Lớp Học Hiện Trường Về Nuôi Tôm Công Nghiệp

Học đi đôi với hành sẽ giúp học viên nắm vững kiến thức và có thể vận dụng kiến thức đã học vào thực tế sản xuất. Đây là phương châm của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Cà Mau khi Trung tâm này đang mở các lớp học tại hiện trường về kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn xã Quách Văn Phẩm, huyện Đầm Dơi.
Lớp học thu hút sự quan tâm của 20 học viên là nông dân đang có nguyện vọng nuôi tôm công nghiệp và muốn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Lớp học diễn ra với hình thức cầm tay chỉ việc. Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh kết hợp với địa phương chọn đối tượng thả nuôi tôm công nghiệp thí điểm làm mô hình trình diễn trực quan cho lớp học.
Hiện tại tôm sú nuôi theo mô hình trình diễn này đã hơn 100 ngày tuổi với trên 32 con/kg. Ước sản lượng thu hoạch từ 7 đến 8 tấn/ha. Từ mô hình trình diễn này các kiến thức có liên quan như cách cải tạo ao nuôi, chọn con giống, phòng chống dịch bệnh trong suốt quá trình nuôi tôm được truyền dạy cụ thể.
Bên cạnh đó, kiến thức về vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản, không sử dụng thuốc hóa chất thú y thủy sản cấm lưu hành cũng được phổ biến chi tiết giúp nông dân ý thức hơn về đảm bảo chất lượng hàng thủy sản trong quá trình nuôi.
Thông qua lớp học tại hiện trường, người học cũng được tập huấn về cách xử lý và quản lý môi trường nước, kiểm tra sức khỏe tôm nuôi qua từng giai đoạn phát triển. Bên cạnh đó, họ còn được trang bị vốn kiến thức cơ bản trước khi ứng dụng đầu tư nuôi tôm công nghiệp sao cho thực sự có hiệu quả.
Có thể bạn quan tâm

Đó là một trong những yêu cầu của Phó Chủ tịch Thường trực Ban chấp hành T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn. Tham dự buổi làm việc có ông Huỳnh Thanh Xuân - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy và bà Trần Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Hội nghị “Tác động của Hiệp định TPP đến nền nông nghiệp Việt Nam”, ông Nguyễn Hoàng Dũng - Giám đốc nghiên cứu và phát triển, Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM đề xuất Nhà nước cần phải có gói 100.000 tỷ đồng hỗ trợ cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

So với các huyện ngoại thành khác của Hà Nội, Đông Anh là huyện có điều kiện thuận lợi về sản xuất nông nghiệp hơn cả, với các vùng sản xuất rau quả an toàn, cho giá trị kinh tế cao. Cũng chính nhờ thế, thu nhập trung bình của nông dân tại đây đã đạt khá cao và đang tiếp tục tăng.

Ngày 2.11 tại Hà Nội, Bộ NNPTNT tổ chức hội thảo “Giáo sư Bùi Huy Đáp – Cuộc đời và sự nghiệp”.

Hiện nay, tại Bình Định, gỗ rừng trồng được các thương lái và doanh nghiệp thu mua với giá rất cao, gần 1,4 triệu đồng/tấn (đầu vụ chỉ có 1,25 triệu đồng/tấn). Vì thế, người trồng rừng đang hy vọng vào mùa thu hoạch bội thu.