Mì Mất Mùa, Mất Giá
Hiện nay, nông dân huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) đang tập trung thu hoạch mì niên vụ 2013 - 2014, tổng diện tích khoảng 500ha. Do phần lớn diện tích mì của người dân được trồng trên đất đồi dốc, bạc màu, cùng với thời tiết mưa nhiều trong thời kỳ ra củ nên cây mì năm nay cho năng suất thấp, chỉ bằng 60 - 70% so với mọi năm.
Hiện nay, Trung tâm Dịch vụ - Thương mại miền núi huyện Khánh Sơn đang thu mua 3.700 - 3.800 đồng/kg mì khô, 1.100 - 1.200 đồng/kg mì tươi (giảm khoảng 600 đồng/kg so với năm ngoái). Những hộ bán hoặc trao đổi mì lấy hàng hóa của thương lái thì giá chỉ được 3.600 đồng/kg.
Nhằm hạn chế tình trạng thương lái ép giá người dân, Trung tâm đã tạm ứng vốn cho các cửa hàng thương mại các xã để thu mua mì và các nông sản khác của bà con nhưng chỉ được khoảng 20% sản lượng vì nguồn vốn hạn hẹp.
Có thể bạn quan tâm
Tín hiệu vui trồng bắp chuyển gen Chỉ mới vụ thu hoạch đầu tiên nhưng bắp chuyển gen đã và đang mang lại niềm vui cho hàng ngàn hộ dân tại các tỉnh ĐBSCL.
Lúa đổ ngã, thiệt hại lớn Theo Sở NN-PTNT TP Cần Thơ, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3 vừa qua trên địa bàn TP xảy ra nhiều cơn mưa đậm hạt, kéo dài gây ảnh hưởng gần 2.000 ha lúa TĐ trong giai đoạn trổ, chín bị đổ ngã.
Thành lập Trung tâm Cơ khí nông nghiệp Tháp Mười Ông Nguyễn Văn Công, GĐ Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết, để phục vụ SX nông nghiệp quy mô lớn và giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho nông dân, tỉnh đã thành lập Trung tâm Cơ khí nông nghiệp Tháp Mười.
Giống lúa cho vụ mùa Sở NN-PTNT Nam Định đã phối hợp với Cty TNHH Cường Tân tổ chức Hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả trình diễn, SX thử giống lúa thuần chất lượng M1-NĐ trong vụ mùa 2015 tại xã Hải Hưng, huyện Hải Hậu.
Không còn kiếm củi Không chỉ giải quyết được vấn đề chất thải, hầm biogas đã trở thành cứu cánh cho bà con xã Tông Cọ, huyện Thuận Châu (Sơn La) về nhu cầu chất đốt.