Mở Rộng Diện Tích Bưởi Lên Trên 4.700 Ha Ở Tiền Giang

Tỉnh Tiền Giang xác định bưởi nằm trong 7 loại cây ăn trái đặc sản có lợi thế cạnh tranh cần đầu tư phát triển. Địa phương đã mở rộng diện tích bưởi lên trên 4.700 ha trồng các giống bưởi chất lượng cao: bưởi da xanh, bưởi lông Cổ Cò mỗi năm cho sản lượng khoảng 80.000 tấn quả cung ứng thị trường. Diện tích trên tập trung nhiều nhất tại các huyện phía Tây: Châu Thành, Cai Lậy, Cái Bè.
Đáng chú ý, trong những ngày qua, giá bưởi đặc sản tại Tiền Giang tăng đột biến, đã mang lại niềm vui cho bà con. Theo ông Nguyễn Đức Huy, một nông dân giỏi đang canh tác 9 công đất (0,9 ha) đất trồng bưởi xen canh vú sữa Lò Rèn tại ấp Mỹ Thạnh, xã Song Thuận, Châu Thành cho biết, giá bưởi lông Cổ Cò thương lái mua tại vườn từ 20.000 đ - 22.000 đ/kg, bưởi da xanh giá 50.000 đ - 55.000 đ/kg, tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước. Với giá trên, mỗi ha trồng bưởi đạt giá trị sản xuất 200 - 220 triệu đồng đối với bưởi lông Cổ Cò và nửa tỉ đồng trở lên đối với bưởi da xanh. Giá bưởi thời điểm này tăng cao bởi đang vào vụ nghịch và vườn bưởi khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang bị sâu bệnh tấn công, đặc biệt là sâu đục trái gây hại rất nặng, khiến vụ nghịch năm nay nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu thị trường rất lớn.
Có thể bạn quan tâm

Chạch bùn là loại cá thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng, nhưng từ trước đến nay loại cá này chủ yếu được khai thác từ thiên nhiên nên hiệu quả kinh tế không cao.

Hiện mô hình nuôi tôm ao nhỏ khoảng 2.000m2 có xi phông đáy đang được nhiều trang trại khác ứng dụng. Tân Nam cũng là điểm sáng trong việc bảo vệ môi trường và cộng đồng.

Nghề nuôi cá lồng bè trên biển tại Kiên Giang vẫn mang tính tự phát, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, chưa áp dụng khoa học kỹ thuật vào SX, chăm sóc quản lý sức khỏe cá...

Trước đây, người dân chỉ bắt sò giá loại lớn để làm thức ăn cho tôm hùm. Nhưng hiện nay, vì thương lái đổ xô mua loại sò này với giá cao nên người dân khai thác triệt để.

Từ đầu năm đến nay, lượng mưa ít, nắng nóng gay gắt kéo dài nên phần lớn các ao, hồ, sông, suối trên địa bàn tỉnh Nghệ An bị khô hạn, ảnh hưởng lớn đến nuôi cá vụ ba.