Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Giàu Từ Trang Trại Nuôi Lợn

Làm Giàu Từ Trang Trại Nuôi Lợn
Ngày đăng: 17/04/2014

Anh Nguyễn Văn Phúc, thôn Trại Dọc, xã Bình Khê (Đông Triều - Quảng Ninh) được mọi người biết đến là một người sản xuất kinh doanh giỏi. Hiện anh đang là chủ của một trang trại chăn nuôi với tổng doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Sinh năm 1973 tại Kinh Môn (Hải Dương), năm 12 tuổi anh theo gia đình đến thôn Trại Dọc, xã Bình Khê lập nghiệp. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh trở về tham gia cùng bố mẹ phát triển kinh tế.

Anh Phúc cho biết, hai vợ chồng trẻ chỉ cấy có vài sào ruộng, kết hợp chăn nuôi nhỏ, bao nhiêu năm không thấy khá lên tý nào, thậm chí còn nghèo nữa. Không chấp nhận với cuộc sống bập bõm như vậy, năm 2008, thấy trên đài, báo, ti vi thường phát các chương trình về các mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi để làm giàu, anh đã lặn lội đi các tỉnh như: Hoà Bình, Hà Nội, Ninh Bình để tìm hiểu.

Năm 2010, anh vay 700 triệu đồng của ngân hàng để đầu tư xây dựng chuồng trại với diện tích 900m2, hướng tập trung vào phát triển đàn lợn nái với số lượng 46 con.

Anh Phúc chia sẻ rằng nuôi lợn nái ổn định, vừa đỡ tiền giống, vừa an toàn với dịch bệnh, do quen với khí hậu thổ nhưỡng rồi, không phải di chuyển từ vùng này vùng kia, do đó, mỗi lứa bán đều cho sản lượng cao.

Qua 4 năm nuôi, đến nay quy mô chuồng trại của anh đã mở rộng lên thành 4.000m2, số lượng nuôi lên đến 400 con lợn mỗi lứa. Anh Phúc cho biết thêm, để chăn nuôi đồng đều, tận dụng đàn lợn nái cố định có sẵn, khi mỗi đợt lợn thịt xuất chuồng thì lại có đợt mới gối vào để thay, tránh tình trạng lợn ứ đọng lại số lượng lớn không tiêu thụ được, nên tháng nào nhà anh cũng có lợn xuất chuồng.

Ngoài ra, để ổn định thị trường tiêu thụ, anh đã ký kết với các lò giết mổ trên địa bàn, các nơi tiêu thụ lượng thịt lớn, đảm bảo được đầu ra cho trang trại lợn của mình. Hiện nay trung bình mỗi năm gia đình anh xuất khoảng 800 con lợn thịt ra thị trường. Ngoài phát triển trang trại lợn, anh còn ký hợp đồng mua thức ăn chăn nuôi cám gia súc Surjin của Hàn Quốc để phục vụ các hộ chăn nuôi trong khu vực.

Từ việc phát triển mô hình kinh tế trang trại trên, trừ chi phí mỗi năm gia đình anh Phúc còn lãi hơn 1 tỷ đồng. Không chỉ phát triển giỏi ở lĩnh vực kinh tế trang trại, anh Phúc còn luôn tích cực tham gia hướng dẫn giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn để phát triển kinh tế vươn lên làm giàu.


Có thể bạn quan tâm

Giải Pháp Bình Ổn Thị Trường Phân Bón Giải Pháp Bình Ổn Thị Trường Phân Bón

Hàng năm, cả nước vẫn phải nhập khẩu tới khoảng 2,6 triệu tấn, vì vậy giá phân bón trong nước hiện vẫn chịu tác động lớn từ giá phân bón thế giới

21/03/2011
Sản Xuất Giống Cá Đối Thành Công Sản Xuất Giống Cá Đối Thành Công

Quy trình thực hiện thành công bởi Khoa Thủy sản - Đại học Cần Thơ. Việc sinh sản nhân tạo, ấp nở và ương nuôi cá bột cá đối tại trại ở Ngọc Hiển, Cà Mau.

31/12/2010
Trung Quốc Tiếp Tục Tìm Đến Gạo Việt Nam Trung Quốc Tiếp Tục Tìm Đến Gạo Việt Nam

Chiều ngày 19-4, đoàn thương nhân của Hiệp hội Lương thực và Dầu ăn Thượng Hải đã đến TPHCM làm việc với Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) để tìm hiểu và hợp tác kinh doanh.

20/04/2012
Khó Kiểm Soát Chất Cấm Trong Thủy Sản Khó Kiểm Soát Chất Cấm Trong Thủy Sản

Ngày 19-4, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ngành thủy sản. Trong quý I năm 2012, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản đã lấy 310 mẫu cá để kiểm nghiệm mức độ nhiễm kháng sinh.

21/04/2012
Nuôi Cá Ngừ Đại Dương Triển Vọng Lớn, Thách Thức Nhiều Nuôi Cá Ngừ Đại Dương Triển Vọng Lớn, Thách Thức Nhiều

Cùng với nghề khai thác cá ngừ, nghề nuôi cá ngừ đại dương đang có chiều hướng phát triển mạnh ở các nước trên thế giới và đang trở thành một nghề sản xuất được nhiều nước quan tâm, trong đó có Việt Nam. Nghề nuôi cá ngừ đại dương ở Việt Nam tuy có nhiều triển vọng nhưng cũng phải đối diện với nhiều khó khăn.

22/04/2012