Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô hình thâm canh cây điều, cây xoài tại Phù Cát cho năng suất, hiệu quả cao

Mô hình thâm canh cây điều, cây xoài tại Phù Cát cho năng suất, hiệu quả cao
Ngày đăng: 21/05/2015

Qua tham quan mô hình thâm canh cây điều tại trang trại của ông Huỳnh Văn Phương ở thôn Tùng Chánh, xã Cát Hiệp cho thấy, nếu áp dụng chặt chẽ các tiến bộ kỹ thuật mới về cắt cành, tạo tán, bón phân, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, kết hợp tưới nước, trồng xen cây trồng cạn sẽ mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với bình thường.

Thực tế tại mô hình cho thấy, qua đầu tư thâm canh, năng suất vườn điều của hộ gia đình ông Phương đạt bình quân 2,5 tấn/ha; cao gấp 3 - 4 lần so với các vườn điều đối chứng. Đối với mô hình thâm canh vườn xoài cát Hòa Lộc của hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc tại thôn Tân Hóa Nam, xã Cát Hanh đã cho năng suất bình quân đạt từ 10 - 12 tấn/ha, cao gấp 3 lần so với các vườn xoài đối chứng tại địa phương.

Từ kết quả khả quan trên, Sở NN&PTNT đã khuyến cáo nông dân đẩy mạnh việc áp dụng các biện pháp thâm canh cho cây điều, cây xoài.


Có thể bạn quan tâm

“Bẫy” Mực Dưới Đáy Biển “Bẫy” Mực Dưới Đáy Biển

Nhiều lần đến với xã biển bãi ngang Vĩnh Thái, nơi tiếp giáp với địa phận tỉnh Quảng Bình về phía Bắc để tác nghiệp, chúng tôi đã biết được một số nghề đánh bắt hải sản mang tính thủ công ở đây như: Lặn biển bắt tôm hùm, bắn cá dưới đáy biển… Nhưng có một nghề cũng độc đáo không kém, đó là kiểu làm “nhà bẫy mực” dưới đáy biển!

18/09/2014
Phú Hòa (An Giang) Hội Thảo Mô Hình Nuôi Cá Sặc Rằn Trong Ao Đất Phú Hòa (An Giang) Hội Thảo Mô Hình Nuôi Cá Sặc Rằn Trong Ao Đất

Cá sặc rằn, còn gọi là cá rô tía da rắn hay cá rô tía Xiêm hay cá lò tho là một loài cá thuộc họ Cá tai tượng. Loài cá này là một món ăn quan trọng trong nền ẩm thực của nhiều nước, đồng thời nó cũng là một loài cá cảnh thông dụng.

18/09/2014
Định Hướng Phát Triển Cá Nước Lạnh Việt Nam Đến Năm 2020 Định Hướng Phát Triển Cá Nước Lạnh Việt Nam Đến Năm 2020

Đến năm 2020, Việt Nam phấn đấu đạt sản lượng 10.000 tấn cá nước lạnh (7.287 tấn cá tầm và 2.713 tấn cá hồi), đó là mục tiêu cơ bản của dự thảo Quy hoạch phát triển cá nước lạnh đến năm 2020. Mục tiêu này đã được đưa ra thảo luận tại Hội thảo góp ý Quy hoạch phát triển cá nước lạnh được tổ chức ngày 16/9/2014 tại Lâm Đồng

18/09/2014
Cân Nhắc Vụ Lúa Trên Đất Nuôi Tôm Cân Nhắc Vụ Lúa Trên Đất Nuôi Tôm

Để làm được một vụ lúa trên đất nuôi tôm trong điều kiện hoàn toàn lệ thuộc nước trời như ở Cà Mau là một sự nhẫn nại, nhạy bén và đầy tính sáng tạo của nông dân rất đáng trân trọng. Nhưng do nhiều nguyên nhân nên mức độ thành công khác nhau, dẫn đến suy nghĩ, nhận thức và quyết tâm từng người cũng khác nhau, khiến diện tích và bản đồ canh tác lúa trên đất tôm luôn biến động và thường không đạt chỉ tiêu kế hoạch, phá vỡ quy hoạch, nhất là những năm thời tiết không thuận.

18/09/2014
Nuôi Tôm Càng Xanh Trong Ao Đất Nuôi Tôm Càng Xanh Trong Ao Đất

Tận dụng con nước khi lũ về và diện tích đất canh tác bên bờ sông Hậu, nhiều nông dân xã Bình Thạnh Đông (Phú Tân - An Giang) đã mạnh dạn đào ao nuôi tôm càng xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao.

18/09/2014