Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lạng Sơn Xuất Hiện Bệnh Lùn Cây Ngô

Lạng Sơn Xuất Hiện Bệnh Lùn Cây Ngô
Ngày đăng: 07/07/2014

Gần đây trên địa bàn huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, một số diện tích ngô xuân đã xuất hiện bệnh “lùn cây ngô” mà không rõ nguồn gốc của bệnh. Đây là loại bệnh lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn nên đã khiến nhiều người trồng ngô nơi đây hoang mang, lo lắng.

Những dấu hiệu này rất dễ nhận biết bằng mắt thường, điển hình như lá có màu xanh đậm hơn bình thường, các lá xếp dày sít, ngọn lá bị vặn xoắn...

Ông Dương Hữu Toàn, Trạm trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Bắc Sơn cho biết: “Ngay khi có thông tin, Trạm đã cử cán bộ chuyên môn đến kiểm tra, qua so sánh, đối chiếu nhận định ban đầu đây chính là triệu chứng của hiện tượng lùn cây ngô”.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, hiện nay tổng diện tích nhiễm bệnh “lùn cây ngô” của huyện Bắc Sơn 20 ha, tập chung ở các xã: Bắc Sơn, Quỳnh Sơn, Hưng Vũ… Hiện tượng xảy ra trên các giống CP3Q; NK54; NK4300; NK66; NK 67... Tỷ lệ nhiễm không lớn, ở mức dưới 2,5% cây.

Đến nay chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh “lùn cây ngô” và chưa có biện pháp đặc hiệu để phòng trừ. Tuy nhiên đây là lại hiện tượng lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn. Biện pháp duy nhất có thể áp dụng là vận động, hướng dẫn nhân dân nhổ vùi, xử lý toàn bộ số cây bị nhiễm bệnh.

Ông Trần Đại Dũng, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật cho biết: hiện nay Chi cục tiếp tục triển khai tích cực các biện pháp theo Công văn chỉ đạo của Cục Bảo vệ thực vật, đồng thời tích cực kiểm tra, giám sát tại các vùng trồng ngô để kịp thời phát hiện, thống kê phục vụ công tác nghiên cứu.

Cơ quan Bảo vệ thực vật cũng khuyến cáo người nông dân cần tập trung theo dõi diện tích trồng ngô của gia đình, đồng thời thông báo ngay cho chính quyền hoặc cán bộ chuyên môn cơ sở để được hướng dẫn các biện pháp xử lý.

Bệnh “lùn cây ngô” thường gây hại trên ngô lai giai đoạn từ năm đến bảy lá; bệnh nặng làm cây không phát triển được và chết dần; bệnh nhẹ thì cây phát triển chậm, năng suất, chất lượng ngô thương phẩm thấp.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Ngao Bãi Ngang Lãi Lớn Nuôi Ngao Bãi Ngang Lãi Lớn

Anh Lê Minh Hoan ở thôn Lâm Châu, xã Thạch Châu (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã mạnh dạn thuê 43 ha mặt nước đầu tư nuôi ngao, hến, trong đó 38 ha ngao Bến Tre, 2 ha tôm, 3 ha cua.

13/07/2013
Nông Dân Trẻ Sản Xuất Dưa Leo Theo Quy Trình Vietgap Nông Dân Trẻ Sản Xuất Dưa Leo Theo Quy Trình Vietgap

Ghi chép chi tiết số lượng từng kg phân bón, ml thuốc bảo vệ thực vật mua về và sử dụng vào ngày nào,… vào quyển nhật ký đồng ruộng là một điều kiện cần có khi trồng rau theo qui trình VietGAP và được chứng nhận, một công việc không dễ dàng đối với một nông dân, kể cả nông dân có kinh nghiệm trồng rau lâu năm.

21/06/2013
Bàn Giải Pháp Hạn Chế Tổn Thất Chất Lượng Cá Ngừ Đại Dương Của Nghề Câu Đèn Bàn Giải Pháp Hạn Chế Tổn Thất Chất Lượng Cá Ngừ Đại Dương Của Nghề Câu Đèn

Sáng 13-7, tại TP. Nha Trang, Hiệp hội cá ngừ Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm bàn giải pháp hạn chế tổn thất chất lượng cá ngừ đại dương của nghề câu đèn (câu tay kết hợp ánh sáng).

15/07/2013
Dập Tắt Mầm Bệnh Trên Đàn Gia Súc Dập Tắt Mầm Bệnh Trên Đàn Gia Súc

Thời gian qua, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh ổn định không bùng phát như một số tỉnh lân cận Kon Tum, Đak Lak. Thế nhưng trong những ngày qua, đàn bò 12 con của gia đình ông Võ Trường-thôn 4, xã Trà Đa, TP. Pleiku vừa mua từ nơi khác về nuôi thì bất ngờ 7/12 con có triệu chứng lở mồm long móng (LMLM).

21/06/2013
Chọn Hướng Chăn Nuôi Phù Hợp Chọn Hướng Chăn Nuôi Phù Hợp

Trong khi nhiều hộ thua lỗ vì nuôi con đặc sản thì gia đình anh Bùi Văn Chuyền, thôn Trung, xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vẫn thu lợi nhuận khá từ nuôi lợn rừng và rắn hổ phì.

15/07/2013