Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Giàu Từ Nuôi Ong Mật

Làm Giàu Từ Nuôi Ong Mật
Ngày đăng: 15/04/2013

Với sự năng động, dám nghĩ dám làm và bằng kiến thức tích lũy được qua tìm tòi, nghiên cứu, anh Trần Văn Biên ở thôn Bình Tiến, xã Phước Minh (Bù Gia Mập - Bình Phước) đã có một trang trại nuôi ong mật quy mô lớn, đem lại nguồn thu không dưới 400 triệu đồng mỗi năm.

Dẫn chúng tôi đi thăm những thùng ong đặt trong vườn cao su, anh Biên cho biết: Ban đầu khi bắt tay thực hiện mô hình, anh gặp không ít khó khăn bởi thiếu vốn đầu tư và kinh nghiệm nuôi ong không có. Nhưng với sự động viên của gia đình, anh đã mạnh dạn vay ngân hàng 80 triệu đồng, cộng với số tiền tích cóp được 170 triệu đồng để đầu tư mua 110 thùng ong về nuôi.

Để ong không bị chết và bỏ đi, anh Biên đã dành thời gian tìm mua, đọc những cuốn sách hướng dẫn kỹ thuật nuôi ong, đồng thời đến tận các gia đình nuôi ong trong vùng để học hỏi kinh nghiệm. Không phụ lòng người có chí, 110 bọng ong của anh ngày nào đã cho lãi lên đến gần 200 triệu đồng/năm. Nhận thấy nuôi ong không tốn nhiều công sức, lợi nhuận kinh tế cao, năm 2009 anh Biên đầu tư thêm 100 thùng ong.

Anh cho biết: “Nhân thêm 100 đàn ong số tiền chẳng là bao. Bởi, sau hai năm mình đã tự nhân được giống và tách đàn, thùng ong cũng tự đóng lấy nên tiết kiệm được một khoản đáng kể”.

Sau 5 năm gắn bó với nghề nuôi ong, tập quán sinh hoạt cũng như biểu hiện bệnh lý của ong anh đều nắm rõ. Hiện gia đình anh có 210 thùng ong. Mỗi tháng, một thùng thu về từ 10 đến 15 lít mật, giá bán từ 31 đến 35 ngàn đồng/kg. Trung bình một năm, trừ chi phí sản xuất gia đình anh thu nhập trên 400 triệu đồng.

Trong ngôi nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi, anh Biên chia sẻ cho chúng tôi cách duy trì lượng mật ong đều đặn: “Nuôi ong đòi hỏi phải kiên trì, chịu khó. Cái khó nhất là tìm nguồn thức ăn từ thiên nhiên cho ong. Ở vùng này, không phải các cây công nghiệp như điều, cao su, cà phê... đều có hoa nở quanh năm, nên người nuôi phải di chuyển ong đến những vùng đất khác. Tùy theo mùa mà chọn nơi đặt ong thích hợp. Ví dụ mùa cà phê, phải chuyển ong lên Đắk Lắk, Đắk Nông, mùa cây ăn trái như vải, chôm chôm... lại chở xuống các tỉnh phía Nam”. Anh Biên cũng khẳng định, “nuôi ong thành công cho mật nhiều thì không thể ngồi yên một chỗ. Cộng với đó, khi hết mùa hoa mình phải biết dưỡng ong, cho ăn thêm thức ăn như đậu nành, đường, sữa để ong tạo mật”.


Có thể bạn quan tâm

Lập Nghiệp Từ Xoài Lập Nghiệp Từ Xoài

Ở tuổi 27, anh Nguyễn Văn Nhã (sinh năm 1985, xã Cam Hiệp Bắc, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) đã là chủ nhân của vườn xoài hơn 7 năm tuổi (diện tích 6 sào), mỗi năm cho thu nhập từ 80 - 100 triệu đồng. Anh còn trồng thêm mía, mì; dự định mở rộng vườn tược thực hiện mô hình kinh tế trang trại.

24/09/2012
Hạ Lang Phát Triển Chăn Nuôi Dê Hàng Hóa Hạ Lang Phát Triển Chăn Nuôi Dê Hàng Hóa

Mấy năm gần đây, nhân dân huyện Hạ Lang đã phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương đầu tư phát triển đàn dê trở thành hàng hóa, góp phần tích cực trong công tác xóa đói, giảm nghèo, tăng thu nhập.

19/06/2013
Diện Tích Sả Tăng Đột Biến Diện Tích Sả Tăng Đột Biến

Toàn huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) có trên 450 ha trồng sả, tăng gấp 10 lần so với đầu năm 2013, chủ yếu tập trung tại xã: Phú Thạnh, Phú Đông và Phú Tân. Nhiều bà con nơi đây cho biết, trồng sả mang lại lợi nhuận kinh tế cao gấp 3 - 4 lần so với trồng lúa và nông dân hiện trồng xen canh 1 vụ sả, 1 vụ lúa. Giá sả thương phẩm hiện tại được các thương lái từ Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn đến mua với giá 5.500 đồng/kg, lúc cao điểm giá lên tới 7.500 đồng/kg. Sau 3 tháng trồng sả, bà con nơi đây thu lãi gần 10 triệu đồng/1.000 m2 đất.

06/08/2013
Vườn Cây Ăn Trái Kêu Cứu Vườn Cây Ăn Trái Kêu Cứu

Nhiều vườn cây ăn trái như vú sữa, xoài, sa pô chê… ở Tiền Giang, Đồng Tháp… đang bị suy kiệt, lão hóa, thậm chí “chết đứng” do thối rễ, khô lá, chết nhánh, làm cho nhà vườn lo lắng. Theo một số nhà quản lý, do chủ vườn, thương lái “bắt” cây ra trái quá mức nên cây mới suy kiệt, chết. Còn các nhà vườn lại bảo cây chết là do bón nhầm phân giả, nên nguồn nước, đất vườn bị ngộ độc làm hại cho cây…

06/08/2013
Mô Hình Nuôi Cua Đồng Trong Ao Đất Và Ruộng Lúa Dễ Nuôi, Hiệu Quả Kinh Tế Cao Mô Hình Nuôi Cua Đồng Trong Ao Đất Và Ruộng Lúa Dễ Nuôi, Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Dự án “Thử nghiệm mô hình nuôi cua đồng thương phẩm trong ao đất và ruộng lúa tại huyện Đất Đỏ”, do Hội Nông dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì thực hiện đã xây dựng được một quy trình công nghệ nuôi cua đồng phù hợp với điều kiện của tỉnh, giúp nông dân, đặc biệt là nông dân nghèo có thể áp dụng.

29/04/2013