Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lợi nhuận hơn 600 triệu đồng mỗi năm nhờ trồng cam mật

Lợi nhuận hơn 600 triệu đồng mỗi năm nhờ trồng cam mật
Ngày đăng: 24/07/2015

Cùng dạo quanh vườn cam mật hơn 7 năm tuổi, rộng khoảng 10ha đang trĩu quả, ông Nguyễn Thanh Bình kể, khoảng năm 2000, vườn nhà ông chủ yếu canh tác các loại cây tạp. Nhận thấy vườn còn nhiều khoảng đất trống nên ông mua vài chục gốc cam mật trồng xen vào. Nhưng khi trồng theo cách trồng truyền thống, cam chỉ cho thu hoạch khoảng 1 năm thì không thể tiếp tục cho trái.

Xác định đây là mô hình cây trồng thích hợp trên vùng đất nhà và đem lại kinh tế ổn định cho gia đình nên ông Bình quyết định đầu tư cải tạo vườn để trồng cam mật. Để có kinh nghiệm trồng cam, ông Bình chủ động học hỏi cách trồng của những người trồng cam tại huyện Lai Vung và các tỉnh miền Tây, đồng thời thường xuyên theo dõi, học tập kinh nghiệm cách phòng và trị bệnh cho cây trồng từ các chương trình khuyến nông trên các phương tiện thông tin.

Ông Bình chia sẻ: Trồng cam quan trọng nhất là chủ động được vùng đất, nước tưới, loại thuốc và bón phân hợp lý. Tuy nhiên, mấu chốt quan trọng mang lại thành công trong mô hình trồng cam của gia đình ông là việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, bao gồm các bước: chọn giống cây khỏe, chú trọng bổ sung dinh dưỡng thường xuyên, hạn chế sử dụng phân hóa học... Ngoài ra, ông Bình còn thu mua phân chuồng về trộn chung với nấm Tricodecma và phải ủ trong vòng 2 tháng mới đem bón cho cây (lượng phân bón cho mỗi vụ là hơn 2 tấn). Kết hợp với việc bón phân chuồng, ông Bình còn sử dụng thêm các loại phân hữu cơ khác để bón cho vườn cam.

Ông Bình cho biết: “Từ khi áp dụng phương pháp bón phân chuồng kết hợp sử dụng phân hữu cơ, cây cam trở nên xanh tốt, chất lượng trái đẹp và vị ngọt hơn so với trước”. Hiện tại, mỗi năm vườn cam mật của ông Bình có thể cho 60 tấn trái, trừ các khoản phí, gia đình ông lãi hơn 600 triệu đồng. Cuộc sống của gia đình trở nên khá giả hơn.

Với vườn cam mật đang cho thu nhập ổn định, mô hình kinh tế của gia đình ông được người dân xung quanh đến tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm. Cứ ai muốn hỏi về kinh nghiệm trồng thì ông dẫn ra tận vườn cam để hướng dẫn chi tiết. Từ chọn vùng đất trồng, nước tưới, phân bón, thuốc phun an toàn cho đến cách phun hiệu quả nhất. Từ mô hình hiệu quả này, nhiều hộ dân trong xã và các xã lân cận cũng đã cải tạo vườn tạp để trồng cam, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế và thoát nghèo.

Mô hình trồng cam mật của gia đình ông Nguyễn Thanh Bình được chính quyền và người dân địa phương đánh giá rất cao do đạt hiệu quả về lợi nhuận và có thể mở rộng quy mô, giúp nông dân phát triển kinh tế gia đình và từng bước vươn lên làm giàu.


Có thể bạn quan tâm

Khánh Hòa nuôi tôm công nghệ cao thắng lớn Khánh Hòa nuôi tôm công nghệ cao thắng lớn

Trong khi nhiều nơi trong cả nước nuôi tôm thẻ chân trắng không hiệu quả, thì tại tỉnh Khánh Hòa, có những vùng nuôi tôm cho kết quả ngoài mong đợi nhờ áp dụng quy trình nuôi hiện đại.

17/10/2015
Thủy sản được mùa Thủy sản được mùa

Thời gian qua, ngư dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa liên tiếp được hưởng niềm vui được mùa, được giá; trong khi đó, chi phí chuyến đi giảm nên ngư dân thu lãi khá. Điều này đã khuyến khích ngư dân vươn khơi bám biển.

18/10/2015
Sẽ phát triển 500 hécta nuôi tôm siêu thâm canh Sẽ phát triển 500 hécta nuôi tôm siêu thâm canh

Chiều 13-10, Tập đoàn Việt Úc (TP.Hồ Chí Minh), một doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong ngành sản xuất tôm giống - đã làm việc với tỉnh Đồng Nai về dự án đầu tư khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại xã An Phước (huyện Nhơn Trạch).

18/10/2015
Người dân bỏ hoang ao hồ vì thua lỗ Người dân bỏ hoang ao hồ vì thua lỗ

Nuôi tôm trên cát một thời đã mở ra hướng làm giàu mới đối với các hộ gia đình ở xã Hải Ninh (Quảng Ninh - Quảng Bình). Tuy nhiên, trong khoảng 2 năm trở lại đây, người nuôi tôm trên cát ở địa bàn xã Hải Ninh đang phải đối mặt với tình trạng thua lỗ nặng.

18/10/2015
Giám sát dư lượng chất độc hại trong thủy sản nuôi Giám sát dư lượng chất độc hại trong thủy sản nuôi

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư 31/2015/TT-BNNPTNT quy định về giám sát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi.

18/10/2015