Lo Ngại Diện Tích Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Tiếp Tục Tăng

Bộ Nông nhiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) lo ngại năm 2014 diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng tiếp tục tăng sẽ khiến dịch bệnh dễ bùng phát trên diện rộng.
Trong khi năm nay tôm thẻ chân trắng đóng góp rất nhiều vào tổng kim ngạch thủy sản và lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu loại tôm này vượt qua tôm sú.
Theo Bộ NN-PTNT, việc nuôi tôm tại các nơi chưa đủ điều kiện là nguyên nhân khiến dịch bệnh dễ bùng phát.
Còn theo ông Nguyễn Văn Nhiệm, Chủ tịch Hiệp hội tôm Mỹ Thanh, Sóc Trăng, những lo ngại của Bộ NN-PTNN dựa trên việc người dân hiện chọn nuôi tôm thẻ chân trắng thay vì tôm sú. Lý do, nuôi tôm thẻ chân trắng ngắn chỉ sau 3 tháng là có thể thu hoạch được, và nếu trong trường hợp dịch bệnh bùng phát thì khoảng 45 ngày người nuôi có thể thu hoạch, bán cho các nhà máy nhằm thu hồi vốn, còn tôm sú không thể thu hoạch được.
Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) trong một lần trả lời phỏng vấn của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online nói rằng, trong thời gian qua, người tiêu dùng bắt đầu làm quen với những sản phẩm chế biến từ tôm thẻ chân trắng và nhu cầu tiêu thụ cũng đang tăng.
"Nếu người tiêu dùng các nước vẫn ưa chuộng tôm thẻ chân trắng thì người dân sẽ tiếp tục nuôi để cung cấp cho các nhà máy chế biến và xuất khẩu", ông Hòe nói.
Thống kê của Bộ NN-PTNT cho thấy, đến hết tháng 11 năm 2013, diện tích nuôi tôm của cả nước ước đạt gần 653.000 héc ta. Trong đó, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng đạt gần 64.000 héc ta, sản lượng đạt hơn 243.000 tấn, còn diện tích nuôi tôm sú là gần 589.000 héc ta với sản lượng là gần 233.000 tấn. Như vậy, diện tích nuôi tôm sú gấp 9 lần so với tôm thẻ chân trắng nhưng sản lượng lại ít hơn 10.000 tấn.
Giá trị xuất khẩu mặt hàng tôm trong 11 tháng của năm là 2,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 33% so với cùng kỳ, trong đó, kim ngạch xuất khẩu tôm thẻ đạt hơn 1,2 tỉ đô la Mỹ, tôm sú là hơn 1,1 tỉ đô la Mỹ, còn lại là các mặt hàng tôm khác.
Ông Phạm Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục thủy sản, Bộ NN-PTNT cho biết, qua năm 2014 nhiều khả năng Trung Quốc, Thái Lan sẽ tăng được sản lượng tôm thẻ chân trắng vì đã phần nào kiểm soát được bệnh tôm chết sớm (EMS), qua đó, nguồn cung sẽ tăng tạo áp lực để đẩy giá tôm thẻ chân trắng xuống. Còn đối với người nuôi Việt Nam, nếu giá tôm thẻ chân trắng vẫn còn cao thì sẽ tiếp tục mở rộng diện tích.
Ông Nhiệm cho biết đầu tháng 12, giá tôm thẻ chân trắng đã đạt mức 200.000 đồng/kg (loại 30 con). Mức giá này tương đương với giá tôm sú cùng loại.
Theo Tổng cục thủy sản, tôm thẻ chân trắng bắt đầu được nuôi lần đầu ở Việt Nam vào năm 2001 ở dạng nuôi thử nghiệm. Từ tháng 1-2008 Bộ NN-PTNT bắt đầu cho nuôi tôm thẻ chân trắng rộng rãi ở các đia phương.
Đến cuối năm 2008 tổng diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng là 13.455 héc ta, năng suất nuôi trung bình đạt gần 3 tấn/héc ta. Đến hết tháng 11-2013, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng đạt gần 64.000 héc ta, năng suất trung bình đạt gần 3,8 tấn/héc ta.
Có thể bạn quan tâm

Ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, nhận định: “Biến đổi khí hậu đang ngày một tác động mạnh mẽ đến sản xuất thuỷ sản. Đây là một trong những loại hình nuôi rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường, nhất là con tôm.

Nhận được thông tin vùng biển Lý Sơn – Quảng Ngãi trúng đậm cá nục, nhiều tàu công suất lớn của Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên đã về đây mua cá. Họ mua cá không phải để chuyên chở đi nơi khác tiêu thụ kiếm lời mà đưa cá vào muối mắm ngay trên biển.

Dịch cúm gia cầm xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi tại xã Phước Thái, huyện Ninh Phước làm 300 con gia cầm mắc bệnh. Số gia cầm buộc phải tiêu huỷ là 500 con.

Trong bối cảnh người chăn nuôi phải đối mặt với nhiều khó khăn vì con giống, thức ăn, thuốc thú y liên tục tăng giá nhưng thị trường đầu ra lại bấp bênh; nguy cơ dịch bệnh rình rập… thì mô hình liên kết chăn nuôi giữa Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam với một số chủ trang trại trên địa bàn huyện Cam Lộ (Quảng Trị) mở ra hướng đi mới đầy triển vọng.

Tổng diện tích cây cà phê trên địa bàn huyện Chư Pưh (Gia Lai) là 2.263 ha, trong đó, diện tích cà phê kinh doanh trên 2.185 ha. Tổng sản lượng cà phê nhân bình quân hàng năm của huyện đạt trên 5.000 tấn.