Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lỗi Giống Lúa Nhị Ưu 838

Lỗi Giống Lúa Nhị Ưu 838
Ngày đăng: 02/03/2015

Nông dân một số địa phương của tỉnh Thái Nguyên đã gặp khó trong vụ xuân này do tỷ lệ nảy mầm thấp của hạt giống lúa Nhị ưu 838.

Vốn có kinh nghiệm trong sản xuất và cũng đã sử dụng giống lúa Nhị ưu 838 vào gieo cấy từ 5-6 năm nay nên vụ xuân này, anh Trần Hải Đường (Đội trưởng Đội sản xuất số 9, xóm Tân Thành 1, xã Đồng Bẩm, thành phố Thái Nguyên) mua tới 25 kg giống lúa lai trong đó có 15 kg giống Nhị ưu 838.

Trong đợt 1 (ngày 20/1) gia đình anh Đường ngâm ủ 15 kg thóc giống. Vài ngày sau khi gieo mạ trên khay, mở nilon thì giống Nhị ưu 838 chỉ có mầm, rễ kém phát triển và bốc mùi thối, trong khi các giống khác gieo cùng thời điểm lại phát triển bình thường.

Để bảo đảm thời vụ gieo cấy, sau đó khoảng 15 ngày, gia đình anh Đường vẫn tiếp tục ngâm ủ giống lúa Nhị ưu 838 song vẫn thấy hiện tượng như thế. Ông Nguyễn Văn Thanh (Trưởng xóm Tân Thành 1, xã Đồng Bẩm) cho biết, khi ngâm ủ giống lúa Nhị ưu 838 thì thấy có hiện tượng nấm mốc và bốc mùi thối.

Qua kiểm tra, cán bộ Trung tâm Giống cây trồng Thái Nguyên, cán bộ Trạm Khuyến nông thành phố Thái Nguyên đã xác định, hạt giống lúa Nhị ưu 838 trong quá trình ngâm ủ có mùi chua, có mầm nhưng không có rễ, đem ra ruộng gieo thì không lên cây mạ.

Để kịp thời vụ gieo cấy, Trung tâm đã đề nghị các hộ nông dân đổi giống Nhị ưu 838 bằng giống lúa ngắn ngày khác và Trung tâm sẽ không thu tiền giống Nhị ưu nảy mầm kém.

Ông Nguyễn Văn Thi (Chủ tịch UBND xã Đồng Bẩm) cho biết, tổng số 161 kg lúa giống Nhị ưu 838 đưa về xóm Tân Thành 1 tương đương với gần 90% diện tích gieo cấy vụ xuân này của xóm và bằng khoảng 1/10 diện tích gieo cấy của toàn xã.

Người dân sợ vỡ kế hoạch thời vụ. Đó là chưa kể công chăm sóc, tiền mua khay mạ mà không thể sử dụng lại được… Tuy nhiên, toàn bộ những bất cập đó đã được đơn vị cung ứng giống tìm hướng khắc phục.

Ông Vũ Quốc Thành (Phó Giám đốc Trung tâm giống cây trồng tỉnh Thái Nguyên) cho biết, nguyên nhân của sự việc trên là do lô giống tại xã Đồng Bẩm có chất lượng không đồng đều. Vì trong tổng số hơn 1,1 tấn giống lúa Nhị ưu 838 giao cho Trạm khuyến nông thành phố Thái Nguyên cung ứng cho các xã, phường thì chỉ có lô giống tại xã Đồng Bẩm có hiện tượng nói trên.

Trong quá trình tìm hiểu về hiện tượng giống lúa Nhị ưu 838 bị hỏng khi ngâm ủ và ra mạ, PV NNVN có thêm thông tin hiện tượng trên cũng xảy ra tại huyện Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên). Ông Đỗ Xuân Hiền (Giám đốc Cty CP Vật tư nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên) cho biết, trong vụ xuân này, Cty đã nhập về 7,5 tấn giống lúa Nhị ưu 838, trong đó cung ứng tại huyện Định Hóa số lượng là 6 tấn.

Ngay sau khi có phản ánh của bà con, cán bộ Cty đã phối hợp với UBND huyện Định Hóa tiến hành thống kê số lượng thóc giống đã bị hỏng khi ngâm ủ; chỉ đạo bà con nông dân không tiếp tục ngâm ủ nữa, đồng thời đổi sang giống khác để kịp thời gieo cấy vụ xuân.

Đối với những diện tích mạ có thể gieo cấy được thì đơn vị cung ứng sẽ chịu trách nhiệm về năng suất, sản lượng của lúa. Khi có số liệu thống kê chính thức, đơn vị cung ứng sẽ tính toán cụ thể với bà con.

Ông Mã Quốc Hùng (Trạm trưởng Trạm khuyến nông thành phố Thái Nguyên) cho biết, giống Nhị ưu 838 được nhập về từ Trung Quốc. Các đơn vị cung ứng cơ sở chỉ là trung gian. Dó đó cần phải có biện pháp đảm bảo chất lượng giống.

Theo kinh nghiệm thì những bao thóc giống Nhị ưu 838 có hình chú Tễu như những năm trước hoặc có tem đóng thẳng vào vỏ bao thường chưa bị lỗi bao giờ. Những bao bị lỗi là những bao có hình thức khác hoặc có tem dán vào vỏ bao.


Có thể bạn quan tâm

Quy Hoạch Thủy Lợi Cho Nuôi Trồng Thủy Sản Quy Hoạch Thủy Lợi Cho Nuôi Trồng Thủy Sản

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Huy Điền - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, dự kiến đến năm 2020 cả nước sẽ có 1,2 triệu ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó vùng ĐBSCL chiếm tới 90,8%, với khoảng 805.000 ha.

11/08/2014
Làm Gì Để Người Nuôi Tôm “Khỏe”? Làm Gì Để Người Nuôi Tôm “Khỏe”?

Tại huyện Kim Sơn (Ninh Bình), vụ tôm năm nay tôm thẻ chân trắng (TTCT) nuôi bị chết hàng loạt khiến nhiều hộ dân điêu đứng, để tiếp tục thả nuôi nhằm gỡ gạc vốn, người phải đi vay nặng lãi. Và lý do sống chết với con tôm của họ là bởi “ở cái đất này, không nuôi tôm, cua thì cũng chả biết làm gì để sống”.

11/08/2014
Bạc Liêu Gia Tăng Chuỗi Giá Trị Gạo Xuất Khẩu Bạc Liêu Gia Tăng Chuỗi Giá Trị Gạo Xuất Khẩu

Tập trung nâng dần diện tích liên kết sản xuất với nông dân, góp phần gia tăng chuỗi giá trị gạo, ổn định nguồn nguyên liệu, tham gia bình ổn giá, đầu tư trang thiết bị hiện đại nhằm xây dựng hệ thống khép kín... là những tiêu chí hàng đầu hiện nay của Công ty Lương thực Bạc Liêu. Ông Trần Quốc Thống- quyền Giám đốc- chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương về vấn đề này.

11/08/2014
Xuất Khẩu Nông Sản Sang UAE Tăng Mạnh Xuất Khẩu Nông Sản Sang UAE Tăng Mạnh

Xuất Khẩu nông sản sang UAE tăng do tình hình kinh tế năm 2014 của UAE tiếp tục tăng trưởng ổn định từ 4,4- 4,7% khiến nhu cầu tiêu dùng tăng. Hơn nữa, các doanh nghiệp Việt Nam đã tích cực đi khảo sát thị trường và tham dự các hội chợ, triển lãm chuyên ngành thực phẩm, trong đó có triển lãm SIAL ME và Gulf Food.

11/08/2014
Cá Linh Đầu Mùa Cá Linh Đầu Mùa

Cuối tháng 6 âm lịch, cá linh theo con nước tràn về vùng đầu nguồn An Phú. Chẳng biết quá trình sinh sản của loài cá này bắt nguồn từ đâu nhưng khi về đến xã biên giới Vĩnh Hội Đông thì chúng đã to bằng đầu đũa ăn. Từ xưa, người dân vùng lũ không dùng từ “nhỏ” để gọi những con cá linh còn bé xíu, thay vào đó họ dùng từ “non”. Đây là cách gọi đã thành thói quen và cá linh non trở thành món ngon được nhiều người tìm mua khi chúng vừa xuất hiện tại các chợ.

11/08/2014