Làm Giàu Phải Có Cái Đầu Năng Động
Đó là bài học rút ra của ND SXKD giỏi Nguyễn Tấn Minh (63 tuổi), ở tổ 9, khu vực II, phường Hương Long, TP.Huế.
Trên đường đưa tôi tới thăm nhà ông Minh, ông Nguyễn Đăng Hoa - Chủ tịch Hội ND phường Hương Long, bảo: “Chịu khó như ông Minh chỉ có giàu thêm, chứ không thể nghèo đi”.
Bà Trần Thị Hoa, người bạn đời của ông, tự hào: “Ông ấy đã nói là làm, đã đi là đến, chưa bao giờ thúc thủ, lùi bước trước khó khăn, thử thách nào”.
Giờ đây, gia đình ông có 10 sào trồng lúa, ngô, lạc, rau đậu và hoa các loại, 30 con lợn thịt... Ông Minh chia sẻ: “Làm giàu từ nông nghiệp cơ bản là chất lượng, giá thành sản phẩm để thị trường tiêu thụ dễ tiếp cận; ngoài ý chí vượt khó vươn lên, còn cần phải có một cái đầu năng động, sáng tạo trong phương pháp làm ăn nữa...”. Lúa làm ra, một phần ông bán ra thị trường, phần dành để đảm bảo lương thực cho gia đình.
Ngô, lạc, rau đậu và hoa các loại thường xuyên được chăm bẵm, vun xới quanh năm, nên sản phẩm trái vụ, chính vụ lúc nào cũng có bán; thương lái đến tận nơi thu mua. Làm tận gốc bán tận ngọn, không qua trung gian môi giới nên đồng lãi nhiều hơn, giá trị hơn, xứng đáng với công sức bỏ ra.
Hạch toán, bình quân mỗi năm ông lãi ròng 90 triệu đồng. Đàn lợn thịt trong chuồng lúc nào cũng có 20-30 con, một năm 2 lứa, bình quân xuất chuồng 1,5 tấn lợn hơi/năm, tổng thu 150 triệu đồng, lãi ròng 60 triệu đồng...
Sáu đứa con nheo nhóc 4 trai, 2 gái ngày nào, giờ đã có gia thất và công ăn việc làm đàng hoàng, ổn định. Ông bà mừng vì bao nhiêu năm gắng sức vì con, giờ đã thanh thản hơn xưa, không còn cảnh “hết gạo chạy rông nữa”.
Với những thành tích trong sản xuất, giúp đỡ nhiều hội viên, nông dân cùng vươn lên làm giàu như mình, tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương, ông Minh đã được Hội ND phường Hương Long bầu chọn là đại biểu dự Hội nghị ND SXKD giỏi TP.Huế giai đoạn 2011-2013 vừa tổ chức vào đầu tháng 5.2014.
Có thể bạn quan tâm
Sáng tạo diệt chuột vùng biên “Giặc chuột” trở thành vấn nạn lớn nhất đối với nông dân canh tác lúa vùng biên giới. Ngoài lượng chuột tại chỗ, còn có “đội quân chuột” từ Campuchia di chuyển sang nên khó diệt hết bằng các phương pháp truyền thống. “Trong cái khó ló cái khôn”, nông dân vùng biên đã nghĩ ra cách thu gom chuột hiệu quả, vừa tăng thu nhập, vừa bảo vệ mùa màng.
Đức Cơ (Gia Lai) tập trung tái canh cây cà phê Do đầu tư sai quy trình, sử dụng giống cà phê kém chất lượng hay già cỗi đã làm cho năng suất, sản lượng cà phê trên địa bàn huyện Đức Cơ (Gia Lai) giảm dần qua các năm. Vì vậy, tái canh cây cà phê là giải pháp được ngành Nông nghiệp huyện tập trung thực hiện.
Củ cải trắng Vĩnh Châu Thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) có chiều dài bờ biển trên 43km. Đây là một vùng đất pha cát, đất giồng, rất phù hợp với việc phát triển hoa màu. Ngoài đặc sản hành tím, Vĩnh Châu còn là nơi nổi tiếng về đặc sản củ cải trắng.
Hướng đến nền sản xuất lúa thân thiện môi trường Vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vựa lúa gạo lớn nhất của cả nước và đóng vai trò quyết định an ninh lương thực quốc gia. Tuy nhiên, việc nông dân canh tác lúa theo phương pháp truyền thống làm phát sinh tình trạng phát thải khí nhà kính, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống.
Liên kết trồng gấc theo chuỗi giá trị hướng mới cho nông dân Tại hội thảo triển khai liên kết trồng gấc theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh Bình Phước diễn ngày 6-5, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phan Văn Đon cho biết: Hội thảo mở ra hướng đi mới về gắn kết doanh nghiệp với nông dân trong thực hiện liên kết trồng gấc chuỗi giá trị.