Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô hình thâm canh cây điều, cây xoài tại Phù Cát cho năng suất, hiệu quả cao

Mô hình thâm canh cây điều, cây xoài tại Phù Cát cho năng suất, hiệu quả cao
Ngày đăng: 21/05/2015

Qua tham quan mô hình thâm canh cây điều tại trang trại của ông Huỳnh Văn Phương ở thôn Tùng Chánh, xã Cát Hiệp cho thấy, nếu áp dụng chặt chẽ các tiến bộ kỹ thuật mới về cắt cành, tạo tán, bón phân, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, kết hợp tưới nước, trồng xen cây trồng cạn sẽ mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với bình thường.

Thực tế tại mô hình cho thấy, qua đầu tư thâm canh, năng suất vườn điều của hộ gia đình ông Phương đạt bình quân 2,5 tấn/ha; cao gấp 3 - 4 lần so với các vườn điều đối chứng. Đối với mô hình thâm canh vườn xoài cát Hòa Lộc của hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc tại thôn Tân Hóa Nam, xã Cát Hanh đã cho năng suất bình quân đạt từ 10 - 12 tấn/ha, cao gấp 3 lần so với các vườn xoài đối chứng tại địa phương.

Từ kết quả khả quan trên, Sở NN&PTNT đã khuyến cáo nông dân đẩy mạnh việc áp dụng các biện pháp thâm canh cho cây điều, cây xoài.


Có thể bạn quan tâm

Trái Cây Việt Nam Vươn Ra Thế Giới Trái Cây Việt Nam Vươn Ra Thế Giới

Bộ NN-PTNT và Hiệp hội Rau quả Việt Nam vừa có báo cáo tổng hợp về kết quả xuất khẩu trái cây cả năm 2014 cho thấy các doanh nghiệp và nhà vườn đều thắng lớn. Tính đến ngày 26-12, xuất khẩu trái cây các loại đã đạt tổng kim ngạch là 1,477 tỷ USD (tăng hơn 37% so với năm 2013). Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu rau, quả chỉ khoảng 521 triệu USD. Như vậy, năm 2014 chúng ta đã đạt xuất siêu rau, quả gần 1 tỷ USD.

29/12/2014
Vai Trò Của Khu Vực Nuôi Trong Chuỗi Giá Trị Ngành Cá Tra Vai Trò Của Khu Vực Nuôi Trong Chuỗi Giá Trị Ngành Cá Tra

Ngày 29/12, tại Đồng Tháp, VCCI Cần Thơ phối hợp với Hiệp hội cá tra Việt Nam tổ chức hội thảo “Vai trò của khu vực nuôi trong chuỗi giá trị ngành cá tra”. Hội thảo nhằm định hướng một số giải pháp nuôi trồng thủy sản, hướng tới phát triển bền vững ngành hàng cá tra.

30/12/2014
“Cháy Hàng” Cây Phát Lộc “Cháy Hàng” Cây Phát Lộc

Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng theo người dân trồng cây phát lộc (còn gọi là cây phất lộc) ở xã Minh Tân – Đông Hưng – Thái Bình thì những sản phẩm làm từ loại cây này như tháp phát lộc, lộc bình, nậm bình…đang “cháy” hàng.

30/12/2014
Nghị Định 36 Hướng Đến Sản Phẩm Chất Lượng Nghị Định 36 Hướng Đến Sản Phẩm Chất Lượng

Chính vì thế, tinh thần chúng tôi muốn đề nghị cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ chủ trương của Chính phủ để đạt được những mục tiêu mà Chính phủ đã đề ra. Còn có những khó khăn, vướng mắc, trong quá trình thực thi, chúng tôi sẽ bàn với cộng đồng doanh nghiệp để tìm ra những phương cách xử lý phù hợp nhất”.

30/12/2014
Cty TNHH MTV Cà Phê Ia Grai Thắng Lợi Nhờ Cơ Chế Cty TNHH MTV Cà Phê Ia Grai Thắng Lợi Nhờ Cơ Chế

Cũng ở đội 2, công nhân Siu Phát nhận khoán 9,7 sào cà phê. Nhờ chăm sóc đúng quy trình nên thu được 19 tấn cà phê tươi, thu lãi ròng trên 80 triệu đồng. Hai vợ chồng K’Puih Quyên nhận 1 ha, thu hoạch 19 tấn, trừ chi phí còn lãi gần 100 triệu đồng…

30/12/2014