Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Giàu Nhờ Nuôi Nhím

Làm Giàu Nhờ Nuôi Nhím
Ngày đăng: 23/06/2013

Nếu như việc nuôi dế để làm thực phẩm đưa ra thị trường giúp nông dân trẻ Nguyễn Thanh Tùng (Thông Hội, huyện Củ Chi, TP. HCM) trở thành tỷ phú thì cũng tại địa phương này người cựu chiến binh Phạm Ngọc Tuân (xã Nhuận Đức) cũng đi lên từ cặp nhím giống.

Ông Tuân nói, nhím con nuôi dễ, khoảng 1 năm thì sinh, mỗi năm 2 lứa, lứa đầu được từ 1 - 2 con, từ lứa thứ hai trở đi chúng đẻ 4 - 5 con. nhím 2 tháng tuổi có thể xuất chuồng. Vài năm trước giá chỉ khoảng 3 triệu đồng/cặp, nay đã lên 6 triệu đồng, có khi khan hiếm giống giá lại lên cao gấp 3, 4 lần, nhưng phải đặt cọc trước.

Nhím mẹ (đẻ một lứa) trên 30 triệu đồng/cặp. Do nhu cầu mua giống ngày càng nhiều nên dù giá nhím giống có cao nhưng không đủ bán. Nhím thịt được các chủ quán bao tiêu với giá 250.000 - 300.000 đồng/kg.

Nhím tuy là giống có nguồn gốc hoang dã nhưng rất dễ nuôi, ít bệnh tật. Thức ăn của chúng chỉ là những loại rau củ rẻ tiền như bầu bí, khoai lang, khoai mì, rau cải... chi phí để nuôi một nhím mẹ mỗi ngày chỉ từ 3.000 - 4.000 đồng. Chuồng trại nuôi rất đơn giản (dùng những tấm lưới sắt ghép lại), cất trên nền xi măng.

Mỗi cặp nhím chỉ cần diện tích 1 m2. Nếu vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, ăn uống đầy đủ chúng sẽ khỏe mạnh, tăng trưởng nhanh. Hiện đàn nhím của ông Tuân đã có hơn 150 cặp bố mẹ, trong đó nhiều con nặng 17 - 18 kg. Riêng con nhím ông nuôi đầu tiên nay đã đẻ trên 40 lứa. Theo kinh nghiệm, nhím nuôi được 1 năm tuổi bắt đầu sinh sản và đẻ liên tục 15 - 20 năm.

Tính trung bình mỗi ngày, một con nhím chỉ ăn hết 3.000 đồng; một năm chỉ hết 1 triệu đồng tiền thức ăn. Một năm chỉ cần có 10 đôi nhím sinh sản có thể thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Chính lợi nhuận thu được cao như vậy nên số người tìm học và nuôi nhím không ngừng tăng. Hiện có nhiều người nuôi, việc nuôi cũng đạt được mục đích “vượt khó làm giàu một cách vững vàng” ở các quận, huyện khác.

Ông Thân Quang Vịnh, 58 tuổi, một nông dân được coi khá thành đạt từ mô hình nuôi nhím, heo rừng tại phường Linh Xuân, quận Thủ Đức. Ông Nguyễn Ngọc Ẩn (ấp Bò Cạp, xã Nhuận Đức, Củ Chi), ông Nguyễn Văn Hiệp (Thủ Đức), chị Nguyễn Thị Thu (Thủ Đức)... thành những người khá giàu từ việc chịu khó tìm học và nuôi nhím thành công. Một số hộ thấy việc nuôi nhím hiệu quả cao “1 vốn 4 lời” nên đầu tư xây dựng trang trại ở TP hoặc các tỉnh.

Theo ông Nguyễn Đình Cương (Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP. HCM), Bộ NN - PTNT và TP khuyến khích các tổ chức, cá nhân gây nuôi và phát triển động vật hoang dã có khả năng sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt như: heo rừng, nhím, hươu, kỳ đà, nai, trăn, kể cả cá sấu; trừ động vật quý hiếm nuôi nhốt không sinh sản hoặc một số động vật hoang dã đặc biệt như: gấu, hổ, báo, voi... nhưng đều phải đăng ký với chi cục kiểm lâm để dễ kiểm tra xác nhận đủ điều kiện gây nuôi phát triển về diện tích chuồng nuôi, bảo vệ môi trường, thú y... Hiện TP. HCM có 12 cơ sở, 93 cá nhân đăng ký gây nuôi gần 5.000 con, nhưng vẫn còn nhiều cá nhân chưa đăng ký hoặc ngại không đăng ký.


Có thể bạn quan tâm

Ông Lê Văn Thoại khá lên nhờ trồng lúa GlobalGAP Ông Lê Văn Thoại khá lên nhờ trồng lúa GlobalGAP

Trong những năm qua, nhiều nông dân ở xã Mỹ Thành Nam (huyện Cai Lậy) đã áp dụng thành công mô hình trồng lúa theo tiêu chuẩn GlobalGAP nhằm giải quyết lối ra cho sản xuất. Nhờ vậy nâng được khả năng cạnh tranh của hạt gạo hàng hóa, vừa tạo chuỗi giá trị bền vững thông qua liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp.

08/05/2015
Vì sao xuất khẩu thủy sản giảm mạnh? Vì sao xuất khẩu thủy sản giảm mạnh?

Trên bình diện tổng thể, xuất khẩu (XK) thủy sản cả nước trong những tháng đầu năm 2015 chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất so với cùng kỳ trong vòng 5 năm qua, cả về số lượng và giá trị.

08/05/2015
Nông nghiệp Tiền Giang và những nỗ lực hội nhập Nông nghiệp Tiền Giang và những nỗ lực hội nhập

Từ sau khi gia nhập WTO, Việt Nam đã tham gia đàm phán, ký kết và triển khai thực hiện nhiều hiệp định thương mại tự do với các đối tác đa phương, khu vực và song phương. Về phía tỉnh, nhằm chủ động hội nhập quốc tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có các chương trình hành động; ngành Nông nghiệp tích cực triển khai các bước đi hội nhập sâu vào kinh tế quốc tế; liên tục bổ sung, cập nhật và cụ thể hóa các bước đi vào các quy hoạch ngành và sản phẩm.

08/05/2015
Toàn tỉnh có hơn 11.516 ha cây trồng bị hạn hán Toàn tỉnh có hơn 11.516 ha cây trồng bị hạn hán

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tính đến đầu tháng 5/2015, tổng diện tích cây trồng bị hạn hán toàn tỉnh là 11.516,5 ha (chủ yếu là cà phê và lúa nước), lớn nhất từ trước tới nay.

08/05/2015
Tự trộn thức ăn lối thoát cho người chăn nuôi Tự trộn thức ăn lối thoát cho người chăn nuôi

Khi mà những công thức pha trộn thức ăn chăn nuôi (TĂCN) không còn là bí mật, các DN nhập khẩu nguyên liệu TĂCN lại “hầu” chủ trang trại tận chân răng, xu thế tự pha trộn TĂCN đang là lối thoát cho người chăn nuôi nhằm thoát khỏi tình trạng phải nuôi đại lí.

08/05/2015