Làm Giàu Từ Cây Ổi Xá Lị

Đi thăm vườn ổi sai trĩu quả chen trong màu hoa trắng và cành lá xanh mướt của anh Tạ Văn Hồng, 48 tuổi tại khu vực Gò Rít - Dóc Trang (xã Phú Lạc - Tuy Phong - Bình Thuận) thấy hiệu quả từ việc chuyển đổi cây trồng, vươn lên làm giàu.
Với gần 200 gốc ổi xá lị, một cây đạt sản lượng trên 1 tạ quả, giá bán 6 ngàn đồng/kg, trừ đi các khoản chi phí, mỗi năm anh Hồng lãi hơn 80 triệu đồng từ 3 sào ổi. Anh Hồng cho biết: “Giống ổi xá lị có ưu điểm hình thức đẹp, quả ăn giòn, có vị ngọt đậm, ruột trắng ít hạt, có trọng lượng trung bình 400-700g mỗi quả, hơn hẳn các giống ổi khác. Đặc biệt, cây rất dễ trồng, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, ra quả quanh năm, trên cây lúc nào cũng vừa có hoa, vừa có quả non và quả đang cho thu hoạch, mang lại thu nhập đều đặn hàng ngày cho gia đình".
Nói về kỹ thuật và hiệu quả mà cây ổi mang lại, anh Hồng cho biết trồng và chăm sóc ổi không khó nhưng đòi hỏi sự cần mẫn, chăm chỉ của người làm vườn. Lúc trồng cần đào hố rộng và bón phân chuồng để giữ độ bền dinh dưỡng cho cây, từng hàng có mương nhỏ dẫn nước, mỗi gốc ổi cách nhau khoảng 4 – 5m. Để ổi đạt chất lượng cao, cho quả to, anh Hồng chủ yếu sử dụng các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân xanh, phân vi sinh và phân sinh học, không độc hại lại hạn chế được sâu bệnh. Đặc biệt, khi bón phân cần xới đất xung quanh gốc để tạo độ thông thoáng, tránh vi sinh vật yếm khí phát triển, đồng thời cắt đi những cành lá sát chân gốc hoặc những cành “đực” để tạo sự thông thoáng cho cây và giúp cây nuôi trái; khi quả non to khoảng bằng ngón chân cái, dùng túi ni lông để bọc từng quả một vừa giúp tránh sâu bệnh, vừa tạo “mã” đẹp, dễ tiêu thụ.
Chị Nguyễn Thị Lan, 36 tuổi, người thu mua ổi cho biết, hiện nay giống ổi xá lị của anh Hồng rất được ưa chuộng nhờ mẫu mã đẹp và chất lượng rất ngon. Vì thế, việc tiêu thụ ổi không quá khó khăn. Chúng tôi đến tận vườn để thu mua, người trồng ổi không phải chịu cảnh vất vả, lo lắng đầu ra và giá cả mỗi khi thu hoạch.
Là một nông dân sản xuất giỏi của huyện, anh Hồng cho biết với diện tích đất này trước đây làm lúa một năm 3 vụ, lãi cao lắm cũng khoảng 25 triệu đồng, nhưng phải đầu tư khá nhiều phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, vụ nào bị rầy nâu hay giá lúa thấp là coi như lỗ. Từ khi chuyển sang trồng ổi, chi phí đầu tư ít mà cho thu nhập gấp 3 lần cây lúa. 5 năm nay, nhờ thu nhập từ ổi, anh xây được một căn nhà khang trang, kinh tế gia đình khá ổn định.
Ở một vùng đất nắng gió khắt nghiệt, mô hình trồng ổi của anh Hồng đã mở thêm hướng đi mới để vượt khó làm giàu, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Có thể bạn quan tâm

Từ đầu tháng 5/2015 đến nay, hàng trăm hộ nuôi tôm ở tỉnh Cà Mau gặp khó bởi vụ tôm này gần như mất trắng.

Tổng sản lượng đánh bắt và nuôi trồng của TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình 6 tháng đầu năm 2015 đạt trên 6.000 tấn các loại, trong đó khai thác 5.724 tấn, nuôi trồng hơn 300 tấn, tăng 7,8% so với cùng kỳ, bằng 58,44% kế hoạch đề ra. Giá trị sản xuất thủy sản 158 tỷ đồng.

So với các địa phương trong vùng biển Gio Linh (Quảng Trị) thì thị trấn Cửa Việt là địa phương có lợi thế phát triển kinh tế biển và dịch vụ du lịch với đơn vị hành chính được thành lập sau khi chia tách một số thôn của xã Gio Hải và Gio Việt có vị trí thuận lợi nhờ vào cảng biển và cửa lạch, đồng thời cư dân ở thị trấn Cửa Việt có bề dày kinh nghiệm về đánh bắt hải sản...

Mới đây qua kiểm tra, Chi cục Thú y Đồng Nai đã phát hiện 15 cơ sở chăn nuôi có sử dụng chất cấm. Ngay sau đó, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương cùng vào cuộc, giữ lại đàn heo của các trại này, xử lý thật nghiêm, không để ra thị trường làm ảnh hưởng đến thương hiệu heo Đồng Nai.

Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận vừa phê duyệt quy hoạch đồng cỏ và vùng chăn nuôi gia súc có sừng đến năm 2020.