Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lâm Đồng Khốn Đốn Vì Cà Phê Rụng Trái Hàng Loạt

Lâm Đồng Khốn Đốn Vì Cà Phê Rụng Trái Hàng Loạt
Ngày đăng: 21/07/2014

Cơ quan chức năng hiện chưa xác định được nguyên nhân của tình trạng này để hướng dẫn cho nông dân.

Những ngày qua, hàng trăm hecta cà phê trên địa bàn xã Tam Bố, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng bị rụng trái hàng loạt. Người trồng cà phê ở đây rất lo lắng, vì chưa có biện pháp xử lý. Trong khi đó, cơ quan chức năng cũng chưa xác định được nguyên nhân của tình trạng này để hướng dân cho nông dân.

Đưa tay chỉ vườn cà phê rộng 3ha đang xanh tốt nhưng quả xanh đã rụng đầy gốc, ông Trần Thế Trường, ở thôn Hiệp Thạnh 2, xã Tam Bố, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng buồn rầu kể, ngay khi phát hiện cà phê có dấu hiệu rụng trái hàng loạt vào tuần trước, gia đình đã nhanh chóng mua nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật về phun, xịt nhằm cứu chữa, nhưng kết quả vẫn không có chút gì khả quan. Cứ đà này, thì đến cuối vụ cả vườn cà phê sẽ chẳng còn lại quả nào.

Ông Trần Thế Trường nói: “Vườn nhà tôi thì bị cách đây hơn 1 tuần rồi. Tôi cũng thường đi xem và xịt thuốc, thực tế là tôi đã xịt thuốc đến 5 lần rồi. Tôi cho rằng bệnh này mới xuất hiện trong năm nay chứ mọi năm thì không thấy có. Giờ nó rụng nhiều quá, ảnh hưởng kinh tế rất nhiều. Hiện tượng này mới xảy ra mà đã thấy xót ruột quá rồi”.

Tương tự, 5 hecta cà phê của gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn ở gần đó cũng bị rụng quả hàng loạt, mỗi khi có cơn gió mạnh thổi qua. Ông Tuấn cho biết, vườn cà phê của gia đình có dấu hiệu phát bệnh cách đây 1 tháng. Thời gian gần đây, cuống trái đen dần, sau đó có màng trắng bao phủ, từng chùm trái bị thối và rụng hàng loạt. Mặc dù gia đình đã sử dụng một số thuốc bảo vệ thực vật để phun xịt, nhưng chưa có hiệu quả, chắc chắn năng suất niên vụ cà phê này sẽ giảm sút mạnh.

“Cây cà phê có dấu hiệu bất thường cách đây 1 tháng, khi nó phát bệnh thì nông dân chúng tôi đi xịt thuốc, nhưng bệnh càng ngày càng phát nhiều, càng rụng trái nhiều,” ông Tuấn nói. “Bệnh ảnh hưởng kinh tế phải 50%, cụ thể là bây giờ tính tiền phân bón, dầu, công cán thì phải mất 50%”.

Xã Tam Bố, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng hiện có gần 1.200ha cà phê. Phần lớn diện tích cà phê bị rụng trái hàng loạt xảy ra trên địa bàn thôn Hiệp Thạnh 2. Người trồng cà phê ở đây hết sức lo lắng vì nguy cơ một niên vụ cà phê mất trắng đã hiện hữu.

Ông Bùi Trí Lực, Chủ tịch Hội nông dân xã Tam Bố cho biết, sau khi xuất hiện tình trạng cà phê bị rụng quả hàng loạt, Hội và cán bộ khuyến nông của xã đã báo cáo và kiến nghị ngành nông nghiệp của huyện Di Linh và tỉnh Lâm Đồng sớm có biện pháp xử lý, nhưng đến nay vẫn chưa có đơn vị nào hướng dẫn cách xử lý.

“Bà con hiện giờ chỉ biết kiên trì phun, xịt thôi bởi vì giờ này cà phê đã lớn rồi. Có khả năng bà con nông dân mua chưa đúng thuốc đặc trị nên nó chưa hết được bệnh ngay. Hội nông dân và khuyến nông viên cũng có kiến nghị lên trên rồi, đề nghị có khuyến cáo cho bà con mua thuốc về để kịp trị bệnh cho cà phê” - ông Bùi Trí Lực nói.

Đến nay, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến cà phê ở xã Tam Bố, huyện Di Linh bị rụng quả hàng loạt, nên cũng chưa thể khuyến cáo cho nông dân về các biện pháp xử lý.


Có thể bạn quan tâm

Lan Toả Từ Phong Trào Nông Dân Sản Xuất Giỏi Lan Toả Từ Phong Trào Nông Dân Sản Xuất Giỏi

Trong những năm qua, Hội Nông dân huyện Thới Bình phối hợp với ban, ngành, các cấp thực hiện phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với đăng ký thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong đó, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi luôn được đông đảo cán bộ, hội viên nông dân tích cực hưởng ứng.

28/05/2014
Mỹ Đã “Soán Ngôi” EU Về Nhập Khẩu Cá Tra Của Việt Nam Mỹ Đã “Soán Ngôi” EU Về Nhập Khẩu Cá Tra Của Việt Nam

Mỹ đã “soán ngôi” EU về nhập khẩu cá tra Việt Nam là thông tin được ông Võ Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam đưa ra tại hội nghị giao ban giữa Hiệp hội Cá tra Việt Nam với các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long về tình hình sản xuất và xuất khẩu cá tra, được tổ chức ngày 6/5 tại thành phố Cần Thơ.

09/05/2014
Đẩy Mạnh Luân Canh Tăng Vụ Ở Đông Hà Đẩy Mạnh Luân Canh Tăng Vụ Ở Đông Hà

Những ngày này, trên khắp cánh đồng của thôn Nà Sài, xã Đông Hà (Quản Bạ) diện tích ngô Đông - xuân sớm sắp được thu hoạch thì mạ nền đã sẵn sàng cho một vụ lúa Hè - thu. Mùa nào thức ấy, khi lúa ngoài đồng thu hoạch song cũng là lúc giống khoai tây, rau đậu các loại được chuẩn bị sẵn chỉ chờ đem ra đồng trồng vụ Đông...

28/05/2014
Thái Lan Có Thể Trở Lại Ngôi Vương Xuất Khẩu Gạo? Thái Lan Có Thể Trở Lại Ngôi Vương Xuất Khẩu Gạo?

Những hoạt động xuất khẩu gạo gần đây của Thái Lan đang chứng tỏ một điều, Thái có thể quay lại ngôi vị nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới trong năm 2014.

09/05/2014
Những Điều Cần Lưu Ý Khi Nuôi Cá Chạch Sụn Những Điều Cần Lưu Ý Khi Nuôi Cá Chạch Sụn

Trong thời gian gần đây, có một loài cá chạch được phát triển nuôi ở nhiều nơi ở đồng bằng sông Cửu Long. Đặc điểm nổi bật của loài cá chạch này là có xương mềm (xương sụn).

10/05/2014