Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Liệu pháp phage chống lại vi khuẩn gây bệnh EMS, Vibrio parahaemolyticus trên ấu trùng tôm thẻ chân trắng

Liệu pháp phage chống lại vi khuẩn gây bệnh EMS, Vibrio parahaemolyticus trên ấu trùng tôm thẻ chân trắng
Ngày đăng: 13/11/2015

Thể thực khuẩn (bacteriophage hay viết tắt là phage: là virus ký sinh và gây bệnh cho vi khuẩn) là một giải pháp tự nhiên và an toàn để kiểm soát mầm bệnh vi khuẩn.

Phương pháp dùng thể thực khuẩn để kiểm soát mầm bệnh vi khuẩn được sử dụng rộng rãi và hiệu quả của phương pháp này đã được xác nhận.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã đánh giá hiệu quả của việc sử dụng liệu pháp phage để phòng ngừa và kiểm soát mầm bệnh vi khuẩn Vibrio gây bệnh trên tôm thẻ chân trắng, Litopenaeus vannamei.

Ấu trùng (larvae) tôm thẻ chân trắng được gây cảm nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus với nồng độ 2 x 10^6 CFU/mL.

Tôm nhiễm bệnh được xử lý với các nồng độ khác nhau của các loại thể thực khuẩn, và hiệu quả của chúng được đánh giá tại các thời điểm khác nhau sau khi tôm bệnh được xử lý.

Kết quả cho thấy, hai loại thể thực khuẩn A3S và Vpms1 có hiệu quả cao trong việc giảm tỷ lệ tôm chết do nhiễm mầm bệnh Vibrio parahaemolyticus.

Trong cả hai trường hợp, thời điểm thích hợp nhất để xử lý tôm nhiễm bệnh (giảm tỷ lệ tôm chết) bằng thể thực khuẩn là trước 6 giờ sau khi tôm được gây cảm nhiễm.

Giá trị MOI [multiplicity of infection hay MOI là tỷ lệ giữa mầm bệnh (trong trường hợp này là thể thực khuẩn) với vật chủ là mục tiêu gây bệnh (trong trường hợp này là vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus)] nhỏ hơn 0.1 là đủ để chống lại sự lây nhiễm của Vibrio parahaemolyticus.

Xử lý tôm nhiễm bệnh bằng thể thực khuẩn sau 6 giờ nhiễm bệnh không thể giảm tỷ lệ tôm chết và ngăn chặn quá trình nhiễm bệnh.

Nghiên cứu này cung cấp những thông tin cơ bản về việc ứng dụng thể thực khuẩn tỏng việc phòng và kiểm soát sự lấy nhiễm bệnh vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus trên tôm thẻ chân trắng.


Có thể bạn quan tâm

Hiệu Quả Từ Mô Hình Liên Kết Sản Xuất Và Tiêu Thụ Bắp Lai Hiệu Quả Từ Mô Hình Liên Kết Sản Xuất Và Tiêu Thụ Bắp Lai

Trong thời gian qua, UBND tỉnh Long An đã có chủ trương tái cơ cấu, phát triển ngành nông nghiệp theo hướng bền vững; trong đó, tập trung chú trọng đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng đất lúa, nhất là những vùng đất cao, xám bạc màu kém hiệu quả theo phương thức luân canh nhằm tăng thu nhập cho người nông dân và nhóm cây trồng cạn chủ lực cần tập trung là mè, bắp và đậu phộng.

07/05/2014
Quảng Nam Hướng Tới Cây Màu Trong Chiến Lược Chuyển Đổi Tiết Kiệm Nước Quảng Nam Hướng Tới Cây Màu Trong Chiến Lược Chuyển Đổi Tiết Kiệm Nước

Sau hơn một năm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nền nông nghiệp Quảng Nam đã có diện mạo tươi sáng hơn, đưa giá trị sản xuất cao hơn nhiều so với sản xuất lúa, trong đó cây ngô, cây lạc khẳng định tính ổn định và bền vững.

24/05/2014
Vùng Rau Chuẩn An Toàn Duy Nhất Của Tỉnh Bắc Ninh Vùng Rau Chuẩn An Toàn Duy Nhất Của Tỉnh Bắc Ninh

Tháng 1-2014, dự án rau an toàn thuộc Khu thực nghiệm Nông nghiệp công nghệ cao (Sở KH&CN) được khởi động, đến nay, cung ứng 500-700kg rau an toàn mỗi ngày. Với quy trình sản xuất chặt chẽ, khoa học, dự án được cấp giấy chứng nhận VietGap và trở thành một vùng rau an toàn duy nhất được công nhận trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh ở thời điểm này.

24/05/2014
Bài Học Từ Việc Bỏ Cây Ca Cao Bài Học Từ Việc Bỏ Cây Ca Cao

Đầu năm 2014, ACDI/VOCA, một trong những tổ chức tham gia hỗ trợ, tập huấn nông dân trồng ca cao từ đầu, công bố lý do vì sao nông dân chặt bỏ cây ca cao khi giá hạt ca cao giảm còn trên dưới 30.000 đồng/kg.

07/05/2014
Ngành Điều Đối Phó Với Cạnh Tranh Trung Quốc Ngành Điều Đối Phó Với Cạnh Tranh Trung Quốc

Ông Đặng Hoàng Giang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam, cho biết ngành xuất khẩu hạt điều đang đối mặt với nguy cơ sụt giảm sản lượng và thiếu nguyên liệu chế biến xuất khẩu vì sức ép cạnh tranh từ Trung Quốc.

24/05/2014