hình ảnh người dân quê nhanh tay gặt những bông lúa vàng trĩu hạt; là sự tất bật thu từng bó lúa đã hanh khô qua nắng để đưa vào máy tuốt... Những hình ảnh ấy tuy bình dị nhưng đã tạo nên bức tranh sinh động cho mùa lúa chín ở xã Quang Minh (Bắc Quang).

07/10/2014
Đổi Thay Trong Phát Triển Kinh Tế Ở Kim Thạch Đổi Thay Trong Phát Triển Kinh Tế Ở Kim Thạch

Những thế mạnh, tiềm năng của xã đang được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tập trung khai thác, biến những lợi thế thành động lực để thúc đẩy mặt bằng kinh tế chung trong toàn xã phát triển đi lên.

07/10/2014
Nhiều Cái Khó Ở HTX Nông Nghiệp Nhiều Cái Khó Ở HTX Nông Nghiệp

Ở Hậu Giang, kinh tế tập thể đã thể hiện một phần vai trò tích cực trong cơ cấu nền kinh tế, giải quyết việc làm, giảm nghèo của địa phương. Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy, hiện còn nhiều hợp tác xã yếu kém, rất cần những giải pháp hỗ trợ thiết thực từ ngành chức năng.

07/10/2014