Mô Hình Bẫy Cây Trồng

Vụ hè thu 2011, Phòng NN-PTNT huyện Phú Hòa triển khai mô hình bẫy cây trồng diệt chuột tại 7 HTX nông nghiệp. Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, mô hình này rất hiệu quả trong việc diệt chuột bảo vệ mùa màng.
HIỆU QUẢ CAO
Theo Sở NN-PTNT, chuột không chỉ gây hại nghiêm trọng trên các loại cây trồng như lúa, rau màu, hoa… mà còn phá vỡ kết cấu bờ mương, bờ ruộng dẫn đến hàng năm phải đầu tư khoản kinh phí lớn để sửa chữa. Còn đối với nông dân, tình trạng chuột cắn phá lúa là mối lo hàng đầu. Để giúp nông dân diệt chuột bảo vệ mùa màng, vào đầu vụ sản xuất, phòng kinh tế cũng như phòng NN-PTNT các huyện, thị xã, thành phố thường đầu tư kinh phí từ chương trình khuyến nông để mua thuốc diệt chuột, hỗ trợ cho HTX bỏ bã và phát động phong trào diệt chuột. Tuy nhiên, biện pháp này không đem lại hiệu quả cao, chuột sinh sôi di chuyển từ đồng này sang đồng khác cắn phá lúa, gây thiệt hại khá lớn cho nông dân.
Mô hình bẫy cây trồng của huyện Phú Hòa được triển khai trên cánh đồng trước đây bị chuột gây hại nghiêm trọng thuộc các HTX Nông nghiệp: Hòa An Đông, Hòa Trị 2, Hòa Quang Nam, Hòa Quang Bắc, Hòa Định Đông, Hòa Thắng 2 và Hòa Định Tây 1. HTX Nông nghiệp Hòa An Đông đã chọn 1.600m2 ruộng lúa để đặt bẫy và chọn 10ha ruộng không đặt bẫy để so sánh. Ruộng đặt bẫy diệt chuột được xuống giống sớm hơn các ruộng lúa khác 10 ngày với loại giống có hương thơm nhẹ. Kết quả trong vòng hai tuần đã bắt được 216 con chuột và đến thời điểm cuối lúa đẻ nhánh, số chuột vào bẫy đã lên đến 464 con. Ông Lê Văn Tiến, Phó Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Hòa An Đông cho biết: “Hiện nay, chuột là đối tượng gây hại rất nguy hiểm và khó phòng trừ, mô hình làm bẫy cây trồng này rất hiệu quả. Vụ này nông dân có ruộng gần khu vực đặt bẫy rất vui mừng vì chuột không cắn phá như trước nữa”.
Tương tự, tại HTX Nông nghiệp Hòa Trị 2, với 850m2 ruộng đặt bẫy, chỉ trong một thời gian ngắn đã bắt được 113 con chuột. Theo nhiều nông dân ở đây thì năm nào họ cũng mua thuốc đặt bã nhưng chuột có tính đa nghi không ăn mà cắn lúa xơ xác đến “nóng mặt”, có người dùng ni lông “bẹo” trắng đồng để dọa chuột, nhưng vẫn không ngăn chặn được. Nay áp dụng mô hình đặt bẫy cây trồng chỉ trong một khoảng diện tích nhỏ làm bẫy hom đã tiêu diệt được hàng trăm “ông tí”. HTX Nông nghiệp Hòa Trị 2, hiện có 13 hộ dân lắp 46 bẫy hom bắt được 1.570 con chuột. Theo đánh giá của Phòng NN-PTNT huyện Phú Hòa, hiệu quả mang lại là có những đám ruộng trước đây chuột gây hại đến 70% nay giảm rõ rệt.
CẦN NHÂN RỘNG
Để mô hình bẫy cây trồng diệt chuột mang lại hiệu quả cao đòi hỏi ruộng đặt bẫy phải gieo sạ trước lịch thời vụ gieo sạ đại trà trên cùng một cánh đồng từ 10-20 ngày. Khi ruộng đặt bẫy sạ trước, ruộng còn lại chưa được xuống giống, chuột thiếu thức ăn, gặp ruộng bẫy có lúa mộng hoặc lúa non là loại thức ăn mà chuột rất thích nên kiếm chỗ chui vào các lỗ hom của bẫy. Tuy nhiên, do không chủ động được nước tưới nên vừa qua huyện Phú Hòa chỉ có 7 HTX áp dụng được, còn lại 5 HTX Nông nghiệp: Hòa Định Tây 2, Hòa Thắng 1, Hòa An Tây, Hòa Trị 1 và thị trấn Phú Hòa không tổ chức đặt bẫy được. Theo kế hoạch của Phòng NN-PTNT huyện Phú Hòa, các HTX Nông nghiệp này sẽ triển khai lắp đặt bẫy trong vụ đông xuân 2011-2012 đến. Ông Nguyễn Siêng, Phó Phòng NN-PTNT huyện Phú Hòa, cho biết: “Qua theo dõi các bẫy cây trồng được lắp đặt trước khi gieo sạ càng sớm càng thu hút chuột. Từ hiệu quả của mô hình này, trong vụ đông xuân 2011-2012 huyện sẽ duy trì và nhân rộng mô hình, phấn đấu mỗi cánh đồng xây dựng một bẫy cây trồng diệt chuột”.
Cũng theo ông Siêng, vụ lúa hè thu 2011, huyện Phú Hòa hỗ trợ 195kg giống lúa thơm OM 6976 và 120 bẫy hom, đồng thời tập huấn cán bộ trực tiếp lắp đặt ruộng bẫy. Mô hình đặt bẫy cây trồng diệt chuột chủ động và bền vững nên bà con nông dân cần tích cực tham gia
Có thể bạn quan tâm

Năm nay, Tết Nguyên đán vào đúng vào thời gian cao điểm để người dân xuống giống trồng cây khoai mì trong lòng hồ, nên nhiều gia đình ngay từ mùng 2 Tết đã tranh thủ ra đồng, xuống giống cho kịp thời vụ. Hiện không khí tại vùng đất bán ngập này diễn ra rất nhộn nhịp.

Sáng 27-02 tại xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang), Công ty Cổ phần Giống cây trồng miền Nam (SSC) đã tổ chức hội thảo mô hình thâm canh và sản xuất hạt giống lúa lai thơm. Đây là một bước quan trọng của quá trình triển khai thực hiện Đề tài khoa học KC.06/11-15 do Thạc sĩ Dương Thành Tài – Phó Tổng Giám đốc SSC làm chủ nhiệm. Đề tài do Văn phòng các chương trình trọng điểm của Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý.

Qua nắm bắt thông tin về mô hình trồng mồng tơi lấy hạt ở huyện Chợ Mới và huyện Châu Phú, ông Nguyễn Văn Mỹ là nông dân chuyên canh màu ở ấp Tân Hậu B2, xã Long An, TX Tân Châu, tỉnh An Giang đã mạnh dạn xuống giống trồng mồng tơi lấy hạt với diện tích 2.000 m2 và có ký kết hợp đồng tiêu thụ với giá thu mua hạt mồng tơi: 70.000 - 120.000đồng/kg hạt khô.

Sau một thời gian làm lụng, tích cóp, anh đã mua thêm đất để mở trang trại chăn nuôi lợn, gà và nâng diện tích trồng cây vải thiều lên 3ha. Nhưng chăn nuôi lợn, gà năm được, năm mất do dịch bệnh, chi phí thức ăn cao, lại mất nhiều công chăm sóc, trong khi trồng vải thiều thì lâm vào cảnh “được mùa, mất giá” hay “được giá, mất mùa”.

Là một trong những người đầu tiên đưa giống ổi Đài Loan về trồng trên địa bàn xã vào năm 2011. Anh Lê Văn Luông, ngụ ấp 2 – xã Vĩnh Xương cho biết: thấy nhiều hộ nông dân ở các xã lân cận trồng ổi cho thu nhập khá cao, nhận thấy đây là loại cây dễ trồng và phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương mình, anh đã tìm mua 200 cây giống ổi Lê Đài Loan về trồng trên 3.000 m2 đất nhà.