Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Nuôi Ba Ba Đạt Hiệu Quả Ở Đồng Tháp

Mô Hình Nuôi Ba Ba Đạt Hiệu Quả Ở Đồng Tháp
Ngày đăng: 05/01/2013

Là địa phương nằm ven sông Hậu, có nguồn nước ngọt quanh năm nên rất thuận lợi cho việc nuôi con ba ba. Từ điều kiện đó, xã Tân Hòa, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) đưa ra mô hình nuôi ba ba để các hộ nghèo ở địa phương có điều kiện làm kinh tế.

Tuy nhiên, các hộ dân ở xã Tân Hòa chỉ nuôi theo phong trào, hiệu quả không cao, do thiếu kiến thức và kinh nghiệm. Trước tình hình đó, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Tân Hòa đã quyết định chọn mô hình nuôi ba ba của anh Đặng Văn Việt - Phó Chủ tịch Hội CCB xã để xây dựng mô hình điểm và nhân rộng trong toàn xã. Đến nay, Tổ nuôi ba ba của Hội CCB có 25 thành viên.

Anh Đặng Văn Việt cho biết, con ba ba dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, nguồn thức ăn dễ tìm như cá, ốc... có sẵn trong tự nhiên, nên khi Hội giới thiệu mô hình nuôi ba ba nhiều người đã nhiệt tình hưởng ứng. Sau khi thành lập Tổ nuôi, Hội CCB xã phối hợp với Trạm khuyến nông huyện tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc và tổ chức cho các thành viên đi tham quan mô hình nuôi ba ba ở tỉnh An Giang để học hỏi thêm kinh nghiệm.

Nhờ đó, các hộ nuôi từng bước tích lũy kinh nghiệm, nắm vững kỹ thuật nuôi, một số thành viên còn lai tạo được con giống tốt để cung cấp cho người nuôi tại địa phương. Hiện giá ba ba thịt loại I khoảng 1,4 kg/con dao động từ 340.000 - 400.000 đồng/kg, thấp nhất từ 70.000 - 80.000 đồng/kg (trọng lượng 0,5 kg/con).

Điển hình như Phan Thành Nhân, ấp Hòa Định khi biết mô hình nuôi ba ba cho lợi nhuận kinh tế cao, anh quyết định chuyển diện tích đất canh tác lúa sang nuôi ba ba. Thời gian đầu anh chỉ nuôi ba ba với số lượng ít, dần dần tích lũy được kinh nghiệm và đồng vốn nên mở rộng diện tích nuôi, chủ yếu cho lai tạo con giống chất lượng cao để cung cấp cho thị trường.

Anh Nhân cho biết: Muốn nuôi ba ba phải chuẩn bị tốt ao nuôi, xử lý ao thật sạch trước khi thả ba ba con xuống ao. Mật độ thả nuôi không quá dày hoặc không quá thưa, trung bình 4 con/m2. Chú ý chọn ba ba đực để nhân giống và phải đổi dòng, phương pháp này tránh được tình trạng trùng huyết và hạn chế bệnh đốm trắng, bệnh bông gòn, gây thiệt hại cho người nuôi. Mỗi ngày cơ sở của anh cho nở trên 200 con ba ba giống để cung cấp cho những hộ nuôi trong xã và các địa phương lân cận như Lấp Vò, SaĐéc. Mô hình nuôi ba ba mang lại nguồn thu cho gia đình anh từ 100 - 200 triệu đồng/năm.

Tương tự anh Thái Văn Lâm - thuộc diện hộ nghèo ngụ ấp Hòa Tân, xã Tân Hòa cũng nuôi ba ba được gần 8 năm. Sau 3 năm thực hiện mô hình, kinh tế gia đình anh Lâm có nhiều thay đổi và anh đã mạnh dạng đầu tư mở rộng thêm diện tích nuôi. Năm 2012 kinh tế gia đình anh đã ổn định, từ một hộ nghèo nay đã có cuộc sống ổn định, tích lũy được vốn liếng, thu nhập từ 2.000 m2 diện tích nuôi ba ba thịt và ba ba giống trên 200 triệu đồng/năm.

Chia sẻ về mô hình nuôi ba ba do Hội CCB phát động, anh Đặng Văn Việt cho biết thêm: “Hầu như 80 - 90% hộ tham gia mô hình đều nuôi có lãi, mặc dù có tăng giảm nhưng không giảm đến mức người nuôi không có lời”.

Hướng tới, Hội CCB huyện Lai Vung sẽ nhân rộng mô hình ra toàn hội viên trong huyện, nhằm góp phần đưa đời sống của hội viên vươn lên thoát nghèo”.


Có thể bạn quan tâm

Minh Long Khôi Phục Cây Chè Truyền Thống Minh Long Khôi Phục Cây Chè Truyền Thống

Trong cơn mưa phùn nhỏ hạt, chúng tôi lội suối, rồi men theo triền đồi tìm đến rẫy chè của anh Đinh Văn Châm ở thôn Mai Lãnh Hữu, xã Long Mai, đúng vào lúc hai vợ chồng anh đang trồng chè theo mô hình trồng mới giống chè địa phương do Trung tâm khuyến nông huyện Minh Long thực hiện nhằm khôi phục lại cây chè xanh Minh Long.

19/12/2014
Chuyển Đổi Cây Trồng Trên Đất Vườn Và Gò Đồi Hy Vọng Mới Ở Giống Cây Cũ Chuyển Đổi Cây Trồng Trên Đất Vườn Và Gò Đồi Hy Vọng Mới Ở Giống Cây Cũ

Ông Nguyễn Thanh Hiệp- Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Ba Tơ cho biết, nguyên nhân khiến trái dứa không còn được chuộng ở địa phương nữa là do chất lượng giống thoái hóa. Người dân bỏ lâu không chăm sóc, không trồng lại giống mới dẫn đến năng suất thấp, chất lượng kém, trái có vị chua...

19/12/2014
Hiệu Quả Công Tác Thông Tin, Tuyên Truyền Khuyến Nông Hiệu Quả Công Tác Thông Tin, Tuyên Truyền Khuyến Nông

Trong mục tiêu hiện đại hóa mọi mặt sản xuất nông nghiệp, công tác tuyên truyền, đào tạo, nâng cao trình độ canh tác cũng như trình độ quản lý trong sản xuất, kinh doanh cho nông dân có vai trò, ý nghĩa rất quan trọng Vì vậy, hoạt động truyền thông được Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư (KN-KN) tỉnh Quảng Trị quan tâm hàng đầu và xem đây là khâu đi trước một bước để triển khai ứng dụng các tiến bộ KHKT mới cũng như truyền đạt các phương pháp quản lý trong sản xuất- kinh doanh và nhiều kiến thức khác cho nông dân.

19/12/2014
Toàn Tỉnh Tăng 23 Trang Trại Chăn Nuôi Toàn Tỉnh Tăng 23 Trang Trại Chăn Nuôi

Hiện nay, toàn tỉnh có 548 trang trại chăn nuôi, tăng 23 trang trại so với năm 2013. Trong đó có 253 trang trại chăn nuôi lợn với tổng số 58 nghìn con; 295 trang trại chăn nuôi gia cầm với tổng số 1,3 triệu con… Các trang trại mới tăng chủ yếu chăn nuôi gia công cho các doanh nghiệp: Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam…

19/12/2014
Ứng Dụng Công Nghệ Xử Lý Bã Nấm Để Sản Xuất Rau, Hoa Ứng Dụng Công Nghệ Xử Lý Bã Nấm Để Sản Xuất Rau, Hoa

Ngày 18-12, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức Hội thảo báo cáo kết quả thực hiện Dự án Xây dựng mô hình sử dụng bã nấm tạo giá thể để sản xuất rau, hoa trong chậu tại tỉnh Thái Nguyên.

19/12/2014