Luân Canh Lúa-Tôm Sú Theo Hướng GAP

Mô hình luân canh lúa- tôm sú đã và đang phát triển trên vùng đất nhiễm phèn, mặn ở đất Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) khá lâu. Hiện nay do thoái hoá giống, năng suất lúa không được cao và luôn bị sâu bệnh tấn công nhất là bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá.
Năm 2007 dự án nâng cao chất lượng cây trồng, vật nuôi Mỹ Xuyên (HCQIP) đã triển khai thực hiện 1.341 ha với 3 giống lúa thơm chủ lực là ST3, ST5, ST10 trong vùng luân canh lúa-tôm sú ở 3 xã Ngọc Đông, Hoà Tú 1, Gia Hoà.
Các hộ dân tham gia dự án được chuyển giao hướng dẫn kỹ thuật: Qui trình kỹ thuật canh tác quản lý dịch hại tổng hợp (IPM0 theo GAP, kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh theo GAP), với qui trình trồng lúa theo hướng an toàn.
Kết quả năng suất đạt khá cao bình quân 5,77 tấn/ha, cao hơn các năm trước từ 0,8-1 tấn/ha, chi phí bình quân 4.630.000 đồng, lúa bán được giá từ 3.900-4.000 đồng/kg, lãi 19 triệu đồng/ha. Mô hình luân canh lúa-tôm sú theo hướng GAP bước đầu đã đạt được hiệu quả tích cực cho vùng đất ven biển nhiễm mặn Sóc Trăng.
Theo đánh giá của các ngành chức năng mô hình luân canh lúa-tôm sú theo hướng GAP phù hợp với vùng đất nơi này và mang tính bền vững, được sử dụng giống lúa mới có chất lượng, năng suất cao, nâng cao trình độ nhận thức của nông dân.
Hiện nay, dự án đang triển khai đến hộ nông dân qui trình kỹ thuật nuôi tôm sú sạch theo mô hình quảng canh cải tiến hướng GAP, với mật độ thưa, vừa đảm bảo môi trường, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, bán được giá, cung cấp nguồn nguyên liệu các nhà máy chế biến thuỷ sản xuất khẩu sang thị trường khó tính.
Có thể bạn quan tâm

Công ty cổ phần sữa Đà Lạt (Dalat Milk) thông báo, nếu trong sữa bò mà nông dân giao cho nhà máy có tỷ lệ nước từ 4% trở lên thì người bán sẽ bị nhắc nhở và sau 6 lần kiểm tra mà sữa vẫn có tỷ lệ nước trên 4%, công ty sẽ ngưng nhận sữa từ nông dân nuôi bò có hợp đồng bán sữa với công ty.

Anh Bùi Văn Nhương ở xã Đức Bình Đông (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên), là người đầu tiên ở Phú Yên lặn lội vào tỉnh Tây Ninh đưa giống sắn KM419 về trồng. Giống sắn này được nhân dân các tỉnh Đồng Nai, Đắk Lắk, Phú Yên gọi là giống sắn siêu bột Nông Lâm, cho năng suất cao, mang lại hiệu quả kinh tế.

Thống kê của Trạm khuyến nông - khuyến ngư huyện, hiện trên địa bàn có hơn 5ha đất vườn kém hiệu quả được bà con chuyển sang trồng cây tiêu, tăng hơn 2ha so với năm 2013, tập trung ở xã Vị Đông, Vị Thanh và Vị Bình. Theo một số hộ canh tác cho biết, cây tiêu thích nghi tốt với thổ nhưỡng ở địa phương và kỹ thuật trồng tương đối dễ, ít dịch bệnh, đặc biệt là đầu ra rất thuận lợi, được thương lái đến tận nơi thu mua với số lượng nhiều.

Ở Dak Lak, ngoài diện tích cà phê, cao su, hồ tiêu... cho hiệu quả kinh tế cao, diện tích đất canh tác còn lại chủ yếu là trồng cây ngắn ngày như: lúa, ngô, đậu đỗ các loại. Các loại cây trồng ngắn ngày kể trên có nhiều hạn chế, giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích thấp - chỉ bình quân 20 triệu đồng/ha.

Sáng sớm, khi những giọt sương sa còn vương trên lá, bà con nông dân ở thôn Long Yên, xã Bình Long (Bình Sơn - Quảng Ngãi)- một trong những vùng trồng kiệu lớn nhất tỉnh đã ra đồng thu hoạch kiệu để kịp chiều giặt rửa bán tho thương lái. Đâu đâu cũng thấy người thu hoạch kiệu, giặt kiệu, cân kiệu. Những chiếc xe chở kiệu nặng trĩu nối đuôi nhau chạy trên khắp đường quê, ngõ xóm.