Mô Hình Nuôi Gà Ri Lai Đabacô Phát Huy Hiệu Quả

Ngày 22-7, Trung tâm Khuyến nông tổ chức kiểm tra, đánh giá mô hình nuôi giống gà ri lai Đabacô trong nông hộ có kiểm soát tại xã Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa).
Thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ trung tuần tháng 4, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Yên Định triển khai thực hiện mô hình nuôi gà ri lai Đabacô theo hướng nông hộ có kiểm soát tại xã Yên Lâm.
Mô hình được thực hiện tại 10 hộ dân, với quy mô 2.130 con gà; trung bình mỗi hộ nuôi 200 con. Các hộ dân được hỗ trợ toàn bộ tiền giống, 50% tiền thức ăn và được cán bộ khuyến nông hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh.
Giống gà ri lai Đabacô ít dịch bệnh, có tỷ lệ sống cao (hơn 90%), chất lượng thịt thơm, ngon. Mô hình giúp các hộ dân tận dụng được phụ phẩm nông nghiệp, tiết kiệm chi phí, nên lãi suất được nâng cao, trung bình 100 con gà ri lai được nuôi trong vòng 3 tháng cho lãi từ 4 đến 5 triệu đồng.
Có thể bạn quan tâm

Hàn Quốc miễn thuế cho Việt Nam với lượng hạn ngạch 10.000 tấn/năm và tăng dần trong 5 năm đến mức 15.000 tấn/năm miễn thuế.

Trung tâm Bảo vệ thực vật (BVTV) phía Bắc (Cục BVTV - Bộ Nông nghiệp và PTNT) phối hợp với Chi cục BVTV tỉnh Bắc Giang đang thực hiện thí điểm mô hình tổ dịch vụ BVTV trên lúa tại xã Thường Thắng (Hiệp Hòa) và xã Tăng Tiến (Việt Yên).

Đó là lời chia sẻ của anh Nông Văn Chính, chủ cở sở sản xuất miến dong Chính-Tuyển ở thôn Lủng Vạng, xã Côn Minh (Na Rì), khi được hỏi về bí quyết đem lại sự thành công trong sản xuất miến dong với doanh thu mỗi năm mấy tỷ đồng.

Đến thời điểm này, 70/80ha mía của bà con nông dân các xã Hòa Mục, Cao Kỳ, Nông Hạ, Nông Thịnh và một số xã lân cận của huyện Chợ Mới đã được tiêu thụ xong. Còn lại trên 10ha bị sâu bệnh hại, đang được người dân bán lẻ, tốc độ tiêu thụ chậm, giá bán dao động từ 3-5 nghìn đồng/1 cây.

Đức Phú là xã nằm xa trung tâm huyện, nơi tuyến kênh Tà Pao chưa được đầu tư hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Điều này dẫn đến tình hình sản xuất lúa gặp không ít khó khăn. Để nâng cao năng suất cây trồng trên một đơn vị diện tích lúa, những năm gần đây xã đã luân canh, chuyển từ 3 vụ lúa ở khu nội đồng sang 2 vụ lúa và 1 vụ bắp đông xuân mang lại hiệu quả…