Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Liên kết trồng gấc theo chuỗi giá trị hướng mới cho nông dân

Liên kết trồng gấc theo chuỗi giá trị hướng mới cho nông dân
Ngày đăng: 13/05/2015

Hội thảo sẽ là cầu nối giúp nông dân tiếp cận mô hình mới trong sản xuất nông nghiệp nhằm đa dạng hóa cây trồng, tăng lợi nhuận trên diện tích canh tác.

Cây trồng nhiều ưu việt

Thông tin với nông dân, đại diện Công ty TNHH sản xuất - thương mại - dịch vụ gấc Tây Nguyên (đóng tại tỉnh Đắk Nông) cho biết: Hiện cây gấc đang phát triển mạnh ở Tây Nguyên, đặc biệt ở Đắk Lắk và Đắk Nông với hàng trăm héc ta, lợi nhuận hơn 200 triệu đồng/ha. Gấc có 3 loại: lai, nếp, tẻ.

Nếu được chăm sóc tốt, có giàn leo thì từ lúc trồng đến khi ra trái khoảng hơn 3 tháng, đến khi cho thu hoạch ổn định là 8 tháng. Năng suất năm đầu trung bình từ 10 - 20 tấn/ha và tăng dần theo từng năm, cao nhất là 50 tấn/ha. Gấc là loại cây trồng có sức chống chịu tốt, ít sâu bệnh gây hại, thân lá có mùi hôi nên trâu bò không ăn, có thể trồng xen đinh lăng, gừng... dưới tán gấc. Công ty sẽ cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm.

Tham gia hội thảo có 150 nông dân, khuyến nông viên. Nông dân đã đặt câu hỏi xung quanh vấn đề: giống, điều kiện thổ nhưỡng, kỹ thuật trồng, chăm sóc, phân bón thích hợp... Đặc biệt, nông dân lưu ý đến tiêu thụ sản phẩm. Bởi đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định người trồng có mở rộng, gắn bó với gấc.

Ngoài giải đáp ổn thỏa thắc mắc, ông Trần Văn Định, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty gấc Tây Nguyên khẳng định: Công ty sẽ ký kết hợp đồng thu mua sản phẩm trực tiếp với người trồng theo giá thị trường và niêm yết giá công khai để nông dân chủ động trong vụ thu hoạch. Công ty cũng xây dựng các điểm sơ chế tại tỉnh nhằm thu mua kịp thời sản phẩm cho nông dân.

Dự kiến triển khai trồng hơn 100 ha

UBND tỉnh ban hành Công văn số 1223-UBND/KTN ngày 25-4-2015 về việc thực hiện chương trình liên kết, hỗ trợ và phát triển cây gấc cho nông dân trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh sẽ xây dựng 1 mô hình tại trại giống cây trồng và vật nuôi làm điểm tham quan học tập kinh nghiệm cho nông dân; xây dựng chi nhánh sơ chế và thu mua sản phẩm gấc tại Bình Phước trong 10 năm đầu; cung cấp tài liệu, hướng dẫn, tư vấn kỹ thuật cho nông dân về trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, thu hoạch và bảo quản sản phẩm. Mục đích của hợp tác nhằm xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm gấc theo hướng bền vững.

Bà Lê Thị Ánh Tuyết, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh cho biết: Gấc có thể trồng từ 2 sào trở lên, chi phí thấp, sâu bệnh ít và kỹ thuật chăm sóc đơn giản. Trung tâm sẽ đứng ra làm trọng tài trong việc ký kết hợp đồng giữa Công ty gấc Tây Nguyên với người nông dân; đồng thời kiểm tra, quản lý quá trình sản xuất, tư vấn hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân. Giai đoạn 2015 - 2016, trung tâm dự kiến triển khai trồng khoảng 100 - 150 ha gấc, chia thành các cụm nông dân và có kỹ sư của trung tâm phụ trách theo dõi, hỗ trợ. Đây là cơ hội để nông dân Bình Phước đa dạng hóa cây trồng, nhất là đối với những nông hộ có diện tích canh tác ít nhằm tăng lợi nhuận.


Có thể bạn quan tâm

Khá Lên Nhờ Tận Dụng Bờ Liếp Trồng Màu Khá Lên Nhờ Tận Dụng Bờ Liếp Trồng Màu

Nếu như chỉ nghe giới thiệu, không nhìn tận mắt thì không ai tin trên vùng đất giáp biển như Mỹ Bình, xã Phú Tân, huyện Phú Tân, lại phủ kín hoa màu trong suốt hai mùa mưa nắng.

01/08/2013
Đất Ít, Thu Nhập Cao Từ Trồng Lan Mokara Đất Ít, Thu Nhập Cao Từ Trồng Lan Mokara

Chỉ có 500m2 đất, nhưng hai nông dân trẻ Dương Văn Long và Lê Ngọc Nghĩa, ở khu phố Phú Hòa, phường Phú Đức (TX. Bình Long) vẫn thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm nhờ trồng lan Mokara.

01/08/2013
Bắp Chưa Thu Hoạch Đã Nảy Mầm Bắp Chưa Thu Hoạch Đã Nảy Mầm

Đã đến ngày bắp cho thu hoạch, thế nhưng người dân ở thôn Cây Da, xã Phú Văn (Bù Gia Mập) lại đang dở khóc dở mếu. Bắp bị thương lái trả lại, hủy hợp đồng mua hàng với lý do bị nảy mầm ngay tại vườn rẫy.

01/08/2013
Mô Hình Trồng Rau Sạch Cho Thu Nhập Cao Mô Hình Trồng Rau Sạch Cho Thu Nhập Cao

“Đất đai là vốn quý của người nông dân, tuy nhiên không nhất thiết có nhiều đất thì họ mới làm giàu được”. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Trọng Oánh ở ấp Cầu Rạt, xã Tân Phước (Đồng Phú), có 14 năm kinh nghiệm trồng rau cho thu nhập cao.

01/08/2013
Trồng Rau Húng Cho Thu Nhập Cao Trồng Rau Húng Cho Thu Nhập Cao

Anh Phạm Văn Nam ở khu phố 5, phường Thác Mơ (TX. Phước Long) có hơn 1 sào đất trồng rau húng lủi. Vào mùa nắng mỗi ngày anh cắt 20kg, mùa mưa giảm một nửa. Trung bình 20 ngàn đồng/kg, thu hoạch đến đâu anh bỏ mối đến đó, thậm chí có những thời điểm không đủ tiêu thụ ở chợ thị xã Phước Long.

01/08/2013