Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Một Mô Hình Nuôi Bồ Câu Pháp Hiệu Quả

Một Mô Hình Nuôi Bồ Câu Pháp Hiệu Quả
Ngày đăng: 29/12/2014

Trong những năm gần đây mô hình nuôi bồ câu Pháp theo hướng công nghiệp đã đem lại hiệu quả kinh tế khá cao do chi phí đầu tư ít, không chịu nhiều rủi ro nên được nhiều hộ nông dân lựa chọn. Một trong số đó là mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của hộ gia đình anh Lê Văn Hồng ở thôn Tây Giang, xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Việc nuôi chim bồ câu Pháp của anh Hồng bắt đầu từ năm 2012. Sau khi tình cờ đọc được mô hình nuôi bồ câu Pháp trên một tờ báo, nhận thấy đây là một mô hình mới, có nhiều triển vọng, phù hợp với điều kiện của địa phương, anh quyết định vào Quảng Nam mua 30 cặp giống về nuôi thử, mỗi cặp giá 450 nghìn đồng.
Qua quá trình nuôi thử, thấy bồ câu Pháp dễ nuôi, ít dịch bệnh, thức ăn đơn giản, chủ yếu là thóc và ngô, thịt lại là thực phẩm giàu dinh dưỡng, người dân có nhu cầu sử dụng cao, lại không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc, anh quyết định thực hiện mô hình này. Nhờ làm tốt khâu chăm sóc nên đàn bồ câu của gia đình anh cứ tăng dần qua từng tháng.
Là nông dân, từng trải qua nhiều năm kinh nghiệm chăn nuôi nên anh Hồng đã rút ra được một bài học quý báu đó là nuôi bồ câu cũng như nuôi các loại gia cầm khác, điều quan trọng nhất là con giống, vệ sinh chuồng trại, cách phòng dịch và thức ăn. Để bảo đảm an toàn phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại và phun thuốc phòng ngừa dịch bệnh cho đàn bồ câu. Thực hiện tốt các điều kiện cơ bản đó coi như thành công một nửa.
Theo anh Hồng, chim bồ câu dễ nuôi, sức đề kháng cao, ít bệnh tật, sinh sản nhanh và dễ tiêu thụ. Tuy nhiên, muốn đạt hiệu quả kinh tế cao thì khâu chọn giống là quan trọng nhất, nên chọn chim bồ câu giống có lông bụng dày mượt, không có dị tật, lanh lợi. Bên cạnh đó, người nuôi cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện về vệ sinh môi trường và theo dõi sự phát triển của đàn chim từ lúc đẻ, ấp trứng cho đến lúc trưởng thành.
Muốn vậy, chuồng trại phải bố trí nơi cao ráo, thoáng mát, yên tĩnh và đủ ánh sáng mặt trời, bảo đảm tránh mưa và không có gió lùa. Vợ chồng anh bố trí chuồng trại trên nền xi măng cao và kiên cố để tránh những thiệt hại do thời tiết gây ra. Trong diện tích 120m2 chuồng nuôi, anh chia làm 240 ô, mỗi ô 2 con chim giống bố mẹ, trong ô đặt một ổ đẻ lót bằng rơm khô. Ngoài ra còn có máng ăn, máng uống, lúc nào cũng sạch sẽ và thay rửa thường xuyên, tránh bị phân và lông chim làm ô nhiễm.
Bồ câu Pháp thường sinh sản rất nhanh, từ chim giống đến khi sinh sản được chỉ mất khoảng 2,5 - 3 tháng, mỗi lần bồ câu đẻ hai trứng, ấp khoảng 20 ngày là nở . Nếu nuôi chim để làm giống thì tiến hành tách chim non khỏi chim mẹ khi chúng được 30 - 40 ngày tuổi, đối với nuôi chim lấy thịt là 18 ngày tuổi.
Tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng của chim mà có thể dùng nhiều loại thức ăn như: lúa, gạo, cám trộn lẫn...; cần cho chúng ăn thêm thức ăn công nghiệp, nhằm bổ sung khoáng chất và vitamin; cho chim ăn 2 lần trong ngày, buổi sáng và buổi chiều; nước uống của chim phải sạch sẽ và thay hàng ngày. Vào ban đêm có thời tiết lạnh, có thể lắp thêm đèn để sưởi ấm cho chim.
Như vậy, có thể thấy, quá trình sinh sản của chim bồ câu liên tục và khá nhanh, hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Với 100 cặp chim bồ câu ở độ tuổi đang sinh sản, mỗi tháng gia đình anh Hồng có khoảng 45 cặp chim bồ câu vừa giống vừa thịt. Nếu tính giá 1 cặp chim giống hiện bán trung bình 150.000 - 450.000 đồng, giá chim thịt khoảng 100.000 đồng/cặp thì mỗi tháng gia đình anh Hồng có nguồn thu từ 9 - 10 triệu đồng.
Giá thức ăn cho bồ câu vào khoảng 8.000 đồng/1kg, một ngày trung bình 100 cặp chim ăn hết 10 kg thức ăn, một tháng khoảng 3 tạ thì chi phí thức ăn chỉ hết khoảng 2 đến 3 triệu đồng. Như vậy, mỗi tháng, sau khi trừ đi các khoản chi phí, anh Hồng có lãi từ 5 - 6 triệu đồng. Đối với một người làm nghề nông thì đây là một nguồn thu nhập rất đáng kể.
Anh Hồng cho biết: Mô hình nuôi bồ câu Pháp đang được mở rộng trong xã. Với các hộ gia đình thuần nông, điều kiện kinh tế khó khăn, đây là hướng làm kinh tế hiệu quả để thoát nghèo.


Có thể bạn quan tâm

Thêm Những Mùa Vàng Thêm Những Mùa Vàng

Trong sản xuất nông nghiệp, ông cha ta vẫn truyền nhau kinh nghiệm: "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống" đó là những điều kiện không thể thiếu để đạt năng suất cao.

27/06/2014
Mất Mùa, Rớt Giá Mất Mùa, Rớt Giá

Dự báo, năng suất chỉ đạt khoảng 50-60% so với năm ngoái. Ông Đỗ Văn Thành, ở ấp Nhơn Phú 1, xã Nhơn Nghĩa A, cho hay: “Vào thời điểm để trái, thấy cây ra bông mà mừng trong bụng, vì nghĩ rằng năm nay sẽ trúng mùa. Nhưng không hiểu vì sao, tuy có ra bông nhưng số trái đậu rất thấp và trái bị rụng khá nhiều, mặc dù đã không ít lần xịt thuốc phòng chống sâu bệnh”.

28/11/2014
Điểm Sáng Dồn Điền Đổi Thửa Điểm Sáng Dồn Điền Đổi Thửa

Dồn điền đổi thửa (DĐĐT) là hướng đi đang được thôn Dương Đàn, xã Tam Dân triển khai nhằm thúc đẩy nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa.

27/06/2014
Dồn Sức Cho Vụ Lúa Đông Xuân Dồn Sức Cho Vụ Lúa Đông Xuân

Theo kế hoạch, vụ Đông xuân năm nay, huyện Long Mỹ sẽ xuống giống 27.000ha, tương đương với cùng kỳ. Lịch thời vụ được chia làm 3 đợt: Đợt 1: từ ngày 27-11 đến 4-12 (nhằm ngày 6 đến 13-10 âm lịch); đợt 2: từ ngày 24 đến 31-12 (nhằm ngày 3 đến 10-11 âm lịch); đợt 3: từ ngày 16 đến 23-1-2015 (nhằm ngày 26-11 đến 4-12 âm lịch).

28/11/2014
Gần Kênh Cũng Thiếu Nước Gần Kênh Cũng Thiếu Nước

Được bao bọc bởi hai con kênh N2 và N4 thuộc hệ thống kênh Phú Ninh nhưng hơn 5ha đất ruộng thuộc khối phố 4 (phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ) chỉ có thể sản xuất 1 vụ lúa đông xuân nhờ nước trời. Còn những tháng mùa hè như hiện nay thì đành bỏ hoang.

27/06/2014