Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lạng Sơn Xuất Hiện Bệnh Lùn Cây Ngô

Lạng Sơn Xuất Hiện Bệnh Lùn Cây Ngô
Ngày đăng: 07/07/2014

Gần đây trên địa bàn huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, một số diện tích ngô xuân đã xuất hiện bệnh “lùn cây ngô” mà không rõ nguồn gốc của bệnh. Đây là loại bệnh lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn nên đã khiến nhiều người trồng ngô nơi đây hoang mang, lo lắng.

Những dấu hiệu này rất dễ nhận biết bằng mắt thường, điển hình như lá có màu xanh đậm hơn bình thường, các lá xếp dày sít, ngọn lá bị vặn xoắn...

Ông Dương Hữu Toàn, Trạm trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Bắc Sơn cho biết: “Ngay khi có thông tin, Trạm đã cử cán bộ chuyên môn đến kiểm tra, qua so sánh, đối chiếu nhận định ban đầu đây chính là triệu chứng của hiện tượng lùn cây ngô”.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, hiện nay tổng diện tích nhiễm bệnh “lùn cây ngô” của huyện Bắc Sơn 20 ha, tập chung ở các xã: Bắc Sơn, Quỳnh Sơn, Hưng Vũ… Hiện tượng xảy ra trên các giống CP3Q; NK54; NK4300; NK66; NK 67... Tỷ lệ nhiễm không lớn, ở mức dưới 2,5% cây.

Đến nay chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh “lùn cây ngô” và chưa có biện pháp đặc hiệu để phòng trừ. Tuy nhiên đây là lại hiện tượng lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn. Biện pháp duy nhất có thể áp dụng là vận động, hướng dẫn nhân dân nhổ vùi, xử lý toàn bộ số cây bị nhiễm bệnh.

Ông Trần Đại Dũng, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật cho biết: hiện nay Chi cục tiếp tục triển khai tích cực các biện pháp theo Công văn chỉ đạo của Cục Bảo vệ thực vật, đồng thời tích cực kiểm tra, giám sát tại các vùng trồng ngô để kịp thời phát hiện, thống kê phục vụ công tác nghiên cứu.

Cơ quan Bảo vệ thực vật cũng khuyến cáo người nông dân cần tập trung theo dõi diện tích trồng ngô của gia đình, đồng thời thông báo ngay cho chính quyền hoặc cán bộ chuyên môn cơ sở để được hướng dẫn các biện pháp xử lý.

Bệnh “lùn cây ngô” thường gây hại trên ngô lai giai đoạn từ năm đến bảy lá; bệnh nặng làm cây không phát triển được và chết dần; bệnh nhẹ thì cây phát triển chậm, năng suất, chất lượng ngô thương phẩm thấp.


Có thể bạn quan tâm

Hiệu quả mô hình nuôi gà 6 ngón ở Hoành Bồ Hiệu quả mô hình nuôi gà 6 ngón ở Hoành Bồ

Thời gian qua huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh đã quan tâm đầu tư, hỗ trợ kinh phí và nguồn giống cho người nông dân với nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi cho hiệu quả cao. Đặc biệt, năm 2014 huyện đã đầu tư dự án nuôi gà 6 ngón tại thị trấn Trới, bước đầu đã có hiệu quả.

19/11/2015
Hà Nội chưa phát hiện chất cấm trong chăn nuôi Hà Nội chưa phát hiện chất cấm trong chăn nuôi

Thực hiện Chỉ thị của Bộ NN&PTNT về tăng cường quản lý chất cấm trong chăn nuôi, rạng sáng ngày 17/11, Chi cục Thú y Hà Nội đã tiến hành kiểm tra tại 2 cơ sở giết mổ (CSGM) trên địa bàn TP.

19/11/2015
Tổng đàn bò của huyện Thanh Bình tăng thêm 1.600 con Tổng đàn bò của huyện Thanh Bình tăng thêm 1.600 con

Do bò dễ chăm sóc, ít nhiễm bệnh, sau 6 tháng nuôi vỗ béo, một con bò cho lợi nhuận từ 6 - 10 triệu đồng nên vài năm trở lại đây, tổng đàn bò trong huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) liên tục tăng.

19/11/2015
Chăn nuôi vào vụ Tết Chăn nuôi vào vụ Tết

Gần 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đang tập trung tăng đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để cung ứng sản phẩm cho thị trường.

19/11/2015
Nông dân Mỹ Hòa đầu tư trồng tiêu Nông dân Mỹ Hòa đầu tư trồng tiêu

Với hiệu quả đáng tin cậy từ những vườn tiêu đã cho thu hoạch ở địa phương, hiện nay, nhiều người dân xã Mỹ Hòa (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đang đổ xô trồng tiêu với số lượng và quy mô ngày càng lớn, trên hầu hết diện tích chân cao đất sỏi ở địa phương.

19/11/2015