Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Một Mô Hình Nuôi Chim Bồ Câu Ở Bình Định Đạt Hiệu Quả

Một Mô Hình Nuôi Chim Bồ Câu Ở Bình Định Đạt Hiệu Quả
Ngày đăng: 08/10/2014

Đó là mô hình của hộ ông Nguyễn Đình Trung, ở thôn An Chánh, xã Tây Bình, huyện Tây Sơn (Bình Định). Ông Trung bắt đầu nuôi chim bồ câu từ lúc mới 16 tuổi, với số lượng 2 - 3 cặp, chủ yếu phục vụ nhu cầu gia đình. Đến nay, ông theo nghề nuôi chim bồ câu đã hơn 45 năm.

Những năm gần đây, thị trường tiêu thụ bồ câu ra ràng ngày càng lớn, ông Trung đã đầu tư mở rộng chuồng trại, tuyển chọn và nhân rộng đàn chim bồ câu của mình lên 150 cặp chim sinh sản, giống lai to khỏe, sinh sản nhanh và đều, chim non ra ràng của ông đạt chất lượng, đáp ứng yêu cầu thị trường.

Việc xuất bán chim vài năm nay rất thuận lợi, hàng ngày đều có thương lái đến tận nhà mua. Không những vậy, trang trại chim bồ câu của ông là nơi cung cấp chim giống rất uy tín cho các hộ dân bắt đầu nuôi chim bồ câu trong và ngoài địa phương.

Ông Trung cho biết, đàn bồ câu của gia đình ông sinh sản rất đều, tháng nào cũng sinh sản trên 150 cặp chim non. Với giá bán thời điểm này là 60.000 đồng/cặp, một tháng ông thu về trên 9 triệu đồng. Trừ tiền mua thức ăn như lúa, thực phẩm và thuốc phòng trừ bệnh cho chim khoảng 1,5 triệu đồng, ông vẫn còn lãi ổn định trên 7,5 triệu đồng/tháng.

Để đàn chim phát triển tốt, không bị dịch bệnh, hàng ngày ông thường xuyên dọn vệ sinh, phun thuốc khử độc sát trùng định kỳ 1 lần/tháng và phòng bệnh kịp thời. Ngoài nuôi chim bồ câu, ông còn kết hợp nuôi khoảng gần 200 con gà lấy thịt/lứa, và nuôi 2 con bò sinh sản; tổng thu nhập hàng năm của gia đình trên 120 triệu đồng, là một trong những hộ nông dân làm kinh tế có hiệu quả ở địa phương.


Có thể bạn quan tâm

Thu Hoạch Cao Điểm Dây Thuốc Cá Thu Hoạch Cao Điểm Dây Thuốc Cá

Những ngày qua, nhiều hộ dân ở Xóm Rẫy thuộc ấp 17, xã Khánh An, huyện U Minh (Cà Mau) đang bước vào cao điểm thu hoạch dây thuốc cá.

10/05/2014
Giá Chanh Không Hạt Tại Hậu Giang Tăng Kỷ Lục Giá Chanh Không Hạt Tại Hậu Giang Tăng Kỷ Lục

Gần một tháng qua, giá chanh không hạt tại tỉnh Hậu Giang liên tục tăng. Hiện giá chanh loại I lên đến khoảng 50.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với tháng trước. Đây cũng là giá chanh cao nhất từ trước đến nay tại địa phương này.

10/05/2014
Nông Dân Tiền Giang Trúng Đậm Mùa Sầu Riêng Nông Dân Tiền Giang Trúng Đậm Mùa Sầu Riêng

Hiện nay, mùa sầu riêng bắt đầu rộ, nhưng giá lại cao hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 20%, nông dân trồng sầu riêng ở Tiền Giang rất phấn khởi.

10/05/2014
Dịch Bệnh Thủy Sản Những Tháng Đầu Năm Diễn Biến Khá Phức Tạp Dịch Bệnh Thủy Sản Những Tháng Đầu Năm Diễn Biến Khá Phức Tạp

Ngày 6/5, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản các tỉnh phía Bắc ngày 6-5.

10/05/2014
Không Phải Cứ Rau Xấu, Có Sâu Là Rau Sạch Không Phải Cứ Rau Xấu, Có Sâu Là Rau Sạch

Lý do bởi người ta phun nhiều quá, sâu bị nhờn thuốc không chết hoặc người bán cố tình bắt sâu thả vào rau. Còn muốn ăn rau cằn xấu ư, đơn giản thôi, chỉ cần “đánh thuốc” đậm một chút là xong.

10/05/2014