Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lúa Trời Ngắc Ngoải!

Lúa Trời Ngắc Ngoải!
Ngày đăng: 10/03/2014

Sau Tết Nguyên đán đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam không có mưa, cộng với trời nắng nóng kéo dài đã khiến hàng trăm ha lúa trời thiếu nước nghiêm trọng.

Trong mấy ngày tới nếu trời không đổ mưa, hàng trăm ha lúa sẽ chết cháy.

Ông Trần Văn Tờ ở xã Bình Sơn, huyện Hiệp Đức có 5 sào lúa, đang héo quắt, ruộng nứt nẻ. Để cứu lúa, trong mấy ngày qua ông huy động tổng lực con cái trong gia đình nạo vét, đào mương dẫn được nước từ trong núi ra cứu lúa. Sau 3 ngày đã có được ít nước chảy về, ông Tờ kéo dây điện dùng máy bơm lên ruộng.

Theo ông Tờ, vụ đông xuân (ĐX) năm trước, 5 sào lúa này có nguồn nước tự chảy trong núi ra cung cấp đủ cả vụ. Nhưng năm nay từ sau Tết trời không mưa nên nguồn nước cạn kiệt. Nước tự chảy không còn đã đành, nước từ hồ, khe suối gần khu vực ruộng đều trơ đáy.

Ruộng lúa nứt nẻ đút lọt thỏm ngón tay. Tôi hỏi ông: Sao bác không dùng máy công suất lớn bơm cho nhanh đầy ruộng, chứ máy này bơm lúc nào mới đủ nước cho lúa? Ông Tờ buồn bã: “Lấy đâu ra nước mà dùng máy công suất lớn bơm chú ơi! Để có từng này nước tôi phải xin những hộ dân có ruộng ở phía trên nhường nước chảy xuống mới có. Từng ni nước chắc bơm lên chỉ thấm đất thôi, cứu được ngày nào hay ngày đó”.

Biết là không có nước đủ cho 5 năm sào lúa nhưng ông Tờ vẫn cố bơm. Ông cho rằng, còn nước thì còn tát, chứ nhìn thấy lúa chết sao đành. Cánh đồng cho năng suất bình quân 1,3 tạ/sào, tính ra hơn 7 tạ lúa cung cấp lương thực cho gia đình trong năm nay dễ bị mất trắng. Nếu trong mấy ngày tới trời không mưa chắc chắn lúa sẽ cháy hết.

Cạnh ruộng nhà ông Tờ là đám ruộng ông Trần Viết Long, có 6 sào thì hơn 3 sào đã bị khô héo. Giai đoạn này lúa bắt đầu làm đòng nhưng không có nước. Ông nhìn 6 sào lúa hết cách cứu chữa, chỉ còn biết cầu trời đổ mưa.

Theo ông Phạm Sĩ Đoàn, Phó phòng NN-PTNT huyện Hiệp Đức, tính đến thời điểm này trên địa bàn huyện có hơn 200 ha lúa trời có nguy cơ chết cháy.

Chẳng khác Hiệp Đức, tại huyện Thăng Bình, hàng trăm ha lúa trời cũng đang chờ chết. Đứng giữa ruộng, nắng như đổ lửa, ông Nguyễn Đình Tuấn ở xã Bình Định Nam nhìn 4 sào lúa vàng bắt đầu khô héo ngao ngán: “Năm ni lạ lắm, mới thời điểm này mà nắng nóng kéo dài kèm theo trời không có mưa. Ao hồ, khe suối hết sạch nước, lúa bắt đầu làm đòng mà ruộng khô nứt nẻ, lá vàng và lụi dần”.

Ở huyện Quế Sơn, có hơn 400 ha lúa bước vào giai đoạn trổ đòng bị thiếu nước tưới nghiêm trọng, nếu trời không mưa sẽ mất trắng hoàn toàn.

CHUYỂN ĐỔI CHẬM

Ông Lê Muộn, PGĐ Sở NN-PTNT Quảng Nam cho biết: Vụ ĐX diện tích lúa trời tỉnh Quảng Nam gieo cấy khoảng 5.000 ha.

Hiện có gần 1.000 ha bị thiếu nước nghiêm trọng, tập trung ở các huyện Phước Sơn, Hiệp Đức, Thăng Bình, Quế Sơn, Núi Thành…

Trong 5 năm qua, Sở NN-PTNT đã vận động bà con chuyển đổi canh tác sang trồng sắn, ngô, đậu, lạc… tuy nhiên người dân mới chuyển đổi được khoảng 2.000 ha, còn lại bà con không chịu thực hiện.


Có thể bạn quan tâm

“Vua Vịt Đồng” Một Tay “Vua Vịt Đồng” Một Tay

Cụt cánh tay trái do vấp phải bom bi trong một lần đào gốc tre, những tưởng cuộc sống của anh sẽ rơi vào khốn khó. Nhưng bằng ý chí và nghị lực của mình, anh đã dần vượt qua được khó khăn, mặc cảm để đưa gia đình vươn lên làm giàu bằng nghề chăn nuôi vịt đồng. Đó là anh Võ Văn Đề, 51 tuổi ở thôn Hội Yên, xã Hải Quế, huyện Hải Lăng (Quảng Trị)…

07/09/2013
Anh Tiến Quyết Tâm Làm Giàu Từ Nuôi Thỏ Anh Tiến Quyết Tâm Làm Giàu Từ Nuôi Thỏ

Đi tham quan mô hình gồm có 150 gian chuồng mới được dựng lên kiên cố trên diện tích nhà hình chữ U rộng khoảng 200m2, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Hệ thống điện, các ô cửa cho ánh sáng tự nhiên, khoang chứa nước… đều được bố trí khoa học, đầy đủ, rất thuận tiện cho việc chăm sóc vật nuôi.

07/09/2013
Thiếu Hụt Tôm Do Dịch EMS Còn Kéo Dài Trong Một Vài Năm Tới Thiếu Hụt Tôm Do Dịch EMS Còn Kéo Dài Trong Một Vài Năm Tới

Theo Matthew Briggs, cố vấn nuôi trồng thủy sản của công ty Ridley Aquafeed với hơn chục năm kinh nghiệm trong ngành tôm Đông Nam Á, thiếu hụt do Hội chứng EMS khắp châu Á nhiều khả năng sẽ kéo dài ít nhất trong vài năm tới, thậm chí “có thể lâu hơn”

09/09/2013
Công Tác Phòng Chống Dịch Bệnh Cho Tôm Tại Một Số Địa Phương Công Tác Phòng Chống Dịch Bệnh Cho Tôm Tại Một Số Địa Phương

Thời gian qua, dịch bệnh trên các loài thủy sản nuôi liên tiếp diễn ra khiến nhiều hộ nuôi lao đao. Không chỉ gây nên thiệt hại về kinh tế, dịch bệnh còn khiến tình trạng ô nhiễm môi trường trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Tôm là một trong những loài thủy sản được nuôi phổ biến do mang lại giá trị cao.

09/09/2013
Khảo Sát Tỷ Lệ Hao Hụt Của Lươn Nuôi Từ Nguồn Giống Khai Thác Tự Nhiên Khảo Sát Tỷ Lệ Hao Hụt Của Lươn Nuôi Từ Nguồn Giống Khai Thác Tự Nhiên

Theo kết quả khảo sát vào đầu năm 2013 của Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu về tỷ lệ hao hụt của lươn nuôi từ nguồn giống khai thác tự nhiên ở địa bàn xã Tân An thuộc thị xã Tân Châu cho thấy: Tỷ lệ hao hụt trung bình của lươn nuôi ở các mô hình nuôi lươn thương phẩm là: 59,27% .

09/09/2013