Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mong Chờ Nguồn Tôm Giống Chất Lượng

Mong Chờ Nguồn Tôm Giống Chất Lượng
Ngày đăng: 23/01/2014

Khi người dân đẩy nhanh tiến độ cải tạo đất chuẩn bị cho một vụ tôm nuôi mới cũng là lúc thị trường tôm giống dần “nóng” lên. Để có được những vụ nuôi thành công trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay và tình trạng dịch bệnh gan tuỵ chưa được khống chế, hơn bao giờ hết người dân đang kỳ vọng sẽ có nguồn giống chất lượng để giảm đến mức thấp nhất rủi ro có thể xảy ra.

Là tỉnh có diện tích nuôi tôm lớn nhất trong khu vực, Cà Mau mỗi năm cần khoảng 16-17 tỷ con giống phục vụ nhu cầu nhiều loại hình nuôi từ công nghiệp đến quảng canh truyền thống. Do vậy, đây là mảnh đất đầy tiềm năng để nhiều trại sản xuất, kinh doanh giống khai thác.

Lợi dụng nhu cầu cao này, nhiều người kinh doanh thiếu lành mạnh bán tôm kém chất lượng tràn lan làm cho người nuôi tôm gặp nhiều rủi ro. Trong khi nhu cầu khá cao, lượng tôm giống sản xuất nội tỉnh chỉ có thể đáp ứng được gần 40%, số còn lại phải nhờ vào nguồn cung ứng ngoài tỉnh. Mà nguồn giống này hiện nay được nhiều người dân đánh giá là chưa thể đáp ứng được yêu cầu về chất lượng.

Hiện nay, lượng giống nhập tỉnh đa phần được tập trung về chợ tôm giống thuộc ấp Cây Trâm, xã Định Bình (mà nhiều người quen gọi là chợ tôm giống Tắc Vân). Đây là nơi tập trung phân phối tôm giống không chỉ của các tỉnh ngoài mà còn là điểm giao dịch của các cơ sở sản xuất giống từ Tân Thuận, Đầm Dơi và Năm Căn.

Tuy nằm ngay trạm kiểm dịch nhưng ông Lê Ngọc Ân, ấp Cây Trâm, xã Định Bình, phân vân: “Không biết quy trình kiểm dịch diễn ra như thế nào, nhưng khi mua tôm ở đây đưa đi kiểm dịch lại hầu như không lô nào đạt”.

Trong hai năm trở lại đây, tình trạng tôm chết thường xuyên kéo dài khiến nhiều nông dân phải điêu đứng. Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Tư, ấp Ba Vinh, xã Định Bình, con giống góp phần rất lớn vào thành công của một vụ nuôi.

Nhiều người đổ cho môi trường bị ô nhiễm, khâu cải tạo không đúng quy trình kỹ thuật… nhưng ngay từ những ngày đầu khi nghề nuôi mới bắt đầu thì tỷ lệ thả đạt cũng rất thấp. Nếu nuôi theo kiểu quảng canh truyền thống thông thường, người nông dân khi thả 50.000 con giống chỉ mong sao còn lại 7.000 - 8.000 là đã mừng. Lúc ấy không thể nói là môi trường bi ô nhiễm hay không đúng kỹ thuật.

Nghề nuôi tôm ngày một khó “ăn” hơn do nhiều yếu tố, trong đó có chất lượng con giống. Chính vì thế, ông Ân thiết tha: “Mong rằng thời gian tới tỉnh sẽ có nguồn con giống chất lượng, đáp ứng nhu cầu người dân để nâng cao hiệu quả đầu tư sản xuất”.


Có thể bạn quan tâm

10 Năm Kiên Trì Dựng Nghiệp Trên Vùng Ngập Lũ Nhờ Con Cá Giống 10 Năm Kiên Trì Dựng Nghiệp Trên Vùng Ngập Lũ Nhờ Con Cá Giống

Chuyển đổi từ trồng lúa độc canh sang ương cá giống, cá kiểng, anh Nguyễn Văn Đực Nhỏ, sinh năm 1964 tại xã Nhị Mỹ (Cai Lậy, Tiền Giang) đã vươn lên ổn định cuộc sống.

07/10/2013
Nhân Rộng Các Mô Hình Khuyến Nông Nhân Rộng Các Mô Hình Khuyến Nông

Trang trại của gia đình anh Phạm Văn Quang ở thôn Thượng Hải, xã Bình Lãng (Tứ Kỳ) có 3 dãy chuồng rộng gần 1.500 m2, thường xuyên nuôi khoảng 2.500 con gà CP lấy trứng thương phẩm. Đầu năm 2012, Trạm Khuyến nông Tứ Kỳ phối hợp với Viện Chăn nuôi quốc gia (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) triển khai xây dựng mô hình nuôi gà Lương Phượng thuần chủng sinh sản trên địa bàn huyện.

07/10/2013
Dân Khốn Đốn Vì Lợn Bệnh Dân Khốn Đốn Vì Lợn Bệnh

Khoảng gần 2 tháng trở lại đây, người chăn nuôi xã Xuân Tình, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) phải chống chọi với một loại bệnh xuất hiện ở lợn mà người dân nơi đây gọi là bệnh nghệ đã làm lợn chết hàng loạt. Theo người dân, biểu hiện ban đầu của bệnh là lợn bỏ ăn, ho, tiêu chảy, vàng da và cuối cùng dẫn đến chết. Tốc độ lây lan của bệnh nhanh đến mức chóng mặt đã gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân.

07/10/2013
Nuôi Gà Thành Tỷ Phú Nuôi Gà Thành Tỷ Phú

Từ một nông dân lam lũ, ông Nguyễn Văn Nam (62 tuổi), ở xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn, Bình Định) đã trở thành tỷ phú. Biến đồi hoang thành trang trại chăn nuôi, gia đình ông đạt mức thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm…

07/10/2013
Nên Tăng Diện Tích Thả Nuôi Tôm Trong Quý IV Nên Tăng Diện Tích Thả Nuôi Tôm Trong Quý IV

Nhìn chung, tình hình sản xuất ngư, nông, lâm nghiệp phát triển tương đối ổn định. Giá tôm nguyên liệu ở mức cao. Sản xuất ngày càng được chú trọng theo hướng đa cây, đa con. Công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm được chú trọng và thực hiện nghiêm túc.

08/10/2013