Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lồng Bè Nuôi Tôm Sẽ Ra Khỏi Vũng Rô

Lồng Bè Nuôi Tôm Sẽ Ra Khỏi Vũng Rô
Ngày đăng: 26/11/2013

Người nuôi tôm hùm tại vịnh Vũng Rô đang đứng ngồi không yên khi thời hạn di dời lồng bè nuôi tôm tại đây đã hết, trong khi đó, họ chưa biết sẽ đi đâu, về đâu.

Rời vùng nuôi trù phú

Vũng Rô, một vịnh đẹp nằm dưới chân núi Đá Bia, thuộc huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Vịnh Vũng Rô là nơi kín gió, nước biển trong, dòng chảy vừa phải, là nơi lý tưởng để tôm hùm phát triển tốt và ít mắc bệnh. Bởi vậy, từ ngày chỉ có một vài lồng nuôi, nay vịnh Vũng Rô đã có gần 9.000 lồng nuôi/366 bè. Tháng 6-2012, UBND tỉnh Phú Yên thông báo vịnh Vũng Rô đã được quy hoạch xây dựng cảng biển tổng hợp chuyên cho sản phẩm dầu, container và yêu cầu các hộ dân nuôi trồng thủy sản trong vịnh phải dừng việc đầu tư mới và tự tháo dỡ di dời lồng bè, trả lại mặt nước trước tháng 10-2013.

Tôm hùm là loại hải sản có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên, việc nuôi tôm đòi hỏi điều kiện khắt khe. Để có một vị trí nuôi tôm thích hợp, những người nuôi phải mất một quá trình tìm chỗ khá gian nan. Vịnh Vũng Rô là nơi dừng chân của hàng trăm hộ dân nuôi tôm của hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa sau nhiều năm tìm kiếm. Ông Bùi Văn Bảy, một người có thâm niên nuôi tôm tại Vũng Rô, nói: “Lệnh thì phải chấp hành. Nhưng khổ là đã 20 năm, người dân gắn bó với nghề nuôi tôm, nay chưa biết xoay xở ra sao. Nuôi tôm có năm được năm mất, nhưng mỗi lần làm là đổ hết gia sản vào bè nuôi. Vì thế, việc di dời phải có lộ trình, để chọn được vị trí di dời đến cho phù hợp với con tôm”.

Tìm nơi dừng chân

Theo các hộ nuôi tôm, nếu buộc phải di dời ngay thì họ chỉ còn cách đưa lồng bè ra các khu vực bãi ngang. Nhưng ở đây, sóng gió quanh năm, đặc biệt vào mùa đông, những cơn sóng cao quá đầu chồm lên thì không có lồng bè nào chịu nổi. Trước tình cảnh đi ở không xong của hơn 400 hộ với gần 700 lao động bằng nghề nuôi tôm hùm tại Vũng Rô, chính quyền huyện Đông Hòa đã có văn bản kiến nghị tỉnh Phú Yên chỉ đạo thị xã Sông Cầu và huyện Tuy An tiếp nhận lồng bè từ Vũng Rô về. Tuy nhiên, đề nghị này chưa được các địa phương đồng ý. Tương tự, khoảng 50 hộ dân huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đang nuôi tôm hùm tại Vũng Rô cũng chưa biết đi về đâu. Từ khi có thông tin phải di dời bè nuôi khỏi Vũng Rô, nhiều hộ dân Khánh Hòa đã lén di dời lồng bè về khu vực nuôi tôm Đầm Môn (vịnh Vân Phong, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh). Nhưng khi về đây họ cũng gặp phải sự ngăn cản của địa phương vì khu vực nuôi ở đây đã quá tải.

Tình cảnh của những người nuôi tôm hùm tại Vũng Rô đang hết sức nan giải và đang rất cần những giải pháp từ chính quyền. Chia sẻ những khó khăn với người nuôi tôm, đầu tháng 11, một lần nữa UBND huyện Đông Hòa lại có tờ trình đề xuất giải pháp. Theo đó, huyện Đông Hòa xin UBND tỉnh Phú Yên cho phép sử dụng tạm thời 150ha mặt nước ở phía Đông vịnh Vũng Rô để sắp xếp 7.229 lồng nuôi trồng thủy sản của 271 hộ dân và một doanh nghiệp trong tỉnh đang nuôi thủy sản ở khu vực Vũng Rô. Tuy nhiên, đề nghị này chưa có hồi âm. Trong khi đó, theo ông Lê Văn Trúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, tỉnh kiên quyết di dời các lồng bè tại Vũng Rô, vì đã có quy hoạch từ lâu. Dân địa phương nào thì dời lồng bè về lại địa phương đó.


Có thể bạn quan tâm

Dưa hấu ế vì mưa lũ Dưa hấu ế vì mưa lũ

Cả trăm tấn dưa của người dân xã Nghi Long (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã thu hoạch nhưng không thể bán được.

03/08/2015
EU thiệt hại tới 5,5 tỷ euro do lệnh cấm nông sản của Nga EU thiệt hại tới 5,5 tỷ euro do lệnh cấm nông sản của Nga

Việc Nga cấm vận thương mại khiến nông dân và các hợp tác xã nông nghiệp của Liên minh châu Âu giảm gần một nửa kim ngạch xuất khẩu nông sản.

03/08/2015
Giá thức ăn chăn nuôi hạ nhiệt Giá thức ăn chăn nuôi hạ nhiệt

Từ ngày 1-1-2015, thức ăn chăn nuôi được miễn thuế GTGT theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế. Động thái này tác động mạnh mẽ, kéo giảm giá thức ăn chăn nuôi trên thị trường suốt thời gian qua, tạo nhiều thuận lợi cho người chăn nuôi.

03/08/2015
Ngành cao su đối mặt với nhiều thách thức trong giai đoạn tới Ngành cao su đối mặt với nhiều thách thức trong giai đoạn tới

Giá cao su thiên nhiên vẫn ở mức thấp kéo dài trong vài năm tới và hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng là những thách thức có thể gây khó khăn cho ngành cao su Việt Nam trong giai đoạn 2015-2017.

03/08/2015
Nhãn xuồng Vĩnh Châu trúng giá, nhà vườn không dám ngủ Nhãn xuồng Vĩnh Châu trúng giá, nhà vườn không dám ngủ

Giá nhãn xuồng bán tại vườn trên 35.000 đồng/kg nên nhiều nhà vườn ở Vĩnh Châu phải dựng lều ngoài vườn để canh giữ, phòng ngừa kẻ gian hái trộm.

03/08/2015