Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lộc Bình Vào Vụ Khoai Tây

Lộc Bình Vào Vụ Khoai Tây
Ngày đăng: 25/12/2013

Lộc Bình là địa phương có diện tích trồng khoai tây vụ đông lớn nhất tỉnh Lạng Sơn. Đi dọc Quốc lộ 4B về Lộc Bình những ngày này, trải dài trên các cánh đồng từ xã Xuân Lễ đến xã Yên Khoái là cảnh bà con đang tấp nập cày, cuốc, xuống giống khoai tây. Đã thành truyền thống, vụ đông luôn được nông dân nơi đây chờ đợi, bởi đây là vụ cho thu nhập cao nhất trong năm.

Năm nay, nông dân xã Bằng Khánh, một trong những địa phương có diện tích khoai tây vụ đông lớn nhất huyện, xuống giống trên 30ha. Như đã thành nếp, ngay sau khi thu hoạch lúa mùa, nông dân trong xã bắt tay vào làm đất, trồng khoai tây vụ đông với phương châm “lúa thu hoạch đến đâu, làm đất trồng khoai tây đến đó”. Ở Bằng Khánh, nhà ít cũng trồng 1 - 2 sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2), nhà nhiều trồng 4-5 sào khoai tây.

Trên cánh đồng thôn Bản Tẳng, chúng tôi gặp anh Hoàng Thanh Tùng đang miệt mài vun luống trồng khoai tây. Anh Tùng cho biết: “Vụ đông nào gia đình cũng trồng khoai tây, riêng vụ này tôi xuống giống 5 sào. Khoai tây trồng sau 3 tháng là cho thu hoạch, sản phẩm được thương lái thu mua tận ruộng nên trừ chi phí, mỗi sào thu lãi 3 - 4 triệu đồng. Năm ngoái gia đình trồng 3 sào, thu lãi 10 triệu đồng”.

Tại xã Yên Khoái, những năm trước, bà con chưa có phong trào làm vụ đông nên ruộng thường bỏ không. Tuy nhiên, khoảng 3 năm trở lại đây, nhiều hộ tham gia trồng khoai tây vụ đông. Hiện, trên khắp các cánh đồng của xã, không khí sản xuất khá sôi động. Người cày bừa, người lên luống để xuống giống khoai tây cho kịp lịch thời vụ.

Chị Hoàng Thị Hoa (thôn Long Đầu) cho biết: “Đây là năm thứ ba gia đình trồng khoai tây vụ đông. Nhờ khoai tây mà gia đình có thêm nguồn thu nhập đáng kể. Hiện, gia đình đang tập trung nhân lực để làm đất trồng 3 sào khoai tây, nếu thuận lợi thì vụ đông này có thu khoảng 10 triệu đồng”.

Năm 2013, Lộc Bình đặt mục tiêu trồng khoảng 500ha khoai tây vụ đông. Khoai tây hiện là cây chủ lực trong vụ đông của huyện. Để đảm bảo việc sản xuất đạt hiệu quả, tránh thiệt hại do thời tiết, sâu bệnh, trước khi vào vụ, chính quyền huyện Lộc Bình chỉ đạo các ngành chức năng sát sao, bám sát đồng ruộng; hướng dẫn nông dân trong từng khâu sản xuất.

Ngoài ra, huyện còn lên kế hoạch, quy hoạch vùng trồng cây vụ đông; tuyên truyền, vận động tới từng xã, thôn, xóm, hộ gia đình chủ động từ khâu làm đất, giống, phân bón; hướng dẫn bà con sau khi trồng phun phòng bệnh định kỳ, đồng thời đảm bảo nước tưới để cây khoai tây sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao.

Vì thế, diện tích khoai tây của huyện luôn giữ ở mức ổn định, ngày càng khẳng định hiệu quả kinh tế bởi đây là loại cây dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp với đồng đất địa phương, ít sâu bệnh, cho năng suất cao lại dễ tiêu thụ. Trung bình mỗi sào khoai tây đạt năng suất 4 - 5 tạ củ thương phẩm, trừ chi phí, thu lãi 3 - 4 triệu đồng.

Hiện, 27/27 xã của huyện Lộc Bình đều trồng khoai tây vụ đông, tạo thành phong trào rộng khắp, điểm sáng về trồng cây vụ đông của tỉnh Lạng Sơn, góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác.


Có thể bạn quan tâm

Giao thương nông sản Việt Nam - Australia sẽ tăng tốc mạnh Giao thương nông sản Việt Nam - Australia sẽ tăng tốc mạnh

Trong bối cảnh Việt Nam và Australia cùng tham gia Hiệp định TTP, giao thương nông sản giữa 2 quốc gia sẽ tăng tốc mạnh trong những năm tới. Tuy nhiên, vấn đề an toàn thực phẩm đang là thách thức lớn đối với nông sản Việt sang thị trường này.

27/11/2015
Liên kết để tạo ra nông sản an toàn Liên kết để tạo ra nông sản an toàn

Câu chuyện hàng nông sản sạch đang trở thành vấn đề “nóng”. Độ nóng của nó từ các vụ phát hiện thịt heo thối, thịt heo trộn “chất siêu nạc”, trái cây “tẩm thuốc”... đến sự lo lắng của các đại biểu tại kỳ họp Quốc hội.

27/11/2015
Khoai lang tăng giá, người trồng vẫn lo âu Khoai lang tăng giá, người trồng vẫn lo âu

Thời gian gần đây, giá khoai lang tím Nhật tại Bình Tân (Vĩnh Long) tăng vùn vụt, gấp gần 4 lần so với hơn 1 tháng trước. Giá tăng, người dân bắt đầu quay lại trồng khoai nhưng vẫn phập phồng lo sợ vì có thể giá sẽ tiếp tục xuống thấp như trước đây.

27/11/2015
Lúa ma huyền thoại - Vì sao gọi lúa ma Lúa ma huyền thoại - Vì sao gọi lúa ma

Mới đây, các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy một gen cực quý có trong lúa ma mà họ lấy mẫu ADN tại tỉnh Tiền Giang và TP Cần Thơ từ 2-3 năm trước.

27/11/2015
Triển vọng và thách thức Triển vọng và thách thức

Cá rô phi có thịt trắng, ít mỡ và có thể chế biến được nhiều dạng sản phẩm khác nhau. Đặc biệt, loài thủy sản này dễ nuôi, có thể sinh sống và phát triển tốt ở hệ sinh thái nước ngọt, lợ… ít bệnh, thức ăn không đòi hỏi chất lượng cao; giá thành sản xuất thấp.

27/11/2015