Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Nuôi Cua Thương Phẩm Từ Con Giống Sinh Sản Nhân Tạo

Mô Hình Nuôi Cua Thương Phẩm Từ Con Giống Sinh Sản Nhân Tạo
Ngày đăng: 11/07/2014

Cua biển là một trong những đối tượng thủy sản nước lợ có thành phần dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Cua biển là đối tượng dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp thích hợp với các hộ nuôi gia đình, cua biển được nuôi ở nhiều vùng với nguồn con giống được đánh bắt ngoài tự nhiên.

So với nguồn cua giống tự nhiên, nguồn giống nhân tạo có nhiều ưu điểm vượt trội, kích cỡ đồng đều, sạch bệnh, sức đề kháng cao và tốc độ tăng trưởng nhanh.

Để chuyển giao nguồn con giống nhân tạo và kỹ thuật nuôi giúp các hộ sản xuất hiệu quả, Trạm Khuyến nông Cần Giờ trực thuộc Trung tâm Khuyến Nông TP.HCM đã thực hiện 3 mô hình “Nuôi cua thương phẩm từ con giống sinh sản nhân tạo”.

Với quy mô 3 ha/6 hộ, thời gian thực hiện từ tháng 4/2014 đến tháng 7/2014 tại xã Tam Thôn Hiệp, An Thới Đông huyện Cần Giờ. Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đầu tư hỗ trợ 100% con giống nhân tạo (30.000 con, kích cỡ giống lớn hơn 1,2 cm/con, mật độ 1con/m2), 30% vật tư thức ăn.

Kết quả sau 3 tháng nuôi, tỷ lệ nuôi sống đạt so với yêu cầu, trọng lượng cua thương phẩm bình quân 250 gram/con, ước tính sản lượng thu hoạch đạt 3,3 tấn/3ha. Sau khi trừ chi phí lãi đạt 160 triệu đồng.

Để nuôi cua thương phẩm đạt hiệu quả, các hộ nuôi phải chú ý đến nhiều khâu từ cải tạo ao nuôi đến chọn thả giống đúng quy cách, chất lượng con giống tốt, cung cấp thức ăn và phương thức cho ăn phù hợp, thường xuyên theo dõi quản lý nguồn nước trong ao nuôi như: nhiệt độ, độ mặn, độ pH…, định kỳ theo dõi sự tăng trưởng, tình trạng sức khỏe cua nuôi để điều chình lượng thức ăn và có biện pháp xử lý thích hợp.

Theo Ông Nguyễn Ngọc Đức – hộ tham gia mô hình: mô hình này đạt kết quả tốt, với 3 tháng nuôi đã có con đạt trọng lượng 300g/con. Theo yêu cầu mật độ thả nuôi phải 1 con/m2 nhưng nếu diện tích ao rộng thì nên nuôi với mật độ thấp hơn để cua sẽ mau lớn hơn.

Để tránh cua thất thoát ra ngoài, cần lưu ý nơi lấy nước ra vào. Nguồn cung cấp con giống nhân tạo hiện mua vẫn còn khó khăn và kiến nghị thành lập trại cung cấp giống tại địa phương.

Ông Trương Văn Năm, Trưởng Trạm Khuyến nông Cần Giờ cho biết: Để mô hình nuôi đạt tỷ lệ sống cao các hộ nuôi cần chú ý diệt tạp kỹ ao nuôi, con giống mới mua về ương nuôi trong vèo tới khi đạt kích cỡ 3-4 cm/con mới thả ra ao, cần quan tâm rãi vôi và thay nước ao nuôi thường xuyên, cho ăn đầy đủ thích hợp với từng giai đoạn nuôi, tăng cường thêm cá tạp khi cua chuẩn bị lột vỏ; rào lưới xung quanh ao nuôi, thường xuyên kiểm tra bờ bao và nơi cấp thoát nước ra vào ao.

Đây là mô hình sản xuất có hiệu quả, phù hợp với thổ nhưỡng huyện Cần Giờ, góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi, và giúp hoàn thành tiêu chí tổ chức sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân ở xã xây dựng nông thôn mới.


Có thể bạn quan tâm

Bước Đầu Phát Triển Mô Hình Nuôi Tằm Ăn Lá Sắn Ở Nậm Nèn Bước Đầu Phát Triển Mô Hình Nuôi Tằm Ăn Lá Sắn Ở Nậm Nèn

Đầu năm 2014, bản Nậm Nèn 1, xã Nậm Nèn, huyện Mường Chà bắt đầu xuất hiện một số mô hình nuôi tằm ăn lá sắn. Đến nay, sau hơn nửa năm, các mô hình ấy đều đang phát triển tốt, người dân đã thu hoạch được nhiều lứa tằm thịt, tạo thêm nguồn thu nhập đáng kể trong thời điểm nông nhàn.

16/10/2014
Hiệu Quả Của Mô Hình Câu Lạc Bộ Giống Cây Trồng Xã Bình Thạnh Hiệu Quả Của Mô Hình Câu Lạc Bộ Giống Cây Trồng Xã Bình Thạnh

Dù mới được thành lập và đi vào hoạt động được gần 2 năm nhưng mô hình Câu lạc bộ (CLB) giống cây trồng tại xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc hỗ trợ giống, kinh nghiệm sản xuất cho nông dân trong xã. CLB cũng góp phần phát triển kinh tế và nâng cao đời sống hội viên nông dân trên địa bàn.

16/10/2014
Hoa Màu Mùa Lũ, Lợi Thế Nhưng Chưa Hiệu Quả Hoa Màu Mùa Lũ, Lợi Thế Nhưng Chưa Hiệu Quả

Theo bà con nông dân, năng suất hoa màu năm nay tương đối khá nhưng giá cả bấp bênh, đặc biệt là càng gần cuối vụ, một số loại hoa màu như hành lá, ớt, bắp lai rớt giá nên bà con có lãi ít, thậm chí một số diện tích phá huề.

16/10/2014
Tìm Lối Đi Cho Rau An Toàn Tìm Lối Đi Cho Rau An Toàn

Hiện nay, nhu cầu về các sản phẩm sạch và an toàn trở thành bức thiết đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên, có một nghịch lý đang tồn tại là khi người nông dân bắt đầu sản xuất rau an toàn thì họ lại vướng phải nhiều rào cản từ thị trường tiêu thụ.

16/10/2014
Về “Rốn Lũ” Săn Cá Đồng Về “Rốn Lũ” Săn Cá Đồng

Nằm giữa vùng Đồng Tháp Mười trù phú, nổi tiếng xa gần với các đặc sản mùa nước nổi, chợ cá đồng Trường Xuân, huyện Tháp Mười là một địa điểm thú vị không những thu hút cư dân bản địa mà đây còn là điểm đến hấp dẫn đối với những ai có ý định săn đặc sản đồng quê vào mùa nước ở Đồng Tháp.

16/10/2014