Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mở Ra Hướng Đi Mới Cho Nấm Rơm Và Rau Quả Lai Vung (Đồng Tháp)

Mở Ra Hướng Đi Mới Cho Nấm Rơm Và Rau Quả Lai Vung (Đồng Tháp)
Ngày đăng: 14/08/2013

Đầu tháng 7/2013, Công ty Cổ phần Việt Mỹ chuyên nuôi trồng sản xuất và chế biến đóng hộp nấm, rau quả xuất khẩu - Khu Công nghiệp Sông Hậu, xã Tân Thành, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) đi vào hoạt động đã góp phần quan trọng trong việc mở ra cơ hội phát triển đối với nấm rơm và rau quả xuất khẩu ở Lai Vung.

Nhà máy chế biến nấm rơm của Công ty Cổ phần Việt Mỹ có diện tích mặt bằng khoảng 1,2ha, tổng vốn đầu tư trên 50 tỷ đồng. Theo kế hoạch, đến đầu tháng 9/2013 khu nhà xưởng chính hoàn thành, công suất của nhà máy sẽ đạt từ 6 - 10 tấn nguyên liệu nấm mỗi ngày, bằng khoảng 1/5 tổng sản lượng nấm rơm của toàn huyện Lai Vung. Hiện một số thương lái nấm rơm ở huyện Lai Vung, ngoài việc thu mua giao nấm rơm qua các sạp chợ và hàng chuyển đi TP.HCM, còn giao cho nhà máy chế biến nấm rơm Công ty Cổ phần Việt Mỹ.

Nhà máy hoạt động với tổng công suất tiêu thụ sản phẩm mỗi tháng từ 400 - 600 tấn nấm, rau quả các loại. Dây chuyền sản xuất theo tiêu chuẩn HACCP. Do trong thời gian hoạt động thử nghiệm nên mỗi ngày nhà máy chỉ chạy sản xuất 1 máy, với dòng sản phẩm nguyên liệu là nấm tươi. So với vài doanh nghiệp chế biến nấm rơm trước đây, Công ty Việt Mỹ có ưu thế hơn về thị trường, nhất là công nghệ chế biến xuất khẩu.

Ông Phan Bảo Minh - Giám đốc Công ty Cổ phần Việt Mỹ cho biết: Công ty chúng tôi sản xuất bán nấm tươi và xuất khẩu hàng tươi sang thị trường tiêu thụ, chứ không phải đóng hàng muối như trước đây các Công ty khác đã làm. Bởi vì, so với hàng muối thì hàng tươi thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng hơn.

Công ty thu mua nguyên liệu nấm theo giá cả thị trường và mua với giá cao hơn các thương lái từ 2.000 - 3.000 đồng/kg, nhưng sản phẩm phải đảm bảo sạch, an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Phan Bảo Minh cho biết thêm: Thông qua hệ thống trạm truyền thanh của các xã, thị trấn, hằng tuần Công ty gởi thông báo trên hệ thống loa truyền thanh để cung cấp về giá nấm nguyên liệu thô hoặc rau quả, trái cây các loại cho nhân dân biết.

Theo anh Nguyễn Chí Công, ấp Thới Mỹ I, xã Vĩnh Thới có Công ty Việt Mỹ thu mua nấm của nông dân thì sản xuất khỏi lo đầu ra, vì giá cả sẽ ổn định hơn, không sợ giá lên xuống nữa. Trong thời gian tới, tôi quyết định mở rộng thêm diện tích từ 2.000m2 lên 3.000 - 4.000m2, để tăng thêm nguồn thu nhập kinh tế gia đình.

Ngoài việc thu mua sản phẩm, Công ty Việt Mỹ đã cấy, sản xuất được 10.000 chai meo giống chất lượng cao có nguồn gốc từ Đài Loan để cung cấp cho bà con Lai Vung trồng nấm trong vụ thu đông này.

Dự kiến, khoảng đầu tháng 10 Công ty sẽ đi vào hoạt động chính thức và tiến hành thu mua đóng gói một số sản phẩm mới như: bắp non, mít, mãng cầu, chôm chôm, nhãn...


Có thể bạn quan tâm

Gia trại vịt chạy đồng ở Hương Phong Gia trại vịt chạy đồng ở Hương Phong

Những năm gần đây, nuôi vịt chạy đồng theo hướng gia trại là phương thức chăn nuôi được người dân ở xã Hương Phong (Hương Trà, Thừa Thiên Huế) áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

04/11/2015
Nuôi tằm bằng lá sắn cho thu nhập cao Nuôi tằm bằng lá sắn cho thu nhập cao

Hiện nay, phong trào phát triển chăn nuôi tằm bằng lá sắn tại thị trấn Vinh Quang của huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) đang được ưu tiên phát triển. Đây được xem là một hướng phát triển kinh tế mới mang lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân.

04/11/2015
Những điểm lưu ý khi sử dụng phân bón nhằm tránh phân bón giả, phân bón kém chất lượng Những điểm lưu ý khi sử dụng phân bón nhằm tránh phân bón giả, phân bón kém chất lượng

Phân bón giả, phân bón kém chất lượng đang là vấn đề được bà con nông dân rất quan tâm vì khi mua và sử dụng phân bón giả, phân kém chất lượng sẽ gây thiệt hại rất lớn đến năng suất, chất lượng cây trồng, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người nông dân.

04/11/2015
Nông dân Tây Ninh trồng ớt phục vụ thị trường Tết Nông dân Tây Ninh trồng ớt phục vụ thị trường Tết

Nông dân 2 huyện biên giới Bến Cầu và Châu Thành (Tây Ninh) hiện đã xuống giống được khoảng 200 ha ớt.

04/11/2015
190.000 đồng/kg bắp giống chuyển gien của Dekalb Việt Nam 190.000 đồng/kg bắp giống chuyển gien của Dekalb Việt Nam

Công ty Dekalb Việt Nam vừa công bố giá giống bắp chuyển gien sẽ bán lần đầu tiên cho nông dân trong vụ mùa tới, khi đã được Chính phủ Việt Nam cho phép trồng và thương mại hóa 2 giống DK6919S và DK6818S, là 190.000 đồng/kg (thấp hơn giá bán tại Philippines).

04/11/2015