Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lo ngại hoa quả trái vụ nhập ồ ạt

Lo ngại hoa quả trái vụ nhập ồ ạt
Ngày đăng: 09/11/2015

Theo báo cáo của Trạm Kiểm dịch thực vật cửa khẩu Tân Thanh (thuộc Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII, Lạng Sơn), thời điểm cuối năm, gần tết, nhu cầu sử dụng hoa quả tươi, mẫu mã đẹp tăng cao, nhất là gần đây hoa quả Trung Quốc trái vụ nhập nhiều.

Thông thường, các mặt hàng này đều sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để bảo quản, nên nguy cơ có dư lượng thuốc, tiềm ẩn mất vệ sinh an toàn thực phẩm cao hơn các loại hoa quả chính vụ.

Bà Bế Thị Thu Hiền, Trạm trưởng kiểm dịch thực vật Tân Thanh cho biết, do lượng hàng nhập lớn nên cán bộ, nhân viên trong đơn vị phải làm thêm giờ.

Hiện các mặt hàng hoa quả nhập khẩu đều được tiến hành lấy mẫu kiểm dịch với tỷ lệ 10%; đến nay chưa phát hiện lô hàng nào có dư lượng thuốc BVTV vượt quá giới hạn tối đa cho phép.

Theo bà Hiền, để đề phòng trường hợp rủi ro sản phẩm có chứa thuốc BVTV ngoài danh mục đã được cung cấp, đơn vị lấy mẫu các lô hàng có nguy cơ cao để đưa về Cục Bảo vệ thực vật ở Hà Nội kiểm tra.

“Để bảo vệ mình và gia đình, người tiêu dùng trong nước hãy là những người thông thái khi lựa chọn những loại trái cây nhập khẩu, nhất là các loại hoa quả trái vụ nhập từ nước bạn.

Người dân cần thận trọng vì độ ngon đã giảm mà nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất cao”, bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII Lạng Sơn nói.


Có thể bạn quan tâm

Trang Trại Yến Sào Trang Trại Yến Sào

Mấy mươi năm gắn bó với nghề nuôi chim yến, mái tóc đã lấm chấm bạc, ông Mười Thiết kể lại rằng, từ những năm 1980, gia đình làm nghề thợ mộc, một số chim yến đã vào nhà ông lưu trú. Những ngày đầu ông chưa biết đó là chim yến và hiển nhiên chưa biết giá trị của tổ yến mang lại. Vì vậy, có đôi lúc ông cùng anh em làm thợ bắt những con chim lưu trú ở nhà ông để bỏ đi.

24/10/2014
Phát Triển Chăn Nuôi Heo Quy Mô Nhỏ Tại Nông Hộ Hiệu Quả Nhưng Khó Tránh Rủi Ro Phát Triển Chăn Nuôi Heo Quy Mô Nhỏ Tại Nông Hộ Hiệu Quả Nhưng Khó Tránh Rủi Ro

Huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ có truyền thống phát triển nuôi heo theo quy mô nhỏ tại nông hộ, nhất là tại các xã thuộc phía Bắc kênh Cái Sắn. Gần đây, khi giá heo hơi ở mức cao, người dân rất phấn khởi, tích cực phát triển đàn. Tuy nhiên, chăn nuôi heo theo quy mô nhỏ tại các nông hộ cũng gặp không ít rủi ro.

24/10/2014
Cấp Bách Phòng Chống Bệnh Nhiệt Thán Trên Gia Súc Cấp Bách Phòng Chống Bệnh Nhiệt Thán Trên Gia Súc

Qua theo dõi đặc điểm dịch tễ của bệnh, các tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc liên tục xuất hiện các trường hợp gia súc mắc bệnh Nhiệt thán trong những năm gần đây và thường xuyên có người bị mắc bệnh Nhiệt thán do ăn thịt gia súc mắc bệnh, chết. Do vậy, nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh Nhiệt thán trên gia súc là rất cao, đặc biệt ở địa phương đã có ổ dịch Nhiệt thán trong thời gian vừa qua.

24/10/2014
Giống Bò Lai Zebu Chiếm Tỷ Trọng Cao Trên Tổng Đàn Gia Súc Giống Bò Lai Zebu Chiếm Tỷ Trọng Cao Trên Tổng Đàn Gia Súc

Điểm nổi bật về phát triển chăn nuôi thời gian qua là chuyển mạnh từ hình thức chăn nuôi quảng canh sang chăn nuôi thâm canh, hình thành nhiều mô hình chăn nuôi trang trại, gia trại theo hình thức tập trung, thâm canh, bán công nghiệp và công nghiệp có hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh môi trường.

24/10/2014
Phú Yên Nuôi Trâu, Bò Lai Thu Lãi Cao Phú Yên Nuôi Trâu, Bò Lai Thu Lãi Cao

Hiện nay các địa phương đã thu hoạch xong lúa hè thu, các cánh đồng bỏ hoang chờ gối vụ, rất thuận lợi cho việc thả trâu không chăn giữ. Bên cạnh đó, thời điểm này là mùa mưa nên cũng rất thuận lợi cho việc trồng cỏ nuôi bò lai.

24/10/2014