Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô hình trồng dưa hấu theo hướng hữu cơ sinh học tại Tân Trụ

Mô hình trồng dưa hấu theo hướng hữu cơ sinh học tại Tân Trụ
Ngày đăng: 31/10/2015

 Qua khảo sát thực tế trong mỗi vụ dưa, bà con nông dân phun đến 20 - 30 lần các loại thuốc.

Vào tháng 7 vừa qua, Trạm Khuyến nông Tân Trụ đã thực hiện một điểm trình diễn "Thâm canh dưa hấu theo hướng hữu cơ sinh học" tại ấp 4, xã Lạc Tấn trên quy mô 1,2 ha.

Anh Nguyễn Văn Đoàn, chủ hộ cộng tác làm điểm trình diễn được hướng dẫn và trực tiếp áp dụng quy trình, trong đó ngân sách của huyện hỗ trợ cho anh toàn bộ chi phí hạt giống và 30% chi phí phân hữu cơ vi sinh và thuốc bảo vệ thực vật sinh học để thay thế một phần phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật hóa học.

Được biết, các sản phẩm phân và thuốc có nguồn gốc sinh học sử dụng tại ruộng dưa hấu của anh Đoàn có khá nhiều loại, trong đó các chế phẩm nấm Trichoderma và nấm xanh Ometar được anh Đoàn đánh giá cao và hiệu quả. Anh nhận xét khi sử dụng nấm Trichoderma thì cây con đạt tỷ lệ sống rất cao nên ngoài việc giảm lượng giống và bớt công dặm, giảm bệnh cháy lá, chạy dây nên so với mọi năm, tiền mua thuốc bảo vệ thực vật giảm đáng kể. Chế phẩm nấm xanh Ometar cũng đem lại lợi ích tương tự.

Khuyến cáo người trồng dưa hấu và các loại cây trồng khác theo hướng sinh học là mục tiêu rất cần phổ biến rộng rãi vì cải thiện quy trình canh tác theo hướng hữu cơ sinh học không chỉ giúp nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân mà về lâu dài còn giúp bảo vệ môi trường, giữ gìn độ phì nhiêu đất, giảm nguy cơ độc hại đối với người sản xuất và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm dưa hấu.


Có thể bạn quan tâm

Khai thác thủy sản Khánh Hòa thuận lợi Khai thác thủy sản Khánh Hòa thuận lợi

Thời gian qua, thời tiết tương đối thuận lợi cho việc đánh bắt thủy sản, cùng với việc tiếp tục giải quyết kịp thời chính sách hỗ trợ cho ngư dân đánh bắt xa bờ đã khuyến khích ngư dân tiếp tục ra khơi bám biển.

05/09/2015
Ra mắt mô hình nuôi cá điêu hồng Ra mắt mô hình nuôi cá điêu hồng

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang kết hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành tổ chức Lễ ra mắt mô hình tổ liên kết nuôi cá điêu hồng, ở ấp Phú Nhơn, xã Đông Phú.

05/09/2015
Tôm càng xanh bén duyên với vùng đất Nhị Mỹ Tôm càng xanh bén duyên với vùng đất Nhị Mỹ

Hơn 10 năm qua, khi người dân thử nghiệm thành công mô hình nuôi tôm càng xanh (TCX) theo hướng thâm canh trên đất lúa ở xã Nhị Mỹ, mô hình đã tạo “cú hích” cho quá trình phát triển kinh tế vùng đất này.

05/09/2015
Tăng cường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm những tháng cuối năm Tăng cường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm những tháng cuối năm

Từ đầu năm đến nay, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa ẩm kéo dài, nắng nóng thất thường, nhiệt độ tăng cao đột biến so với mọi năm làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi, thuận lợi cho các loại dịch bệnh phát sinh. Do chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nên đến thời điểm này đàn gia súc, gia cầm (GSGC) của tỉnh Nam Định vẫn được đảm bảo an toàn, chăn nuôi tiếp tục phát triển ổn định, góp phần tăng trưởng kinh tế ngành NN và PTNT.

05/09/2015
Người phụ nữ đi đầu trong việc bảo tồn và phát triển giống gà xương đen Người phụ nữ đi đầu trong việc bảo tồn và phát triển giống gà xương đen

Trong năm 5 qua, phong trào thi đua yêu nước của ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Điện Biên không ngừng được đẩy mạnh, có sức lan tỏa sâu rộng và đạt được kết quả đáng khích lệ.

05/09/2015